Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Philíppin

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 28/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Philíppin Voltaire Tuvera Gazmin. Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp đại diện một số tập đoàn hàng đầu ở Philíppin như Tập đoàn Liwayway, Tập đoàn Jolibee, Hãng hàng không Philippines Airlines và Tập đoàn UniLab chuyên cung cấp dược, mỹ phẩm ở khu vực Đông Nam Á và chủ thương hiệu Oishi.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Philíppin Voltaire Gazmin.


Tại buổi tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Philíppin, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp trong hợp tác quốc phòng giữa hai nước; đánh giá cao việc hai nước vừa ký Bản ghi nhớ về Tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin giữa Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Philíppin cũng như Thỏa thuận hợp tác về thiết lập đường dây nóng giữa Cảnh sát Biển Việt Nam và Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Philíppin. Chủ tịch nước đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn quốc phòng các cấp và giao lưu quân nhân nhằm thắt chặt sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Ngoài ra, hai bên cũng cần tiếp tục chia sẻ thông tin và phối hợp với các thành viên khác trong ASEAN để bảo đảm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải tại Biển Đông; giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); đồng thời mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực an ninh phi truyền thống. Hai bên khẳng định sẽ tích cực hợp tác tại các diễn đàn an ninh khu vực, trong đó có Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) vào tháng 11 tới.

Tại các cuộc tiếp xúc với các doanh nghiệp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những thành tựu mà các tập đoàn đã đạt được, đặc biệt là việc vượt qua những thách thức của khủng hoảng kinh tế để vươn lên trở thành những tập đoàn hàng đầu ở Đông Nam Á nói riêng, châu Á nói chung. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp của Philíppin, đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn các tập đoàn của Philíppin tiếp tục duy trì và mở rộng đầu tư ở Việt Nam với cam kết bảo vệ môi trường, tạo thêm công ăn việc làm cho lao động sở tại; đồng thời phát huy vai trò là những nhà đầu tư tiên phong để tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước tìm hiểu cơ hội đầu tư lẫn nhau, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ đầu tư hai nước nói riêng và quan hệ hợp tác song phương nói chung.

Cũng trong sáng 28/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại Philíppin. Chủ tịch nước đã thông báo một số nét chính về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của Việt Nam; những chủ trương lớn của Đảng và chính sách của Nhà nước trong thời gian gần đây. Chủ tịch nước đánh giá cao những nỗ lực của Đại sứ quán trong việc triển khai đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta; biểu dương Đại sứ Việt Nam tại Philíppin nói riêng và Đại sứ quán nói chung đã tích cực phối hợp với chính quyền sở tại giải quyết tốt các trường hợp ngư dân Việt Nam bị giữ tại Philíppin.

Chủ tịch nước cũng căn dặn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán phấn đấu hết mình trong công tác và học tập, tiếp tục góp phần củng cố và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. Chủ tịch nước khẳng định cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Philíppin là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; mong bà con tiếp tục ổn định cuộc sống, đoàn kết tương trợ lẫn nhau, tích cực hòa nhập vào xã hội sở tại, đồng thời giữ gìn, phát huy truyền thống, bản sắc dân tộc, luôn hướng về quê hương, Tổ quốc.

Trưa 28/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao nhà nước Việt Nam đã rời Philíppin, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Philíppin.

Nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Philíppin của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trả lời phỏng vấn đặc phái viên TTXVN về kết quả chuyến thăm. (Bấm vào đây mời xem toàn văn).

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản