Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Iran

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến


Ngày 9/11, Tổng thống nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Mahmoud Ahmadinejad đã thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Lễ đón Tổng thống đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.


 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

 

Sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.


Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chào mừng Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Iran sang thăm Việt Nam, đánh giá cao và tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Iran sẽ góp phần tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thông báo với Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad những thành tựu nổi bật trong công cuộc đổi mới của Việt Nam thời gian qua và khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển. Trong chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa của mình, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Iran.


Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad bày tỏ niềm vui mừng được đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp, ca ngợi cuộc đấu tranh anh dũng giành độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam trước đây cũng như những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã và đang đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad chúc nhân dân Việt Nam tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra nhằm xây dựng thành công một nước Việt Nam giàu mạnh, có vai trò và vị thế ngày càng lớn trên trường quốc tế.


Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước sự phát triển của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước thời gian qua, khẳng định quyết tâm nhằm tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ này trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, thủy sản, văn hóa, thể thao và du lịch…


Hai bên cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad về thành công của Hội nghị cấp cao Không liên kết lần thứ 16 do Iran đăng cai tổ chức tháng 8/2012, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với Iran và các nước thành viên để đưa phong trào tiếp tục phát triển.


Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad cảm ơn lòng mến khách, sự đón tiếp thân tình và những tình cảm tốt đẹp mà Chủ tịch nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn. Nhân dịp này, Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã trân trọng mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hữu nghị chính thức Iran. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.


* Chiều 9/11, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ngài Mahmoud Ahmadinejad, Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran.


Tổng thống Iran bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được sang thăm Việt Nam, chân thành cảm ơn Tổng Bí thư đã dành thời gian tiếp đoàn. Tổng thống đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu to lớn của công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo và bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa về mọi mặt trong thời gian tới. Ngài Mahmoud Ahmadinejad khẳng định luôn coi trọng quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống với Việt Nam; bày tỏ mong muốn hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế - thương mại. Tổng thống cho biết, Iran sẽ tích cực ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn đa phương trong khuôn khổ Liên hợp quốc và Phong trào Không liên kết.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Tổng thống Iran sang thăm Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Iran đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; chúc mừng Iran đã tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Phong trào Không liên kết lần thứ 16 và tin tưởng rằng Iran sẽ hoàn thành tốt vai trò chủ tịch, tạo đà cho những bước phát triển của phong trào. Tổng Bí thư thông báo với Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad một số nét về tình hình Việt Nam và chính sách đối ngoại của Việt Nam; bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ hai nước thời gian qua; mong muốn hai nước sẽ tiếp tục trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại và các lĩnh vực khác, mở rộng các hoạt động hợp tác văn hóa, giáo dục để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tạo điều kiện phát triển quan hệ hai nước.


* Chiều 9/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Mahmoud Ahmadinejad.


Nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad sang thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, chuyến thăm của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad sẽ là một đóng góp thiết thực thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp hơn. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chúc mừng những thành tựu to lớn mà Iran đạt được trong sự nghiệp xây dựng đất nước; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Iran và sẽ nỗ lực cùng với Iran tăng cường và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước.


Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tiềm năng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực còn rất lớn, đặc biệt là hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư; hai bên cần tiếp tục khai thác tốt hơn các tiềm năng và lợi thế cho hợp tác và phát triển, vì lợi ích chung của cả hai nước.


Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của các nhà lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua; mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam trên các lĩnh vực nhất là hợp tác về kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục… Tổng thống đề nghị hai bên tăng cường hoạt động trao đổi thương mại, đặc biệt là về thủy sản, các sản phẩm nông nghiệp, đưa kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước tăng nhanh trong thời gian tới… Iran sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi để các sản phẩm hàng hóa được coi là thế mạnh của Việt Nam dễ dàng thâm nhập vào thị trường Iran...


TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản