Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ khai mạc kỳ họp lần thứ 3 - ABAC 2012

Ngày 16/7, tại TP Hồ Chí Minh, Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) đã khai mạc kỳ họp thứ 3 năm 2012, nhằm thảo luận để đưa ra báo cáo chính thức, khuyến nghị, nội dung đối thoại gửi lên các nhà lãnh đạo Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại kỳ họp thượng đỉnh sẽ diễn ra vào tháng 9/2012 tại Vladivostok, Liên bang Nga. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự và phát biểu tại lễ khai mạc.

 

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước nhiệt liệt chào mừng các thành viên ABAC và các đại biểu đã đến Việt Nam tham dự kỳ họp lần thứ 3 của ABAC năm 2012.


 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Hoàng Hải - TTXVN

 

Chủ tịch nước cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn còn trong tình trạng trì trệ, giao dịch thương mại suy giảm, tài chính toàn cầu bất ổn; vòng đàm phán Đôha vẫn chưa được khai thông, một số nước có xu hướng áp dụng các biện pháp bảo hộ và rào cản thương mại; hơn bao giờ hết, APEC cần có cách tiếp cận tổng thể và toàn diện, hành động mau chóng và quyết liệt để thúc đẩy kinh tế khu vực phục hồi và phát triển bền vững, tiếp tục khẳng định vai trò là động lực của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.


Nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nền kinh tế APEC có một vai trò đặc biệt quan trọng, Chủ tịch nước nêu rõ, cùng chung nỗ lực với các nền kinh tế khu vực, Việt Nam quyết tâm vượt qua những khó khăn hiện tại, ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và cải thiện môi trường đầu tư; đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế với 3 đột phá: Tái cơ cấu đầu tư với trọng tâm là tái cơ cấu đầu tư công; tái cơ cấu tài chính với trọng tâm là tái cơ cấu các ngân hàng thương mại và định chế tài chính; tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước với trọng tâm là tái cơ cấu các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước. Là một nền kinh tế đang phát triển, Việt Nam đang tích cực hội nhập với kinh tế thế giới, triển khai đầy đủ các cam kết quốc tế đa phương, song phương; tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.


Chủ tịch nước đánh giá cao những khuyến nghị thiết thực của ABAC qua 2 kỳ họp trong năm 2012 về các vấn đề: Tăng cường hội nhập kinh tế, hội nhập thị trường tài chính khu vực, thúc đẩy tự do hóa đầu tư và thương mại, tăng cường kết nối chuỗi cung ứng, an ninh lương thực, an ninh năng lượng, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư công nghệ cao, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, tăng trưởng xanh.


Chủ tịch nước đề nghị cộng đồng doanh nghiệp APEC cần có biện pháp hành động thực tế để phát triển hạ tầng thông qua quan hệ đối tác công tư (PPP), tăng cường tính kết nối của các nền kinh tế APEC, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa của nền kinh tế đang phát triển có thể tham gia vào chuỗi cung ứng khu vực; chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực về nông nghiệp, công nghệ bảo quản, chế biến sau thu hoạch, nhằm tăng cường an ninh lương thực; hợp tác và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực phát triển nguồn năng lượng, đặc biệt là nguồn năng lượng sạch và tái tạo để bảo đảm an ninh năng lượng và sự tăng trưởng bền vững.


Khẳng định Việt Nam ủng hộ việc APEC thể hiện vai trò đi đầu trong tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, đảm bảo an ninh, hòa bình trong khu vực để vươn tới các Mục tiêu Bogor và Tầm nhìn của Khu vực tự do mậu dịch của châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP), Chủ tịch nước nhấn mạnh, từ năm 2009, Việt Nam tham gia sáng kiến P4 và hiện đang tích cực tham gia vòng đàm phán của TPP, nhằm đạt được mục tiêu mà các lãnh đạo của TPP đặt ra. Việt Nam và các bên tham gia TPP hiện đang tích cực thúc đẩy, đàm phán mở cửa thị trường và đến nay đã tiến hành trao đổi các bản chào sửa đổi trong nhiều lĩnh vực có yếu tố mở cửa thị trường như: thuế, dịch vụ và đầu tư, mua sắm công, dịch vụ tài chính... nhằm tìm giải pháp thúc đẩy mức độ tự do hóa, phù hợp với mục tiêu đặt ra cho Hiệp định TPP.


Kỳ họp Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) lần thứ 3, diễn ra từ 16 - 19/7/2012.


Hoàng Giang

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản