Chủ tịch nước Trần Đại Quang chiêu đãi trọng thể Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống nước Cộng hòa Ả-rập Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi đã bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 6 - 7/9/2017.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đọc diễn văn tại tiệc chiêu đãi. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Tối 6/9, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi và Đoàn đại biểu cấp cao Ai Cập. Dự chiêu đãi có các Đại sứ, Đại biện các nước Ả-rập tại Việt Nam.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam - sinh thời đã ba lần đến Ai Cập vào các năm 1911, 1946 và có nhiều ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Ai Cập. Người luôn bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Ai Cập vì độc lập, tự do.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam đánh giá cao vai trò của Ai Cập, với tư cách là thành viên sáng lập Phong trào Không liên kết, đã đề ra các nguyên tắc cơ bản của Phong trào về độc lập, chủ quyền, hợp tác cùng có lợi, vì hòa bình giữa các dân tộc... Các nguyên tắc đến nay vẫn còn nguyên giá trị và trở thành phương châm cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Ai Cập. “Có thể khẳng định, quan hệ hữu nghị giữa hai nước chúng ta được hình thành và thử thách qua những năm tháng khó khăn nhất trong lịch sử hai dân tộc. Ngày 1 tháng 9 năm 1963, Việt Nam và Ai Cập chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, đây là sự kiện lịch sử, là dấu mốc rất quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. Đến nay, mối quan hệ bền chặt này đã trải qua hơn 54 năm, là niềm tự hào và là tài sàn quý báu của nhân dân hai nước”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Khẳng định những kết quả tích cực đạt được trong cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng, trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó giữa hai dân tộc, cùng với quyết tâm cao của lãnh đạo hai nước, quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Ai Cập sẽ tiếp tục được vun đắp và phát triển mạnh mẽ, thực chất, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trong lời đáp từ, Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi đã nhắc lại lịch sử mối quan hệ đặc biệt giữa Ai Cập và Việt Nam do những hoàn cảnh tương đồng của hai nước trong bối cảnh khu vực. Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi bày tỏ ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã đến thăm Ai Cập trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963. Khi đó mối quan hệ hữu nghị lịch sử đã được thiết lập giữa các nhà lãnh đạo Việt Nam và các nhà lãnh đạo Ai Cập, giữa hai đất nước và nhân dân hai nước. Mối quan hệ tốt đẹp này đã gây nguồn cảm hứng cho các nhà thơ Ai Cập.


Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi chúc mừng những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế, công nghiệp và thương mại. “Mô hình phát triển và hiện đại hóa của Việt Nam phản ánh những nét đặc trưng của dân tộc Việt Nam về ý chí lao động tích cực để đạt được những thành tựu to lớn. Và tại đây, tôi muốn khẳng định Ai Cập luôn sẵn sàng thúc đẩy mối quan hệ với Việt Nam trong khuôn khổ quan hệ đối tác thực sự vì lợi ích chung của hai dân tộc, để tiềm năng của chúng ta tạo nên tương lai tươi sáng hơn cho nhân dân hai nước”, Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi khẳng định.

Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi nhấn mạnh, lịch sử quan hệ hai nước và những nhận thức chung đạt được trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam đang tạo cơ sở vững vàng để Ai Cập và Việt Nam tăng cường phối hợp về chính trị, mở rộng hợp tác kinh tế và trao đổi thương mại, cũng như tăng cường mối quan hệ văn hóa, giao lưu nhân dân.

Đức Dũng (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản