Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (TQ)

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) Bạch Ân Bồi đã dẫn đầu đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam sang thăm Việt Nam từ ngày 22 - 26/11/2010.

Ngày 25/11/2010, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã tiếp và chiêu đãi Bí thư Tỉnh ủy Bạch Ân Bồi và các thành viên trong đoàn.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp đồng chí Bạch Ân Bồi, Bí thư tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN.

Tại buổi tiếp, đồng chí Phạm Gia Khiêm hoan nghênh Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Bạch Ân Bồi sang thăm Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam hết sức coi trọng phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc. Phó Thủ tướng đánh giá cao việc các địa phương Việt Nam và Vân Nam thời gian qua đã triển khai hợp tác hết sức hiệu quả, đồng thời cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn. Phó Thủ tướng đánh giá cao việc hai nước hoàn thành công tác phân giới cắm mốc trên đất liền và yêu cầu các địa phương của Việt Nam và tỉnh Vân Nam cần phối hợp chặt chẽ với nhau xây dựng đường biên giới hai nước trở thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

Bí thư Bạch Ân Bồi khẳng định, Vân Nam hết sức coi trọng quan hệ với các địa phương của Việt Nam; cho biết chuyến thăm lần này nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giao lưu hợp tác hữu nghị giữa Vân Nam và Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, nông nghiệp…; Vân Nam sẵn sàng cùng với phía Việt Nam phấn đấu nâng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai bên lên 1 tỷ USD trong năm 2010 và 2 tỷ USD vào năm 2015; nhất trí sẵn sàng cùng với các địa phương của Việt Nam cùng duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực biên giới hai nước Trung Quốc - Việt Nam, góp phần thiết thực vào việc củng cố và phát triển mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.

Chiều 25/11, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp đồng chí Bạch Ân Bồi, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) đang ở thăm và làm việc tại nước ta, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, đời đời hữu nghị với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc.

Chủ tịch nước đề nghị: Đối với những vấn đề nảy sinh, hai bên cần kịp thời và nhanh chóng giải quyết; phải mạnh mẽ đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, kích động, gây chia rẽ của các thế lực thù địch; cùng nhau giữ vững đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định lâu dài để nhân dân hai nước yên ổn làm ăn, hợp tác phát triển.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh và đánh giá cao tỉnh Vân Nam, cùng với tăng cường hợp tác với các tỉnh phía Bắc Việt Nam, đang mở rộng quan hệ với tỉnh Khánh Hòa và Thành phố Hồ Chí Minh. Chủ tịch nước đề nghị tỉnh Vân Nam đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội và tiến hành đầu tư tại Việt Nam; tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, quan hệ giữa các đoàn thể, ngoại giao nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Bạch Ân Bồi bày tỏ ấn tượng về sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam cũng như quan hệ giữa hai nước cả ở cấp độ quốc gia và địa phương. Tỉnh Vân Nam nhận thấy rất rõ những tiềm năng, thế mạnh có thể bổ sung, hỗ trợ nhau trong hợp tác kinh tế, thương mại với các địa phương của Việt Nam; cam kết nỗ lực cùng với phía Việt Nam nâng kim ngạch thương mại song phương với Việt Nam lên 1 tỷ USD trong năm nay và đạt 2 tỷ USD vào năm 2015. Bí thư Tỉnh ủy Bạch Ân Bồi cũng nêu rõ: Vân Nam có biên giới với Việt Nam, vì vậy tỉnh có trách nhiệm và sẽ cố gắng hết sức cùng với các địa phương giáp biên giới của Việt Nam xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định lâu dài. Những vấn đề nảy sinh sẽ được tập trung giải quyết ở cấp địa phương. Đây là cơ sở quan trọng để củng cố và phát triển mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Dương Đức Dũng/TTXVN

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản