Chỗ dựa vững chắc của người lao động Nam Sông Hậu

Ngày 23/12, tại tỉnh An Giang, Liên đoàn Lao động các tỉnh khu vực Nam sông Hậu gồm 6 tỉnh: An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau đã tổng kết phong trào thi đua năm 2016.

Năm 2017, Liên đoàn Lao động các tỉnh khu vực Nam sông Hậu tiếp tục khẳng định là chỗ dựa của công nhân viên chức lao động, thực hiện tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo các tỉnh trong việc bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động.

Liên đoàn Lao động khu vực chăm lo đời sống của công nhân viên chức lao động bằng nhiều hình thức như thường xuyên khám cấp thuốc miễn phí, tạo sân chơi lành mạnh cuối tuần, xử lý nợ hợp đồng, xử lý vi phạm bảo hiểm xã hội giữa lao động và người sử dụng lao động để tạo niềm tin cho công nhân viên chức lao động vào tổ chức công đoàn.

Ông Vũ Anh Đức - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chánh Văn phòng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phụ trách khu vực phía nam lưu ý năm 2017 là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (nhiệm kỳ 2013 - 2018), các tỉnh cần tăng cường nhiều hoạt động tác động đến ý thức tự nguyện tham gia vào tổ chức Công đoàn của người lao động. Cùng với đó đẩy mạnh công tác chăm lo, ký kết liên tịch với các đơn vị doanh nghiệp, kiểm tra giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm; xây dựng thiết chế phục vụ cho công nhân lao động…

Năm 2016, Liên đoàn Lao động các tỉnh Nam Sông Hậu đã chủ động ký kết các thỏa ước lao động tập thể để hạn chế thấp nhất những rủi ro cho người lao động, nâng bình quân bữa ăn trong ca tối thiểu là 15.000 đồng/suất, tăng 2.000 đồng/suất so năm 2015; thực hiện vận động nhà ở “Mái ấm công đoàn” được trên 25,66 tỷ đồng, qua đó xây sửa 764 căn nhà ở cho công nhân lao động và nhà ở tập thể cho giáo viên vùng xa vùng sâu.

Ngoài ra trong các dịp lễ Tết, Tháng công nhân… Liên đoàn Lao động các tỉnh Nam Sông Hậu còn chủ động tổ chức nhiều hoạt động thăm tặng quà, hoạt động văn nghệ giao lưu, Hội thi "Đôi tay vàng", Tư vấn pháp luật, khám cấp thuốc miễn phí, và tham gia kịp thời giải quyết tranh chấp lao động tập thể, không để kéo dài. Các tỉnh thường xuyên tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với người lao động, người sử dụng lao động với công nhân lao động và tư vấn miễn phí.

Đặc biệt chú trọng xây dựng nhân rộng các mô hình, điển hình tiến tiến trong phong trào thi đua… nhằm động viên tinh thần cho người lao động. Từ các việc làm thiết thực, đã làm thay đổi nhận thức của công nhân lao động, trong năm 2016 công nhân lao động các tỉnh Nam Sông Hậu đã tự nguyện gia nhập phát triển mới trên 22.000 đoàn viên công đoàn, tăng trên 18% so kế hoạch năm và tăng trên 11% so năm 2015, nâng tổng số đoàn viên công đoàn trong toàn khu vực Nam Sông Hậu lên trên 322.000 người chiếm 90% tổng số lao động trong toàn khu vực, có thu nhập bình quân 4,4 triệu đồng/người/tháng.
Vương Thoại Trung (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản