Chất vấn tại Quốc hội đi vào những vấn đề bức xúc

Sau 2 ngày rưỡi diễn ra hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường, các đại biểu Quốc hội đã có những nhận xét cụ thể về nội dung trả lời chất vấn của các bộ trưởng, trưởng ngành.


Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa - Vũng Tàu) đánh giá những câu hỏi các đại biểu Quốc hội đã đặt ra đối với các thành viên Chính phủ là những vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội, cần phải giải quyết trong giai đoạn tới. Trong phần trả lời chất vấn, các bộ trưởng, trưởng ngành cơ bản đã thể hiện sự quyết tâm giải quyết các vấn đề được các đại biểu Quốc hội đặt ra.


Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết. Ảnh Nguyễn Dân - TTXVN.


Theo đại biểu Nguyễn Văn Tuyết, các đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục theo dõi việc thực hiện lời hứa và các cam kết của các bộ trưởng, trưởng ngành; mong muốn các cơ quan truyền thông, báo chí sẽ cùng với các đại biểu Quốc hội thông tin kịp thời những tiến bộ cũng như việc xử lý những vấn đề tồn tại. Đại biểu tin tưởng khi có sự đồng thuận của các cấp, các ngành và của người dân, sự quyết tâm của Chính phủ, trong thời gian tới, những vấn đề mà các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước quan tâm sẽ có những chuyển biến tích cực.


Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng có những câu trả lời chất vấn của bộ trưởng, trưởng ngành nhận được sự đồng tình của các đại biểu Quốc hội, nhưng cũng có những câu hỏi chưa được trả lời đầy đủ, đại biểu chưa cảm thấy thỏa mãn với câu trả lời. Đại biểu đồng tình và đánh giá cao việc Chính phủ đã có Báo cáo về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 và thứ 3. Theo đại biểu, đây là bước chuyển biến tích cực cần được khẳng định và phát huy. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng báo cáo cần đánh giá rõ những việc đã làm và những việc chưa làm được, còn nợ với đại biểu Quốc hội và cử tri để làm cơ sở cho các đại biểu Quốc hội giám sát quá trình thực hiện.


Đại biểu Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) nhận xét: Các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời đúng nội dung câu hỏi, có chất lượng, đặc biệt đã chú ý đưa ra những giải pháp để giải quyết những khó khăn, tồn tại mà các đại biểu Quốc hội đã nêu ra.


Đại biểu Võ Thị Dung (TP Hồ Chí Minh) cho rằng các đại biểu Quốc hội đã đặt những câu hỏi tập trung, thẳng thắn và trách nhiệm, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của cử tri. Các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời trách nhiệm, trực tiếp vào những vấn đề đại biểu đặt ra, đồng thời thấy được trách nhiệm của mình trong những vấn đề hiện còn tồn tại, hạn chế, khuyết điểm. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng có bộ trưởng, trưởng ngành như Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình có những vấn đề trả lời chưa thỏa đáng, đặc biệt là trong phần nhận trách nhiệm của mình trong các yếu kém, hạn chế hiện nay. Đại biểu Võ Thị Dung đề nghị sau mỗi phiên chất vấn cần có hình thức lấy ý kiến của các đại biểu Quốc hội đánh giá về phần trả lời của các thành viên Chính phủ.Quỳnh Hoa

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản