Cấp bách dập dịch lợn tai xanh tại Quảng Nam

Tính đến ngày 3/10, trên địa bàn 4 thôn Tứ Câu, Tứ Ngân, Tứ Hà, Viên Trung (xã Điện Ngọc) đã có gần 400 con lợn bị nhiễm bệnh, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu huỷ bắt buộc hơn 200 con. Trước tình hình dịch tai xanh phát tán trên đàn lợn ở địa bàn xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã khẩn trương chỉ đạo các ngành liên quan, chính quyền các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách dập dịch.

Heo "dính" dịch tai xanh (Ảnh: VNN)

Đối với những địa phương đang bị dịch gây hại phải lập tức củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm từ huyện đến xã; tiến hành cách ly, xử lý khẩn trương số lợn mắc bệnh, thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn ra vào những ổ dịch; nghiêm cấm triệt để các hoạt động vận chuyển, mua bán, giết mổ, tiêu thụ lợn và các sản phẩm từ lợn; thực hiện vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc, khử trùng tại những nơi có dịch và khu vực xung quanh, đường làng ngõ xóm; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; giao trách nhiệm giám sát dịch ở từng thôn cho cấp ủy, chính quyền cơ sở và nhân viên thú y.

Đối với những địa phương chưa xuất hiện dịch tai xanh, phải lập tức chỉ đạo chính quyền các cấp tăng cường công tác giám sát dịch bệnh đến tận thôn, khi có ổ dịch xảy ra phải báo cáo ngay cho cơ quan thú y và tổ chức bao vây, xử lý ổ dịch theo quy định, tuyệt đối không được giấu dịch; siết chặt khâu kiểm tra, kiểm dịch việc vận chuyển, buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn, thực hiện thường xuyên công tác vệ sinh tiêu độc định kỳ tại các hộ và cơ sở chăn nuôi lợn.

Tại huyện Điện Bàn, lực lượng thú y phối hợp với chính quyền địa phương chi viện khẩn cấp hơn 100 lít hóa chất Benkocid và nhiều máy bơm động cơ nhằm thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc, khử trùng, nhất là tại những vùng đang xảy ra dịch, các ổ dịch cũ, khu vực bị dịch uy hiếp... Trên những trục lộ chính, chính quyền địa phương đã cho treo những tấm băng rôn cảnh báo về dịch bệnh. Các tuyến giao thông huyết mạch nối Điện Ngọc với xã Hòa Quý (Thành phố Đà Nẵng) và xã Điện Thắng Bắc, Điện Nam Bắc (Điện Bàn) xuất hiện nhiều điểm chốt với lực lượng thường trực nhằm thắt chặt khâu kiểm soát, ngăn chặn kịp thời tình trạng vận chuyển lợn bệnh ra khỏi vùng dịch. 

Nguyễn Sơn

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản