Cảnh giác với các doanh nghiệp giới thiệu việc làm “chui"

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đang tồn tại khá nhiều doanh nghiệp (DN) hoạt động “chui” trong lĩnh vực giới thiệu, cung ứng việc làm cho người lao động. Các phường Long Bình Tân, Long Bình, An Bình (TP.Biên Hòa) là địa bàn có nhiều DN giới thiệu, tuyển dụng và cung ứng lao động "chui" nhưng lại hoạt động khá công khai. Người dân cần cảnh giác khi đến với các DN này, vì người lao động dù có tìm được việc làm hay không đều bị thiệt.

Đến phường Long Bình, rất dễ dàng nhìn thấy các tờ quảng cáo dán thông báo tuyển dụng của các DN trong nước lẫn DN có vốn đầu tư nước ngoài với thu nhập từ 2,5-3,8 triệu đồng/tháng. Người lao động được yêu cầu nộp bộ hồ sơ, kèm theo lệ phí 100 ngàn đồng. Nếu người lao động được giới thiệu vào DN nào đó làm việc thì DN giới thiệu việc làm lại được hưởng thêm 300-500 ngàn đồng là tiền hoa hồng môi giới do DN tiếp nhận lao động chi trả. Chị Phạm Thị Nguyệt, quê Hà Tĩnh, đang nộp hồ sơ ở ND A (DN không có giấy phép) cho biết: Các DN giới thiệu việc làm có dán nhiều thông tin tuyển dụng nên em đến các DN này để nắm thông tin và nộp hồ sơ xin việc. Thực tình, em không biết và không quan tâm đến việc họ có được cấp phép hay không.

Theo chị Đỗ Thị Ngân, quê ở Nam Định, do chưa đến tuổi lao động nên chị đã nhiều lần cầm hồ sơ đi xin việc đều bị các DN từ chối tiếp nhận. Không còn cách nào nhanh hơn để có được việc làm, Ngân đã tìm đến DN giới thiệu, tuyển dụng và cung ứng lao động ở phường Long Bình. Nhân viên ở đây nhận hồ sơ của chị, thu 100 ngàn đồng lệ phí và hứa có việc làm sẽ thông báo ngay. Tuy nhiên, qua nhiều ngày chờ đợi, đến nay chị vẫn chưa nhận được thông báo nào từ phía DN.

Trường hợp của anh Lê Thanh Xuân Hòa, quê ở Nghệ An, do không đủ giấy tờ tùy thân để xin việc trực tiếp vào DN nên đành phải tìm công việc thời vụ ở DN giới thiệu, tuyển dụng và cung ứng lao động. Tuy làm việc ở DN của nước ngoài nhưng giữa anh Hòa và DN không có hợp đồng lao động. Anh chỉ có bản hợp đồng lao động thời vụ với nơi đã giới thiệu việc làm cho mình; trong đó thể hiện quyền của DN thì nhiều còn lợi ích chính đáng của người lao động thì bị DN giới thiệu việc làm hớt tay trên. Đó là chưa kể với những người lao động thời vụ như anh Hòa còn không có chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội…

Qua số điện thoại trên tấm biển quảng cáo của DN H (không nằm trong danh sách đã được cấp phép của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội), PV đã tìm đến địa chỉ DN và được nhân viên cho biết: DN có thể cung ứng và đáp ứng các nhu cầu về lao động làm việc thời vụ theo yêu cầu của khách hàng. Hàng tháng, DN thuê lao động thời vụ chỉ cần trả tiền ngày công lao động thực tế của công nhân cho DN giới thiệu lao động. Việc thanh toán cho người lao động như thế nào DN không cần biết, miễn là người lao động không bỏ việc.

Trao đổi với ông Lâm Thanh Thu, Trưởng phòng Thông tin thị trường lao động của Trung tâm giới thiệu việc làm Đồng Nai được biết, ngoài việc duy trì đều các phiên giao dịch việc làm vào ngày mùng 10 hàng tháng, từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, trung tâm thường xuyên tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Người lao động đến tìm việc tại Trung tâm giới thiệu việc làm Đồng Nai không mất bất cứ khoản phí tuyển dụng nào. Các DN đến tuyển dụng cũng chỉ đóng một khoản phí nhỏ để đặt bàn tuyển dụng. Người lao động đến tìm việc được giới thiệu gặp gỡ trực tiếp với nhà tuyển dụng. Nếu đáp ứng được các yêu cầu, người lao động sẽ được tuyển dụng ngay.

Trung tâm giới thiệu việc làm Đồng Nai tư vấn việc làm miễn phí cho người lao động.

Đến nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đồng Nai đã cấp phép hoạt động có thời hạn cho 11 DN có chức năng giới thiệu, tuyển dụng và cung ứng lao động trên địa bàn. Ông Lâm Duy Tín, Phó giám đốc Sở cho biết, qua phản ánh của dư luận thì có một số DN giới thiệu và cung ứng lao động “chui". Sở đã nhiều lần tiến hành kiểm tra nhưng các DN không có chức năng vẫn cố tình giới thiệu, tuyển dụng và cung ứng lao động. Tuy nhiên, các DN này thường đối phó bằng cách tạm đóng cửa khi đoàn kiểm tra vừa tiến hành kiểm tra một hai DN đầu tiên. Sở hiện chưa có thống kê cụ thể số DN hoạt động “chui” trên địa bàn. Sở sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm các DN không được cấp phép nhưng cố tình hoạt động trên lĩnh vực này, gây tổn hại cho người lao động ./.


Lê Hiền

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản