Cảnh báo chậm tiến độ cấp vốn tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên

Chiều 3/12, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trả lời báo chí về việc Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cảnh báo về tiến độ triển khai cấp vốn của tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi họp báo.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Tuyến đường sắt này được phê duyệt từ năm 2007, với tổng mức đầu tư hơn 17,3 nghìn tỷ đồng. Sau khi xây dựng dự án, TP. Hồ Chí Minh thuê tư vấn chung và có thuê tư vấn thẩm định độc lập, có ý kiến của nhà tài trợ ODA Nhật Bản, ý kiến các bộ, cơ quan liên quan và Thủ tướng.  

Năm 2011, Thành phố điều chỉnh tổng mức đầu tư lên hơn 47,3 nghìn tỷ đồng. Theo Nghị quyết 49 của Quốc hội khóa XII, dự án này thuộc nhóm đặc biệt quan trọng quốc gia, phải báo cáo các cơ quan có thẩm quyền.  

TP. Hồ Chí Minh mới đây đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng đã giao cho Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải có báo cáo các cơ quan liên quan để giải quyết theo quy định. Hiện Bộ đang xây dựng báo cáo.  

Thư của Đại sứ Nhật Bản gửi cho Thành phố Hồ Chí Minh và có gửi cho Thủ tướng, lo ngại nếu để lâu thì việc thanh toán cho nhà thầu sẽ gặp khó khăn. Nhưng số hơn 17,3 nghìn tỷ đồng hiện đã giải ngân được hơn 13,6 nghìn tỷ đồng. Như vậy, số nợ nhà thầu như thư của Đại sứ là có, nhưng không phải quá nhiều, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Tin, ảnh: Viết Tôn/Báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản