Cần đánh giá đúng về doanh nghiệp nhà nước

Tiếp tục phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 8/2012, sáng 6/9, các thành viên Chính phủ đã thảo luận về đề án “Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước, bảo đảm vai trò chủ đạo của nền kinh tế nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”.


Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, phạm vi của đề án tập trung vào tổng kết quá trình đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước (DNNN), góp phần bảo đảm vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta trong giai đoạn từ năm 2001 đến nay, làm cơ sở đề xuất những quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và các định hướng giải pháp đổi mới cho 10 năm tới.


Đến năm 2020, mục tiêu đổi mới, nâng cao hiệu quả DNNN bảo đảm vai trò chủ đạo của nền kinh tế nhà nước là hoàn thành đổi mới, điều chỉnh cơ cấu, phát triển, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của DNNN để DNNN đóng phần quan trọng bảo đảm cung cấp dịch vụ công thiết yếu của xã hội và nhu cầu cần thiết của quốc phòng, an ninh; bảo đảm an ninh năng lượng; thực hiện các nhiệm vụ phát triển quốc gia trên các lĩnh vực, ngành nghề mà doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác không làm hoặc chưa làm được; đảm bảo kinh tế nhà nước thực hiện được vai trò chủ đạo trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, làm nền tảng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.


Đề án đã nêu lên các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu là hoàn thành cơ bản quá trình tái cơ cấu DNNN; nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả hoạt động của DNNN, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Đổi mới cơ chế để DNNN có cơ chế quản trị hiện đại theo thông lệ quốc tế. Thực hiện đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước và chủ sở hữu nhà nước đối với DNNN. Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả phương thức lãnh đạo của tổ chức Đảng ở DNNN.


Phát biểu thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng tổng kết quá trình đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả DNNN là vấn đề khó, quan điểm, cách nhìn nhận còn nhiều ý kiến khác nhau, do vậy phải hết sức khách quan, đánh giá đúng mặt được, chưa được, rút ra bài học kinh nghiệm. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu cơ quan chủ trì đề án là Bộ Kế hoạch - Đầu tư và các bộ, ngành cần xác định tiêu chí rõ ràng, đánh giá khách quan, khoa học, không tô hồng, nhưng cũng không bôi đen hiệu quả hoạt động, vai trò, đóng góp của DNNN; bám sát Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011), Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI để tập trung đánh giá hiệu quả thực hiện những vai trò, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao; đánh giá về quản lý nhà nước, chủ sở hữu...


Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém là có những chủ trương chưa rõ, dẫn đến trong khâu tổ chức thực hiện có nhiều kẽ hở; tình trạng giao nhiệm vụ quá sức, không kiểm tra, giám sát; luật còn nhiều hạn chế, cản trở, chưa phù hợp với thực tiễn. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN trong thời gian tới để các thành viên Chính phủ tiếp tục thảo luận, hoàn thiện đề án.

 

Chính phủ thảo luận một số dự án luật


Chiều 6/9, Chính phủ đã thảo luận, đóng góp ý kiến cho dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi), dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), dự án Luật Đầu tư công.
Thảo luận về dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi), ý kiến phát biểu của các thành viên Chính phủ khẳng định sự cần thiết xây dựng dự án luật này nhằm khắc phục những hạn chế của Luật Đấu thầu hiện hành như phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu chưa quản lý hết các hoạt động mua sắm sử dụng vốn nhà nước; chưa bao quát hết các lĩnh vực và hình thức lựa chọn nhà thầu; phân cấp trong đấu thầu đặc biệt là phân cấp phê duyệt chỉ định thầu chưa thực sự triệt để; nội dung về giám sát, kiểm tra, kiểm toán và xử lý vi phạm trong đấu thầu chưa được quy định cụ thể, chi tiết, chế tài chưa đủ mạnh…


Về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), dự án luật này đã được Thanh tra Chính phủ trình và xin ý kiến bước đầu của Chính phủ trong Phiên họp chuyên đề về công tác xây dựng pháp luật được tổ chức vào đầu tháng 8/2012 vừa qua. Sau phiên họp chuyên đề, Thanh tra Chính phủ đã tiếp thu các ý kiến góp ý, tiếp tục bổ sung, chỉnh lý dự thảo luật.

Thảo luận về dự án luật này, các thành viên Chính phủ đã phân tích, đóng góp ý kiến đối với các vấn đề cần tiếp tục xin ý kiến của Chính phủ liên quan đến quy định về trách nhiệm giải trình (Điều 37); quy định về đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập (Điều 48); quy định về công khai bản kê khai tài sản, thu nhập (Điều 52); quy định biện pháp tạm đình chỉ hoặc tạm thời chuyển sang vị trí công tác khác đối với người có dấu hiệu tham nhũng (Điều 66 và Điều 75); quy định về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.


Đối với Luật Đầu tư công, các thành viên Chính phủ đã thảo luận, làm rõ những vấn đề còn ý kiến khác nhau liên quan đến phạm vi điều chỉnh của luật; sự chồng lấn của phần đầu tư công với các luật hiện hành; về chương trình đầu tư công; việc lập, thẩm định, phê duyệt, quản lý các dự án đầu tư công; về dự án sử dụng các nguồn vốn hỗn hợp; về chủ đầu tư…


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các bộ, ngành chức năng chủ trì soạn thảo tiếp thu ý kiến của các thành viên Chính phủ để bổ sung, chỉnh lý, sớm hoàn thiện các dự án luật nêu trên.


Tại phiên họp, Chính phủ cũng nghe báo cáo, xem xét dự án Pháp lệnh sửa đổi Pháp lệnh Ngoại hối; Báo cáo tổng kết thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại.


Thiện Thuật

Tin khác
  • Việt Nam sẵn sàng hợp tác phát triển nông nghiệp, nông thôn

    Việt Nam sẵn sàng hợp tác phát triển nông nghiệp, nông thôn

    00:16 ngày 07/09/2012

    Sáng 6/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị toàn cầu lần thứ 2 về nông nghiệp, an ninh lương thực và biến đổi khí hậu do Việt Nam đăng cai và đồng tổ chức với chính phủ Hà Lan, Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO).

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản