Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp xúc cử tri

Ngày 26/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp xúc cử tri ở tỉnh Quảng Nam; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tiếp xúc cử tri tại Hà Nam.


Cử tri huyện Đông Giang (Quảng Nam) đã kiến nghị nhiều ý kiến gắn với tình hình thực tế tại địa phương như đề nghị nâng cấp tuyến đường từ An Điềm đi Cà Dăng; tỷ lệ hộ nghèo của huyện là 54% nhưng không nằm trong Chương trình 30a; đề nghị phân định rõ và dứt điểm ranh giới, địa giới hành chính giữa xã Arooi (Đông Giang) với xã Dang (Tây Giang); tăng mức đầu tư cho miền núi...


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp thu ý kiến cử tri và biểu dương những cố gắng của Đông Giang trong thời gian qua. Phó Thủ tướng cũng đã thông báo tình hình kinh tế của đất nước đang hồi phục và phát triển ổn định thông qua các gói giải pháp của Chính phủ. Dự kiến tăng trưởng kinh tế năm 2012 khoảng từ 5% đến 6% và lạm phát ở một con số. Đảng và Nhà nước tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, đầu tư có trọng điểm cho “tam nông”... Đối với những vấn đề cử tri quan tâm, Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp ý kiến và chuyển đến cơ quan chức năng giải quyết theo quy định.

 

* Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tiếp xúc cử tri tỉnh Hà Nam, thông báo kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII vừa qua.


Các ý kiến của cử tri phản ánh tại các buổi tiếp xúc đều đánh giá cao chất lượng kỳ họp Quốc hội vừa qua, thể hiện niềm tin vào sự đổi mới, cải tiến của Quốc hội, đặc biệt là những buổi chất vấn tại kỳ họp. Qua đây, cử tri các địa phương tỉnh Hà Nam đề xuất nhiều ý kiến liên quan đến chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó đề xuất chỉnh sửa một số tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới cho phù hợp với thực tế nông thôn như không nhất thiết mỗi xã phải có 1 chợ, mỗi thôn có 1 nhà văn hóa; cần đầu tư nhiều hơn trong việc xây dựng đường giao thông nông thôn, cứng hóa kênh mương, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, đẩy nhanh những dự án giao thông, thủy lợi, tăng cường các gói hỗ trợ kích cầu, nâng cao chất lượng nguồn lao động khu vực nông thôn...


Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã giải đáp nhiều thắc mắc, kiến nghị của cử tri, phân định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành của địa phương trong việc giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của cử tri. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian qua; mong muốn cử tri các địa phương đoàn kết, cố gắng, chia sẻ với Nhà nước để vượt qua những khó khăn hiện nay.


* Ngày 26/6, đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh Kiên Giang, Thái Nguyên, Thái Bình đã tổ chức tiếp xúc cử tri để thông báo kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII và ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri. Tại các cuộc tiếp xúc, cử tri các địa phương đều bày tỏ vui mừng với những kết quả mà Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội đã đạt được, đồng thời phấn khởi trước sự phát triển của đất nước trong bối cảnh khó khăn hiện nay và cũng có nhiều ý kiến tâm huyết trước những vấn đề bức xúc mà xã hội quan tâm.


* Các đại biểu Quốc hội của tỉnh Kiên Giang chia thành nhiều đoàn đồng loạt tiếp xúc cử tri tại huyện Tân Hiệp, U Minh Thượng, Vĩnh Thuận, Hòn Đất… Phần lớn ý kiến của cử tri phản ánh giá lúa hiện nay trên thị trường xuống thấp (trên dưới 4.200 đồng/kg), trong khi đầu tư trồng lúa khá cao nên sau thu hoạch bán sản phẩm, trừ các khoản chi phí nông dân không có lãi. Do vậy, Nhà nước cần có chính sách bình ổn giá, tăng giá lúa để nông dân không bị thua lỗ. Các cử tri kiến nghị không nhập khẩu thịt lợn, gia cầm, kết hợp khuyến khích tiêu thụ sản phẩm trong nước để nông dân yên tâm phát triển chăn nuôi; có giải pháp đầu tư cho nuôi tôm công nghiệp; đầu tư có trọng điểm, trọng tâm cho “tam nông”, nhất là những dự án, công trình bức xúc về thủy lợi, giao thông đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu sản xuất và cải thiện đời sống của nhân dân. Cử tri huyện U Minh Thượng, Vĩnh Thuận, Hòn Đất kiến nghị cần sớm nâng cấp, mở rộng quốc lộ 63 (Kiên Giang - Cà Mau) và quốc lộ 80 (Rạch Giá - Hà Tiên). Đây là hai tuyến giao thông huyết mạch, trọng yếu của tỉnh, nay mặt đường quá hẹp và xuống cấp, nhất là quốc lộ 63, dễ xảy ra tai nạn giao thông, quá tải, cũng là một trong những rào cản thu hút đầu tư. Cử tri kiến nghị cần hỗ trợ việc làm cho sinh viên tốt nghiệp, đào tạo và giải quyết việc làm cho người lao động, tăng cường các biện pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại…


* Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã tiếp xúc cử tri tại 9/9 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh. Cử tri huyện Định Hóa đề nghị các bộ trưởng khi trả lời chất vấn cần đi thẳng vào vấn đề. Quốc hội cần làm rõ trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan đến vấn đề thất thoát của một số tổng công ty trong thời gian qua; cần quan tâm tới chế độ cho cán bộ cấp xã… Cử tri hai huyện phổ Yên và Phú Bình mong muốn Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng xây dựng nông thôn mới; nâng cao chất lượng giáo dục; quan tâm tới công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn…


* Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình đã tiếp xúc cử tri tại 8 huyện, thành phố, báo cáo về những kết quả chủ yếu tại Kỳ họp thứ 3 vừa qua. Cử tri hoan nghênh và bày tỏ phấn khởi trước những quyết sách quan trọng của Quốc hội và nhận thấy việc điều hành của Quốc hội có nhiều cải tiến, câu hỏi của các đại biểu cụ thể, ngắn gọn; các bộ trưởng trả lời chất vấn có trọng tâm, đi vào vấn đề cụ thể. Tuy nhiên, cử tri cũng đề nghị Quốc hội cần tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát việc thực thi chính sách; công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm; đảm bảo an sinh xã hội. Cử tri đề nghị cần đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri để các đại biểu có điều kiện gặp gỡ, lắng nghe được nhiều tâm tư nguyện vọng của cử tri hơn, hoạt động tiếp xúc cử tri hiệu quả, chất lượng hơn.


Phần lớn các ý kiến cử tri đề nghị cần tăng nguồn kinh phí đầu tư chỉnh trang đồng ruộng, cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp, hỗ trợ người nghèo sản xuất; giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn; quan tâm nhiều hơn đến đời sống của người dân vùng nông thôn gặp nhiều khó khăn.


Nhóm PV

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản