Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN thảo luận nhiều vấn đề quan trọng

* Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông

 

Sáng 9/7, tại Cung Hòa Bình ở thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 45 đã khai mạc với sự tham dự của các đoàn đại biểu 10 nước thành viên dưới sự chủ trì của Campuchia, nước đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN luân phiên. Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tham dự hội nghị.


 

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (thứ 5, trái qua) và các đại biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nêu rõ, sau 45 năm thành lập, ASEAN đã trở thành một thực thể kinh tế và chính trị gắn kết chặt chẽ, có ảnh hưởng rất quan trọng ở khu vực châu Á và là đối tác chiến lược không thể thiếu của các nước lớn và các tổ chức quan trọng trên thế giới. Những thành tựu to lớn của ASEAN là kết quả của cam kết và ý chí chính trị mạnh mẽ của các nước thành viên trong việc hợp tác chặt chẽ theo tinh thần thống nhất và đoàn kết, hữu nghị và hợp tác.


Đặc biệt, Thủ tướng Hun Sen cho rằng, duy trì hòa bình và an ninh khu vực là điều kiện không thể thiếu đối với sự thịnh vượng và phát triển của toàn thể ASEAN. ASEAN cần tiếp tục chứng tỏ khả năng và vai trò của khối như là động lực thúc đẩy đối thoại và hợp tác trong các vấn đề an ninh và chính trị, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. ASEAN cần phát huy hiệu quả các công cụ và cơ chế hiện nay nhằm đảm bảo an ninh và hòa bình khu vực như Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+)….


Sau lễ khai mạc, Hội nghị đã tập trung thảo luận các nội dung ưu tiên quan trọng của ASEAN và khu vực. Các bộ trưởng đã nhấn mạnh việc ASEAN cần tiếp tục thúc đẩy triển khai hiệu quả Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; bảo đảm thực thi đúng hạn các thỏa thuận hợp tác đến năm 2015; đẩy mạnh công tác phối hợp cũng như huy động các nguồn lực cần thiết.


Trong phiên thảo luận, các nước đề cao các nguyên tắc và mục tiêu chung của ASEAN đóng góp vào hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực. Các bộ trưởng nhấn mạnh việc ASEAN cần tiếp tục tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin, chia sẻ các chuẩn mực trong quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực, triển khai hiệu quả các văn kiện cơ bản như TAC, SEANWFZ, DOC…


Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, các bộ trưởng hoan nghênh những tiến triển gần đây ở Mianma; ủng hộ nỗ lực của chính phủ Mianma trong việc tiếp tục thực hiện lộ trình dân chủ, vì hòa bình, ổn định và phát triển; nhất trí sẽ tiếp tục hỗ trợ Mianma tăng cường hội nhập khu vực. Các đại biểu cũng thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên, Trung Đông-Bắc Phi và một số vấn đề quốc tế cùng quan tâm khác.

 

Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông


Tại hội nghị, nhiều bộ trưởng đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây trên Biển Đông đối với hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải ở khu vực, đặc biệt là những diễn biến phức tạp, gây phương hại đến vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các quốc gia ven biển, trái với luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển 1982 của Liên hợp quốc (UNCLOS). Theo đó, các bộ trưởng nhấn mạnh giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và không sử dụng vũ lực, tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển 1982 của LHQ và tinh thần DOC; các nước cần tôn trọng quyền của các quốc gia ven biển đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, phù hợp với UNCLOS 1982. Các bộ trưởng đánh giá cao việc ASEAN đã cơ bản hoàn tất tài liệu quan điểm về các thành tố chính của Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), để từ đó khởi động tham vấn ASEAN-Trung Quốc về COC.


Cũng tại Hội nghị AMM-45, các bộ trưởng đã ủng hộ đề cử nhân sự của Việt Nam vào vị trí Tổng Thư ký ASEAN nhiệm kỳ 1/2013-12/2017 và nhất trí kiến nghị lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21 (tháng 11/2012) bổ nhiệm chính thức.


Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao nước ta Phạm Bình Minh khẳng định, ASEAN cần tiếp tục ưu tiên xây dựng Cộng đồng, triển khai Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN, thu hẹp khoảng cách phát triển, thúc đẩy phát triển bền vững và đồng đều ở khu vực. Bộ trưởng nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục duy trì đoàn kết, tăng cường phối hợp cũng như giữ vai trò chủ đạo trong xử lý các thách thức đối với khu vực. Một ASEAN đoàn kết, vững mạnh và liên kết chặt chẽ chính là lợi ích chiến lược của các nước thành viên nói riêng và của ASEAN nói chung. Bên cạnh đó, ASEAN cũng cần chủ động phát huy vai trò, thúc đẩy xây dựng một cấu trúc khu vực nhằm đóng góp hiệu quả cho các mục tiêu chung là hòa bình, ổn định và hợp tác.


Về quan hệ đối ngoại, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với các đối tác, khuyến khích họ tham gia và đóng góp xây dựng vào hợp tác khu vực, hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, ứng phó với cách thách thức đang nổi lên như biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng, thiên tai, an ninh an toàn hàng hải, tội phạm xuyên quốc gia…, qua đó đóng góp vào hòa bình, an ninh và phát triển bền vững ở khu vực. Thời gian tới, ASEAN cần tiếp tục chủ động định hướng trong quan hệ với các đối tác, đồng thời phát huy vai trò trung tâm tại các tiến trình khu vực.


Về Biển Đông, Bộ trưởng Phạm Bình Minh bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình diễn biến phức tạp xảy ra gần đây trên Biển Đông; nhấn mạnh lập trường của Chính phủ Việt Nam phản đối việc Trung Quốc phê chuẩn thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và mời thầu quốc tế 9 lô dầu khí nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo UNCLOS 1982. Các vụ việc này đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo quy định của UNCLOS 1982 và trái với tinh thần DOC, gây phương hại đến hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải ở khu vực. Bộ trưởng đồng thời nhấn mạnh các nguyên tắc về tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo quy định của Công ước Luật Biển của LHQ, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982, và tinh thần DOC. Đồng thời, ASEAN cần thể hiện vai trò chủ đạo, trách nhiệm và tinh thần xây dựng trong xử lý các vấn đề là lợi ích chung của khu vực; tạo môi trường cho các bên liên quan giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp.


Bên lề AMM-45, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã có các cuộc tiếp xúc song phương với một số Ngoại trưởng ASEAN để trao đổi về tăng cường hợp tác song phương cũng như các vấn đề cùng quan tâm tại các hội nghị.

 

Trần Chí Hùng (P/v TTXVN tại Campuchia)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản