Bộ trưởng Tài chính trả lời chất vấn thẳng thắn

Về vấn đề giá điện, đại biểu Lê Thị Nga cho rằng, giá điện theo cơ chế thị trường có lộ trình nhưng dứt khoát phải công khai, minh bạch, cách tính giá thành đủ nhưng đúng. Người dân không chấp nhận việc tính giá điện cả những phần không hợp lý.


Tiếp tục kỳ họp thứ 7, chiều 10/6, Quốc hội khóa XIII đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp, đại biểu Lê Thị Nga (đoàn Thái Nguyên) bày tỏ hài lòng với những nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. Đại biểu đánh giá, Bộ trưởng trả lời khá thẳng thắn, nắm chắc vấn đề.


Tuy nhiên, liên quan đến việc chuyển quyền về điều hành giá xăng dầu từ Bộ Tài chính sang Bộ Công Thương, đại biểu Nga cho rằng như vậy là không phù hợp, sẽ xảy ra khả năng Bộ Công thương vừa “đá bóng”, vừa “thổi còi”.


Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn các câu hỏi của đại biểu Quốc hội. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

 

Về vấn đề giá điện, đại biểu Lê Thị Nga cho rằng, giá điện theo cơ chế thị trường có lộ trình nhưng dứt khoát phải công khai, minh bạch, cách tính giá thành đủ nhưng đúng. Người dân không chấp nhận việc tính giá điện cả những phần không hợp lý, như kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng như Báo cáo vừa rồi của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Mặt khác, người dân cũng không thể chịu việc ngành điện kinh doanh ngoài ngành, như bảo hiểm, chứng khoán, ngân hàng thua lỗ mà lại bắt dân phải gánh là không được.

 

Đại biểu Lê Đắc Lâm (Bình Thuận) nhận xét, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời khá đầy đủ những nội dung đại biểu chất vấn, đặc biệt là vấn đề liên quan đến ngành Tài chính là rất rõ. Đại biểu Lâm cũng rất tâm đắc về phần trả lời liên quan đến vấn đề nợ công – một nội dung lớn, nếu tính toán không kỹ sẽ dẫn đến nguy cơ tăng lạm phát, ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã trả lời khá rõ, nhất là tính toán việc nợ vay mà Chính phủ bảo lãnh các doanh nghiệp vay.

 

Xung quanh Nghị định 84 về giá xăng dầu, đại biểu Lâm cho rằng Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trả lời chưa thỏa đáng. Theo đại biểu Lâm, phải sát giá thị trường cũng như tính được mức lợi nhuận doanh nghiệp thì mới không đội giá xăng dầu. Đại biểu mong thời gian tới, Chính phủ sẽ thay đổi Nghị định này.

 

Đại biểu Trần Du Lịch (thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng phần chất vấn của các đại biểu rất xác đáng và tập trung vào những lĩnh vực mà cử tri quan tâm; phần trả lời của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng khá rõ, tuy nhiên hơn “dài dòng”, nhất là về vấn đề giá xăng dầu.

 


Nguyễn Cường

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản