Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Vải nhãn được mùa nhưng không được để mất giá

Vải nhãn được dự báo được mùa, gây áp lực lớn cho vùng trồng trọng điểm thuộc các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Sơn La trong khâu tiêu thụ.

Sáng 18/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức Hội nghị thúc đẩy chăm sóc, tiêu thụ nhãn, vải các tỉnh trọng điểm phía Bắc niên vụ 2018. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì buổi họp, lãnh đạo các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên cùng tham dự.

Vải, nhãn là hai loại cây ăn quả chủ lực của các tỉnh miền Bắc với tổng diện tích năm 2017 là 98.000 ha, chiếm 27% tổng diện tích cây ăn quả miền Bắc. Trong đó vải chiếm 16% và nhãn chiếm 11%.

Hội nghị Hội nghị thúc đẩy chăm sóc, tiêu thụ nhãn, vải các tỉnh trọng điểm phía bắc niên vụ 2018 Ảnh: H.V

Theo Bộ NN&PTNT, thời tiết từ tháng 3 tới tháng 5 năm nay được dự báo thuận lợi cho vải, nhãn nở hoa, đậu quả và phát triển. Hiện tỉ lệ cây ra hoa, đậu quả đạt trên 90%. Các trà vải sớm đang trong giai đoạn quả non – vào cùi, trà vải chính vụ trong giai đoạn quản non, nhãn đang trong gian đoạn nở hoa, đậu quả non, hứa hẹn được mùa vải nhãn.

Năm nay, sản lượng vải 3 tỉnh ước đạt trên 217.000 tấn (Bắc Giang 150.000 tấn, Hải Dương 55.000 tấn, Hưng Yên 12.000 tấn). Với nhãn sản lượng khoảng 80.000 tấn (Hưng Yên 41.000 tấn, Sơn La 38.000 tấn).

Trong đó, tỉ lệ tiêu thụ vải nhãn ở thị trường nội địa chiếm khoảng 50% và đang có xu hướng tăng. Địa bàn tiêu thụ chính là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Với thị trường xuất khẩu, hiện vải tươi đã xuất khẩu tới nhiều thị trường như: Trung Quốc, Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Malaysia, Asean, Trung Đông…

Đối với thị trường xuất khẩu lớn là Trung Quốc, ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, Quảng Tây thông báo tăng cường quản lý truy xuất nguồn gốc với hoa, quả nhậu khẩu, trong đó có Việt Nam. Từ 1/4/2018, doanh nghiệp Trung Quốc phải xin giấy phép nhập khẩu và cung cấp hình ảnh bao bì truy xuất nguồn gốc. Do vậy, cần lưu ý về bao bì đóng gói sản phẩm theo đúng yêu cầu của Trung Quốc.

Hỗ trợ nông dân xuất khẩu

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch Bắc Giang cho biết, thu hoạch vải chính vụ trong giai đoạn 15/6 – 25/7. Năm nay được dự báo được mùa, tạo áp lực lớn cho Bắc Giang trong tìm kiếm và tiêu thụ quả vải. Vì vải chín trong thời gian ngắn, trong khi khâu bảo quản chủ yếu là thùng xốp, bảo quản bằng đá.

Do vậy, để hỗ chợ bà con, bà Hà cho biết, ngoài công tác truyền thông thường xuyên, Bắc Giang sẽ tổ chức 3 hội nghị xúc tiến tại: Bằng Tường (Trung Quốc tháng 5/2018), Hội nghị xúc tiến tại Bắc Giang tháng 6/2018, Tuần lễ vải thiều tại Hà Nội.

Vải nhãn được dự báo được mùa. Ảnh: TTXVN

Ngoài ra, “Bắc Giang cũng đang quan tâm tới chính sách mới của Trung Quốc về nhập khẩu hoa quả. Đề nghị Bộ NN&PTNT sớm đàm phán và hướng dẫn cụ thể cho người trồng vải Bắc Giang. Tỉnh cũng chưa tiếp cận các doanh nghiệp lớn, mua bán chưa dựa theo các hợp đồng lớn. Do vậy, mong các doanh nghiệp lớn tới Bắc Giang để ký hợp đồng tiêu thụ”, bà Hà nói thêm.

Với Hải Dương, ông Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, sản lượng năm nay rất lớn. Tỉnh sẽ bỏ kinh phí để hỗ trợ người dân xuất khẩu. Tuy nhiên, giá chiếu xạ còn cao, vận chuyển xa nên lượng xuất khẩu chưa được nhiều. Hải Dương rất cần các nhà khoa học vào cuộc để giúp Hải Dương bảo quản vải được lâu hơn,  để tạo điều kiện xuất khẩu nhiều hơn.

Ngoài ra, ông Cương cho biết, Hải Dương sẽ tổ chức lễ hội vải Thanh Hà vào cuối tháng 5/2018.  Đồng thời mong các công ty lớn như Hapro, Đồng Giao, Co.opmart, các doanh nghiệp lớn… giúp người dân Hải Dương tiêu thụ vải.

Về việc tiêu thụ vải nhãn, ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch tỉnh Hưng Yên cho biết, sản lượng vải của tỉnh tăng 15%, nhãn 20%. Sản lượng 41.000 tấn nhãn, vải 12.000 tấn vải.

Theo ông Phóng, tỉnh sẽ tổ chức hội nghị kết cấu cung cầu, quản bá xúc tiến thương mại, mời các doanh nghiệp về Hưng Yên bàn các giải pháp tiêu thụ, tổ chức hội chợ ở Ecopark (Hà Nội).

“Năm vừa qua, có gia đình thu tới 4 tỷ đồng tiền hoa, cây cảnh, nhờ các hội chợ . Do vậy, năm nay tỉnh sẽ có hội nghị xúc tiến thương mại ở Phù Cừ, Khoái Châu… đặc biệt kết nối với Ecopark rất hiệu quả, vì có hàng ngàn người tới đây vào dịp cuối tuần nghỉ ngơi và mua hàng”, ông Phóng nói thêm.
 
Với vùng nhãn Sơn La, ông Nguyễn Quốc Khánh,  Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La cho biết, chưa có doanh nghiệp lớn nào tới Sơn La kết nối tiêu thụ, thông tin thị trường còn hạn chế, ví dụ Trung Quốc là thị trường lớn nhưng thông tin thị trường còn hạn chế. 

Ông Khánh cho biết, Sơn La có 5.000 ha vải và nhãn 11.000 ha, tỉnh đang tập trung giúp người dân tiêu thụ nông sản. Đặc biệt là thị trường Trung Quốc, vì đây là thị trường lớn, dễ vận chuyển, giá cả tốt. Đề nghị  Bộ NN&PTNT giúp Sơn La kết nối với thị trường Trung Quốc.

Còn theo đaị diện tỉnh Lạng Sơn, tỉnh đã đầu tư đường ra 12 cửa khẩu giáp Trung Quốc, xây dựng bến bãi tập kết, tạo mọi thuận lợi cho hoa quả xuất khẩu. Đang xây dựng tuyến đường sắt. Mở một số cửa khẩu chuyên để xuất khẩu hàng. Tổ chức phân luồng sớm để tránh ùn ứ, kéo dài thời gian thông quan tới 9 giờ đêm và đặc biệt đám phán với phía bạn để thông quan cả ngày nghỉ.

Về việc tiêu thụ vải nhãn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Sơn La sớm hoàn thành hai nhà máy chế biến rau quả, để giúp giảm áp lực cho người dân phải bán hoa quả tươi.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết thêm, sẽ tạo điều kiện để các tỉnh tiêu thụ sản phẩm ở Hà Nội, như tại Hội chợ ở Hoàng Quốc Việt. Đồng thời lưu ý các tỉnh quan tâm tới thị trường phía Nam.

Với thị trường Trung Quốc, “Chúng ta đã cử người sang Quang Tây để tìm hiểu thông tin, cung cấp cho người dân và các tỉnh. Không được chủ quan trong khâu thị trường. Mục tiêu lớn nhất là tạo ra giá trị cao cho người nông dân. Được mùa nhưng không được mất giá ”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết thêm.

H.V/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản