Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức CHDCND Lào

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có chuyến thăm chính thức CHDCND Lào các ngày 26 và 27/8. Đây là chuyến thăm theo thông lệ của Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau khi nhậm chức.

Trong thời gian ở thăm Lào, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến chào xã giao Phó Chủ tịch nước, Thường trực Ban Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Bounnhang Volachit, Thủ tướng Thongsin Thammavong; hội đàm và dự chiêu đãi với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao 200.000 USD viện trợ của Chính phủ Việt Nam cho Bộ trưởng Thongloun Sisoulith.


Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi ý kiến về các biện pháp củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Hai bên bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hợp tác giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại… Sự hợp tác tốt đẹp đó đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của mỗi nước, góp phần mang lại phồn vinh và hạnh phúc cho nhân dân hai nước. Nhân dịp này, Bộ trưởng Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ Việt Nam trao tặng Chính phủ Lào 200.000 USD để hỗ trợ các nạn nhân của cơn bão Hải Mã tại Lào vượt qua khó khăn, thể hiện tình đoàn kết keo sơn giữa hai Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước.

Hai bên nhất trí sẽ tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao trong thời gian tới để thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của hai Đảng và hai Nhà nước; tiếp tục tổ chức các cuộc giao lưu giữa hai Bộ Ngoại giao; phối hợp chặt chẽ tổ chức các hoạt động trong năm 2012 đã được Lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí chọn là năm “Đoàn kết hữu nghị Việt - Lào”, trong đó có các hoạt động lớn như kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị Việt Nam - Lào, góp phần đưa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước lên tầm cao mới.

Tin, ảnh: Hoàng Chương (P/v TTXVN tại Lào)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản