Bộ trưởng Ngoại giao Ôxtrâylia thăm Việt Nam

Chiều 13/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ôxtrâylia Kevin Rudd đang ở thăm nước ta theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh Bộ trưởng Ngoại giao Kevin Rudd sang thăm và làm việc tại Việt Nam; bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển ngày càng tích cực trong quan hệ Việt Nam – Ôxtrâylia theo tinh thần đối tác toàn diện; đánh giá cao những đóng góp của ông Kevin Rudd trên cương vị trước đây là Thủ tướng Ôxtrâylia đối với quan hệ hai nước, đồng thời mong ông tiếp tục đóng góp củng cố và tăng cường hơn nữa sự hợp tác Việt Nam - Ôxtrâylia. Chủ tịch nước thông báo Việt Nam đang tích cực chuẩn bị chào đón chuyến thăm của Toàn quyền Ôxtrâylia.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ôxtrâylia Kevin Rudd. Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN


Đồng thời, Việt Nam mong muốn đẩy mạnh quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước; tăng cường hợp tác về giáo dục và đào tạo, bởi những sinh viên Việt Nam học tập tại Ôxtrâylia chính là nhịp cầu tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác, tình đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ôxtrâylia đã dành cho Việt Nam sự hỗ trợ, giúp đỡ to lớn, có ý nghĩa thiết thực trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, nhất là về viện trợ ODA.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chia sẻ với Bộ trưởng Ngoại giao Kevin Rudd và nhân dân Ôxtrâylia về những thiệt hại về người và tài sản sau trận lũ lụt hồi tháng giêng vừa qua tại bang Queensland.

Bộ trưởng Ngoại giao Kevin Rudd nhấn mạnh, Ôxtrâylia vui mừng được hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước; đồng thời đánh giá cao vai trò và vị trí của Việt Nam tại khu vực ASEAN và trên trường quốc tế. Ông khẳng định, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Ôxtrâylia không chỉ thuần túy trong khuôn khổ song phương mà còn thông qua các cơ chế đa phương. Ôxtrâylia mong muốn cùng Việt Nam và các đối tác trong khu vực thúc đẩy việc bảo đảm môi trường an ninh trong khuôn khổ Cấp cao Đông Á (EAS).

* Cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ôxtrâylia Kevin Rudd.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Bộ trưởng Kevin Rudd sang thăm và làm việc tại Việt Nam và đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao hai nước. Thủ tướng cho rằng, những thỏa thuận đạt được từ cuộc hội đàm này đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ ngoại giao Việt Nam và Ôxtrâylia.

Về quan hệ song phương, Thủ tướng đề nghị hai Chính phủ, Bộ Ngoại giao hai nước cần xây dựng cơ chế tham vấn để thúc đẩy nhiều hơn nữa các chương trình, dự án hợp tác; thực hiện có hiệu quả thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Bộ trưởng Kevin Rudd bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp; đánh giá cao vị thế, vai trò của Việt Nam trong khối ASEAN. Bộ trưởng Kevin Rudd cho rằng, Việt Nam đã có một năm làm Chủ tịch ASEAN rất thành công, mở rộng diễn đàn của ASEAN với các nước đối thoại mà điển hình là Hội nghị ADMM+. Bộ trưởng Kevin Rudd cũng đề nghị Thủ tướng về việc xúc tiến mạnh mẽ các quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, năng lượng bởi Ôxtrâylia có thế mạnh về vấn đề này.

* Trước đó, tại Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Kevin Rudd.

Tại buổi hội đàm, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm hoan nghênh Bộ trưởng Ngoại giao Kevin Rudd sang thăm Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Bộ trưởng Ngoại giao Ôxtrâylia Kevin Rudd bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm Việt Nam và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo mà Chính phủ Việt Nam đã dành cho cá nhân Bộ trưởng và đoàn.

Bộ trưởng Ngoại giao Kevin Rudd đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2010, trong đó có việc lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) và mở rộng thành viên Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS).

Hai Bộ trưởng đánh giá quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Ôxtrâylia đang trên đà phát triển tốt đẹp, khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai các lĩnh vực hợp tác cụ thể trong khuôn khổ Chương trình Hành động Việt Nam – Ôxtrâylia giai đoạn 2010-2013. Hai bên nhất trí tận dụng Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Ôxtrâylia-Niu Dilân (AANZFTA) để đẩy mạnh các hoạt động thương mại và đầu tư nhằm đưa quan hệ kinh tế phát triển tương xứng với quan hệ chính trị và tiềm năng của hai nước; đồng thời tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, lao động, giao lưu nhân dân…

Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+). Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn của Liên hợp quốc. Bộ trưởng Kevin Rudd đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong giải quyết thảm họa thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, xây dựng và hiểu biết lẫn nhau.

TTN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản