Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa En Xanvađo thăm chính thức Việt Nam

Sáng 31/3/2011, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã đón và tiến hành hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa En Xanvađo Hugo Martinez Bonilla sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/3 - 1/4/2011.

Trong không khí thân tình và cởi mở, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi sâu rộng về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước và hai Bộ Ngoại giao, cũng như chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Ngoại giao Hugo Martinez Bonilla ký hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và En Xanvađo. Ảnh : Nguyễn Dân -TTXVN


Về quan hệ hai nước, hai bên nhất trí đánh giá tuy cách xa nhau về địa lý và mới thiết lập quan hệ ngoại giao hơn một năm, nhưng nhân dân hai nước Việt Nam và En Xanvađo từ lâu đã có những tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh chính nghĩa ở mỗi nước, đặc biệt là quan hệ gắn bó từ nhiều thập kỷ nay giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc Pharabunđô Mácti (FMLN) hiện đang cầm quyền ở En Xanvađo; coi đó là cơ sở để hai nước phát triển quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Tuy quan hệ kinh tế song phương còn rất khiêm tốn, nhưng hai bên có tiềm năng để tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, nông nghiệp, khoa học - công nghệ, văn hóa, y tế, giáo dục - đào tạo, viễn thông… nhằm bổ sung cho nhau cùng phát triển; đồng thời, hỗ trợ lẫn nhau mở rộng quan hệ hợp tác với các nước ở hai khu vực Đông Nam Á và Trung Mỹ.

Trong thời gian tới, hai bên thỏa thuận thúc đẩy tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các bộ, ngành nhằm làm sâu sắc quan hệ chính trị, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tìm ra các lĩnh vực, phương thức hợp tác hiệu quả; xúc tiến đàm phán đi đến ký kết các văn kiện hợp tác nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động trao đổi song phương, nhất là về kinh tế - thương mại và đầu tư; khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường và thiết lập quan hệ đối tác trực tiếp.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Hugo Martinez Bonilla cũng chia sẻ lập trường về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Hugo Martinez Bonilla đã trân trọng mời Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm thăm chính thức Cộng hòa En Xanvađo. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã vui vẻ nhận lời.

Sau cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Ngoại giao Hugo Martinez Bonilla, thay mặt Chính phủ hai nước, ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ giữa Việt Nam và En Xanvađo và Bản ghi nhớ về thiết lập cơ chế tham khảo song phương giữa Bộ Ngoại giao hai nước.

TTN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản