Bộ trưởng Ngoại giao Inđônêxia thăm làm việc tại Việt Nam

Chiều ngày 18/7/2012, Bộ trưởng Ngoại giao Inđônêxia Mati Natalêgaoa đã có chuyến thăm làm việc với Việt Nam. Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Inđônêxia.

 

 

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh Bộ trưởng Ngoại giao Inđônêxia sang thăm và làm việc, đánh giá cao và ủng hộ những đóng góp của Inđônêxia và cá nhân Ngài Bộ trưởng cho việc tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN; khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Inđônêxia trong lĩnh vực này và cùng các nước ASEAN khác đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

 

Tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến ASEAN, trong đó có vấn đề Biển Đông và nhất trí, trong bối cảnh hiện nay, cần phải củng cố và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

 

 

Hai Bộ trưởng nhất trí rằng Biển Đông là mối quan tâm chung của ASEAN và khu vực. Bộ trưởng Phạm Bình Minh ủng hộ sáng kiến của Ngoại trưởng Inđônêxia về phát huy vai trò trung tâm của ASEAN đối với vấn đề Biển Đông; cũng như đề xuất gồm 6 nguyên tắc cơ bản đối với vấn đề Biển Đông, trong đó nhấn mạnh: tôn trọng và thực hiện đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); tăng cường thực hiện các Quy tắc Hướng dẫn thực hiện DOC; sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử COC; tôn trong luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển 1982; giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển 1982. Bộ trưởng Ngoại giao Inđônêxia đánh giá cao vai trò tích cực, xây dựng và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN, trong đó có việc giữ vững đoàn kết và phát huy vai trò chủ đạo của ASEAN đối với hòa bình, an ninh ở khu vực.

 

Nhân dịp này, hai Bộ trưởng cũng đã thảo luận về một số vấn đề liên quan tới quan hệ song phương.

 

* Ngay sau Hội đàm, Bộ trưởng hai nước đã gặp gỡ báo chí. Trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Inđônêxia Mati Natalêgaoa cho biết, đây là cuộc thảo luận tiếp nối những cuộc trao đổi tuần trước tại Thủ đô Phnômpênh (Campuchia), nhưng phần lớn phản ánh được cam kết của Inđônêxia và Việt Nam nhằm duy trì vai trò trung tâm của ASEAN và sự thống nhất của ASEAN về vấn đề Biển Đông dựa trên những nguyên tắc cơ bản của ASEAN.


Bộ trưởng Mati Natalêgaoa đánh giá cao vai trò tích cực, xây dựng và đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN, trong đó có việc giữ vững đoàn kết và phát huy vai trò chủ đạo của ASEAN đối với hòa bình và an ninh ở khu vực.

 

Đề cập 6 nguyên tắc chính để giải quyết vấn đề biển đông, Bộ trưởng Mati Natalêgaoa cho rằng, đó là những nguyên tắc cơ bản và tin tưởng ASEAN sẽ thống nhất được về vấn đề này.

 

Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết, tại hội đàm, hai bên đã trao đổi với nhau về các vấn đề liên quan đến quan hệ song phương; thống nhất cần tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong tất cả các vấn đề. Đặc biệt, trong tình hình hiện nay các nước ASEAN đang tiến tới xây dựng một cộng đồng vào năm 2015 thì vấn đề đoàn kết, vấn đề vai trò trung tâm của ASEAN ngày càng quan trọng. Tất cả các nước ASEAN đều có mối quan tâm chung về vấn đề Biển Đông và đã trao đổi về vấn đề này. Đặc biệt, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao vai trò, đóng góp của Inđônêxia , trong đó có sáng kiến về 6 nguyên tắc nêu lên.

 

Hoàng Thị Hoa

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản