Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Xécbia thăm Việt Nam

Từ ngày 23-24/2/2011, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Xécbia Vuk Jeremic đã có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam. Ngày 23/2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã hội đàm với Bộ trưởng Vuk Jeremic.

Tại hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; trao đổi ý kiến về phương hướng và biện pháp thiết thực tăng cường quan hệ song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị-đối ngoại, kinh tế - thương mại - đầu tư.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai Bộ trưởng cũng đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao đồng thời trao đổi về khả năng mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai Bộ; nhất trí duy trì tham khảo chính trị định kỳ, tăng cường phối hợp trên các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng có lợi ích và yêu cầu, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Về vấn đề Côxôvô, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm tái khẳng định lập trường của Việt Nam ủng hộ giải quyết vấn đề Côxôvô theo Nghị quyết 1244 của HĐBA LHQ, nhằm đạt được một giải pháp toàn diện cho vấn đề Côxôvô trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, đồng thời bảo đảm lợi ích chính đáng của các bên liên quan.

Bộ trưởng Vuk Jeremic hoan nghênh và đánh giá cao lập trường nguyên tắc và có trách nhiệm của Việt Nam trong vấn đề Côxôvô; khẳng định Xécbia tiếp tục chủ trương giải quyết vấn đề Côxôvô bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại và thương lượng, góp phần duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực. Bộ trưởng Vuk Jeremic mong muốn tiếp tục được Việt Nam hỗ trợ để Xécbia tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN, trong đó có việc sớm ký Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) với ASEAN.

* Chiều 23/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Xécbia, Vuk Jeremic.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Ngài Vuk Jeremic sang thăm Việt Nam; vui mừng trước mối quan hệ phát triển ngày càng tốt đẹp giữa hai nước. Thủ tướng cho rằng, chuyến thăm lần này và kết quả hội đàm của Đoàn với các cơ quan hữu quan Việt Nam sẽ đóng góp tích cực vào mối quan hệ hai nước.

Thủ tướng khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là không ngừng nỗ lực đưa quan hệ hợp tác Việt Nam – Xécbia phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên cũng cần ủng hộ nhau trên các diễn đàn ngoại giao đa phương; tạo mọi điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hợp tác về đầu tư, du lịch, thúc đẩy kim ngạch thương mại 2 chiều; xúc tiến hoạt động hợp tác về văn hóa, giáo dục để tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng mong muốn Chính phủ Xécbia sớm xem xét ký kết Hiệp định hợp tác về giáo dục giữa hai nước. Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tiếp đón và tạo điều kiện thuận lợi để các đoàn doanh nghiệp của Xécbia sang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng cũng trân trọng cảm ơn lời mời của Chính phủ Xécbia và cho biết sẽ giao Bộ Ngoại giao Việt Nam thu xếp, chuẩn bị để bố trí chuyến thăm Xécbia vào thời gian thích hợp.

Bộ trưởng Ngoại giao Vuk Jeremic vui mừng trở lại thăm Việt Nam, bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Ngoại trưởng Xécbia cũng tin tưởng hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hiệu quả hơn trong tương lai.

Quang Vũ - TTXVN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản