Bộ Thông tin - Truyền thông và Ngân hàng NN chấp hành nghiêm kết luận của UB Kiểm tra TƯ

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kì chiều 2/6, đại diện Bộ Thông tin - Truyền thông và Ngân hàng Nhà nước đều cho biết sẽ tuân thủ và thực hiện nghiêm kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ.

Lý giải việc Bộ Thông tin - Truyền thông trước đây "phản bác" kết luận của Thanh tra Chính phủ và cho rằng không có chuyện thất thoát trong thương vụ Mobifone mua lại AVG, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: Về nguyên tắc, khi có kết luận thanh tra thì cơ quan, đối tượng thanh tra có quyền đưa ra văn bản để kiến nghị, giải trình.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VP Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo.

"Trong quá trình giải trình đó, Bộ quan niệm AVG và Mobifone đã có thỏa thuận với nhau là AVG sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền mà trước đây Mobifone đã bỏ ra để mua cổ phần của AVG, đồng thời cam kết trả lãi theo quy định. Quan điểm của Bộ lúc đó là không có thất thoát", ông Bảo nói.

Thứ trưởng Bảo nói thêm: "Hiện Ủy ban Kiểm tra TƯ đã có kết luận thì Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ sẽ tuân thủ và thực hiện nghiêm kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ".

Cũng liên quan đến kết luận của UB Kiểm tra TƯ về sai phạm tại Ngân hàng BIDV, liên quan đến trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng cho biết sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra TƯ.

Theo bà Hồng, kết luận này sẽ giúp Ngân hàng Nhà nước cũng như BIDV nâng cao chất lượng hoạt động ngân hàng theo hướng lành mạnh hơn, góp phần vào sự phát triển kinh tế.

Trước đó, thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG cho thấy: Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông chấp hành chưa nghiêm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổng công ty Mobifone vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật trong việc thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện Dự án, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước; chưa kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ về Dự án trên.

Những vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng chí Nguyễn Bắc Son, đồng chí Trương Minh Tuấn, đồng chí Phạm Đình Trọng, của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Mobifone và các đồng chí Lê Nam Trà, Cao Duy Hải là rất nghiêm trọng, vi phạm của đồng chí Phạm Hồng Hải là nghiêm trọng, đã làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Tổng công ty Mobifone, đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ Thông tin và Truyền thông, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Kết luận cũng nêu: Để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV có trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Uỷ ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban cán sự đảng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến những vi phạm, khuyết điểm của BIDV.

Hoàng Dương/Báo Tin tức

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản