Bộ đội Biên phòng Kiên Giang vui Xuân không quên nhiệm vụ

Không để xảy ra tranh chấp ngư trường biển, bến bãi, vi phạm chủ quyền vùng biển, đảo; không có điểm nóng, vụ việc phức tạp trên biên giới, khu vực cửa khẩu; tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại được kiểm soát chặt chẽ... là những gì Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang dã làm được trong dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Kiên Giang tăng cường tuần tra, kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực cảng biển.

Thực hiện kế hoạch của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, hơn một tháng qua, các đơn vị Biên phòng trên 3 tuyến của tỉnh đã xây dựng kế hoạch, triển khai bảo vệ địa bàn một cách chặt chẽ, nghiêm túc, có hiệu quả.

Trên tuyến biển đảo, do địa bàn rộng, ngư dân từ các nơi khác cũng như địa phương vào các bãi, bến cảng đón Tết tăng gấp nhiều lần so với ngày thường. Kéo theo đó là hàng loạt các dịch vụ phục vụ nhu cầu sinh hoạt, ăn uống của bà con.

Nhằm tránh tình trạng gây rối trật tự, bài bạc, tệ nạn xã hội trong những ngày Tết, các đơn vị Biên phòng đã tăng cường quân số bám, nắm địa bàn, vừa tham gia tuyên truyền vận động bà con vui Xuân an toàn, tiết kiệm, vừa kịp thời phát hiện các vấn đề nảy sinh để kịp thời phối hợp cùng các lực lượng xử lý.

Bên cạnh đó, các đơn vị chủ động phối hợp cùng công an, xã đội, các đoàn thể đến hàng trăm cơ sở, hàng quán, nhà trọ, phòng hát karaoke tuyên truyền, vận động người dân không bố trí ca hát, bán hàng quá khuya; chủ động đấu tranh tố giác tội phạm và bài trừ tệ nạn xã hội; kịp thời thông báo tình hình địa bàn, vụ việc về đường dây nóng của cơ quan chức năng khi có vụ việc xảy ra.

Thông qua đó, đã xử lý hơn 30 trường hợp có dấu hiệu gây rối do rượu chè; ngăn chặn, giải tán nhiều tụ điểm trẻ vị thành niên tụ tập bài bạc, đá gà. Được sự giúp đỡ của người dân địa phương, các đơn vị đã trưng dụng hơn 50 lượt phương tiện của ngư dân để tuần tra, kiểm soát vùng biển, tập trung vào khu vực vùng tiếp giáp như Nam, Đông huyện đảo Phú Quốc, phía ngoài đường hải phận đảo Thổ Châu, vùng giáp đất liền của quần đảo Nam Du và Hòn Sơn, huyện Kiên Hải.

Qua tuần tra, các đơn vị đã kịp thời phát hiện, xử lý nhiều phương tiện ghe cào, ốc mực có hành vi vi phạm ngư trường; kịp thời nhắc nhở hàng trăm phương tiện thiếu các quy định về an toàn hàng hải…

Các đơn vị Biên phòng tuyến biên giới đất liền cũng đã nêu cao cảnh giác, chủ động trong mọi tình huống, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động quần chúng nhân dân, các doanh nghiệp ở khu vực biên giới chấp hành nghiêm các quy định trong việc qua lại cửa khẩu trong những ngày Tết; bố trí cán bộ bám địa bàn, cùng vui xuân với đồng bào, đồng thời nắm tình hình khu vực giáp biên.

Thông qua đó, đã phát hiện báo cáo Ban chỉ huy đơn vị giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc gây mất trật tự công cộng, các dấu hiệu buôn lậu, tiếp tay cho buôn lậu.

Những ngày trước, trong và sau Tết, lượng khách du lịch và nhân dân qua lại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên tăng đột biến. Ban Chỉ huy đơn vị còn bố trí các cán bộ có chuyên môn tăng cường để hỗ trợ làm thủ tục và giám sát mọi hoạt động tại cửa khẩu; phối hợp cùng các lực lượng bảo vệ biên giới phía đối diện để thông báo tình hình du khách, hàng hóa qua lại trong ngày; kịp thời trao đổi thông tin, giải quyết dứt điểm các vụ việc không để tồn đọng dẫn đến phức tạp.

Chấp hành kế hoạch trực Tết của Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh, được sự động viên của cấp ủy, Ban chỉ huy đơn vị, hầu hết số chiến sĩ trẻ đều tình nguyện ở lại đón Tết tại đơn vị. Với khẩu hiệu “Vui Xuân không quên nhiệm vụ”, ngoài việc đón Tết, đơn vị còn thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, tạo mọi điều kiện cho đồng bào hai nước qua lại làm ăn, thăm thân nhân, chúc Tết; góp phần giúp đồng bào vùng biển, đảo yên tâm lao động, sản xuất, đánh bắt.

Các đơn vị còn tổ chức tuần tra trên sông, trên biên giới đường bộ nhằm kịp thời phát hiện, xử lý tốt các tình huống xấu có thể nảy sinh trên khu vực giáp biên, bảo đảm an toàn cho đồng bào đón Tết cổ truyền trọn vẹn.

Tin, ảnh: Lê Sen (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản