Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại với đoàn viên, thanh niên

Sáng 21/3, tại Hà Nội, đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam đã đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”.

Cùng dự buổi đối thoại trực tuyến có các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Chú thích ảnh
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tại chương trình đối thoại, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải đáp thắc mắc, tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của đoàn viên thanh niên; tạo điều kiện để đoàn viên thanh niên đóng góp ý kiến, sáng kiến với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Đây cũng là dịp thông tin đến đoàn viên, thanh niên những nội dung cốt lõi của chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019 và Tháng Thanh niên 2019; tình hình triển khai đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác”, 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với chủ đề công tác “Năm Thanh niên tình nguyện” 2019; các cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm chăm lo, hỗ trợ, phát huy đoàn viên, thanh niên.

Năm 2019 được Trung ương Đoàn chọn là “Năm Thanh niên tình nguyện”. Mở đầu cuộc đối thoại, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh, đây là một chủ đề rất thú vị bởi tình nguyện là nội dung đã được các cấp bộ Đoàn triển khai thực hiện trong một thời gian dài và có sự tiếp nối truyền thống.

Sức trẻ, tinh thần tình nguyện là thế mạnh, hình ảnh đẹp của tuổi trẻ Việt Nam đã được xã hội thừa nhận. Cùng lắng nghe, trao đổi để tìm ra những giải pháp ngày càng thu hút, tạo cơ hội để nhiều đoàn viên, thanh niên có thể tham gia tốt các chương trình tình nguyện do Trung ương Đoàn phát động, qua đó phát huy tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ Việt Nam đóng góp cho cộng đồng, xã hội là một trong những mục tiêu chính của đối thoại lần này.

Khẳng định việc tham gia hoạt động tình nguyện thường xuyên sẽ góp phần giúp thanh niên bồi đắp cho mình tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, rèn luyện nhiều kỹ năng, hình thành ý thức tốt, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong bày tỏ tin tưởng, những tố chất này sẽ giúp cho đoàn viên, thanh niên dần hình thành mục tiêu, trở thành những công dân tốt, biết chia sẻ, cống hiến, dấn thân.

Bên cạnh đó, thực tiễn quá trình triển khai phong trào thanh niên tình nguyện qua nhiều năm cho thấy, giá trị mà phong trào và các hoạt động tình nguyện mang lại đã được chính các nhà trường ghi nhận; đồng thời xem đó là một trong những phương thức giáo dục, hoàn thiện sinh viên, học sinh.

Chú thích ảnh
Đoàn viên, thanh niên đặt câu hỏi với Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Trả lời câu hỏi về việc hiện nay có một bộ phận thanh niên biểu hiện thiếu ý thức chấp hành pháp luật, thiếu văn hóa, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cho biết, tổ chức Đoàn luôn xem đây là vấn đề cần quan tâm.

Thời gian qua, cơ sở Đoàn các cấp đã tăng cường tuyên truyền để các bạn trẻ nhận diện, định hướng được những biểu hiện, thói quen chưa tốt để tìm cách khắc phục. Tuy nhiên, bản thân mỗi thanh niên trong quá trình phát triển, trưởng thành cần trau dồi để có cách ứng xử văn hóa nơi công cộng, có lối sống văn minh, đặc biệt là tinh thần thượng tôn pháp luật.

“Ngoài ra, cộng đồng và bạn bè xung quanh nên thường xuyên chia sẻ, nhắc nhở nhau về những hành vi chưa đẹp, chưa tốt, điều đó sẽ giúp điều chỉnh hành vi, giúp cho bộ phận thanh niên này tốt hơn”, Bí thư thứ Nhất khẳng định.

Năm 2019, Trung ương Đoàn đặt mục tiêu phấn đấu mỗi thanh niên, đoàn viên, hội viên tham gia ít nhất 2 hoạt động tình nguyện trong năm. Trước chủ trương này, nhiều đoàn viên, thanh niên bày tỏ ý kiến ủng hộ, song cũng còn nhiều băn khoăn về cách thức mà tổ chức Đoàn sẽ thực hiện để tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia.

Về vấn đề này, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, đây là định hướng trong năm 2019 của tổ chức Đoàn, không đặt thành chỉ tiêu chính thức song vẫn được coi là mục tiêu để vận động đoàn viên, thanh niên tham gia.

Theo Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, để làm được điều này cần sự vào cuộc của tất cả các cán bộ Đoàn - Hội, từng đơn vị “tế bào” từ chi đoàn, chi hội phải vào cuộc. “Vì chính những nơi đó thiết kế ra nhiều hoạt động tình nguyện thường xuyên, và tổ chức được nhiều hoạt động để các bạn đoàn viên, thanh niên tham gia”, Bí thư thứ Nhất nhấn mạnh.

Ở góc độ cao hơn, tổ chức Đoàn cũng sẽ tiếp tục đổi mới các phương thức hoạt động. Bên cạnh các hoạt động tình nguyện thường xuyên, các cấp bộ Đoàn chủ trương thúc đẩy các chiến dịch tình nguyện tại chỗ.

Ngoài ra, hiện nay các chương trình tình nguyện của Đoàn đã bắt đầu đi vào từng đối tượng riêng đặc thù, không còn gọi chung một chiến dịch cho tất cả các hoạt động, các đối tượng.

Hiền Hạnh (TTXVN)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản