Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh: Ông Đoàn Ngọc Hải vẫn phải tiếp tục làm việc

Theo Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, với đơn từ chức vừa rồi của ông Đoàn Ngọc Hải, khi chưa có quyết định chính thức thì ông Hải vẫn phải tiếp tục làm việc.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Ngày 20/6, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố cùng Tổ đại biểu Quốc hội số 7 và Tổ đại biểu HĐND số 26 đã tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức.

Trao đổi với cử tri về công tác cán bộ, sắp xếp nhân sự, cụ thể là việc phân công công tác đối với ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận 1 làm Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên mà nhiều cử tri đề cập, Bí thư Thành ủy Thành phố Nguyễn Thiện Nhân cho biết, lãnh đạo thành phố ghi nhận đóng góp tích cực của đồng chí Đoàn Ngọc Hải cùng lãnh đạo Quận 1 và các phường trong việc lập lại trật tự đô thị - chủ trương chung của thành phố. Tuy nhiên, công tác quản lý đô thị Quận 1 cũng có sai phạm, trong các năm 2016-2018 Quận có cấp phép xây dựng sai quy định, vượt thẩm quyền, sai độ cao, mật độ xây dựng. Những giấy phép này ông Đoàn Ngọc Hải ký, tất nhiên có trách nhiệm của bộ phận tham mưu và vừa qua nhiều cán bộ của Phòng tham mưu đã phải nhận kỷ luật. Trong việc cấp phép sai đó, ông Đoàn Ngọc Hải cũng có trách nhiệm.

Bí thư Thành ủy Thành phố Nguyễn Thiện Nhân cho biết thêm, Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên cần 2 Phó Tổng Giám đốc, trong đó cần 1 Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính. Ông Đoàn Ngọc Hải có bằng cấp về kinh tế; trước đây từng làm Trưởng phòng Kinh tế Quận 1; gần đây là phụ trách công tác quản lý đô thị nên có nền tảng làm kinh tế, biết về công tác quản lý xây dựng. Vì vậy, việc phân công ông Đoàn Ngọc Hải về làm Phó Tổng giám đốc phụ trách về tài chính của Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên không phải không căn cứ vào năng lực cán bộ cũng như nhu cầu thực tế đơn vị. Với đơn từ chức vừa rồi của ông Đoàn Ngọc Hải, khi chưa có quyết định chính thức thì ông Hải vẫn phải tiếp tục làm việc.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ tâm đắc với các nội dung Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, đặc biệt là việc thông qua nhiều dự án luật sát với yêu cầu thực tiễn. Cử tri mong muốn Nghị quyết của Kỳ họp sẽ được các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc.

Quan tâm đến vấn đề giáo dục, cử tri Trần Việt Trung cho rằng cải cách giáo dục chưa được như kỳ vọng, trong đó nhiều vấn đề đặt ra với ngành giáo dục cần tập trung giải quyết như gian lận thi cử, cử nhân thạc sĩ thất nghiệp, đạo đức lối sống giáo viên, học sinh… Trong giáo dục phải đặt giáo dục đạo đức lên hàng đầu, triết lý giáo dục phải xoay quanh việc dạy làm người trước tiên.

Đề cập đến vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng dự án Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, cử tri Trần Văn Hân cho biết người dân rất đồng tình ủng hộ chủ trương xây dựng dự án này. Tuy nhiên, người dân mong muốn các cấp chính quyền quan tâm xem xét lại phương án đền bù hỗ trợ tái định cư, tạo điều kiện cho người dân khi đi nơi khác có điều kiện sống bằng hoặc tốt hơn. Liên quan đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng để xây dựng đường vành đai 2, nhiều cử tri đề nghị, các cơ quan liên quan xem xét lại đơn giá đền bù cho người dân, đồng thời trước khi giải tỏa phải có chỗ ở tái định cư cho người dân.

Một trong những nội dung cũng được nhiều cử tri quan tâm là vấn đề bảo vệ môi trường hiện nay. Cử tri bày tỏ bức xúc vì tình trạng ô nhiễm môi trường tại kênh Ba Bò trên địa bàn. Dự án triển khai đã khá lâu nhưng đến nay vẫn còn rất bộn bề, tình trạng ô nhiễm chưa cải thiện được nhiều, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân hai bên bờ kênh. Đồng thời, cử tri đề nghị trong kỳ họp sắp tới của HĐND Thành phố cần đưa vấn đề này ra bàn bạc để có hướng giải quyết triệt để.

Bày tỏ đồng tình ủng hộ việc thành phố thực hiện cuộc vận động “Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, cử tri cho rằng, vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay rất nhức nhối, ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống người dân. Tuy nhiên, theo cử tri, tuyên truyền vận động là chưa đủ mà cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, từ việc giám sát, tăng chế tài xử phạt với hành vi vi phạm, đến thực hiện tốt việc thu gom, xử lý rác thải…

Chia sẻ với cử tri liên quan đến chất lượng nước kênh Ba Bò, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, vấn đề này phải phối hợp các tỉnh xung quanh để giải quyết, đồng thời đề nghị UBND thành phố rà soát công tác phối hợp giám sát chất lượng nước thải với các tỉnh liên quan, từ đó thống nhất trách nhiệm của mỗi địa phương, đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật khi thải nước vào sông.

Riêng vấn đề đền bù tái định cư trong triển khai xây dựng đường vành đai 2, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, vừa qua Thành ủy đã bàn về việc này và từ bài học một số nơi cho thấy việc sử dụng đất phục vụ mục đích công là chính đáng. Tuy nhiên, phải có quy trình giải quyết lợi ích cho người dân theo hướng đền bù, tái định cư và bàn giao mặt bằng. Tức là phải lo chính sách đền bù, giải quyết tái định cư xong rồi mới bàn giao mặt bằng, không để tình trạng bàn giao mặt bằng xong mà không biết đi đâu. Thành phố đang rà soát để sắp tới phải làm đúng theo nguyên tắc này. Thực tế, đường vành đai 2 chỉ còn 14 km mà làm 5 năm chưa xong là quá chậm. Trước nhu cầu thực tế, đòi hỏi thành phố cần khẩn trương hoàn thành và đưa vào sử dụng dự án này, nhưng cần rà soát lại xem chính sách đã đúng luật pháp chưa, phù hợp thực tế chưa để giải quyết đồng bộ.

Tin, ảnh: T.Hoài (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản