Belarus thông qua FTA giữa EAEU với Việt Nam

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã ký luật thông qua Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và Việt Nam.

Theo cổng thông tin pháp lý quốc gia Belarus ngày 31/5 đã đưa về thông tin trên. Trước đó, Hạ viện Belarus ngày 25/5 đã phê chuẩn thỏa thuận này.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Belarus Alexander Mikhnevic nhấn mạnh việc phê chuẩn và thực hiện FTA trên sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại giữa Belarus và Việt Nam, củng cố vị trí và đa dạng

Liên minh Kinh tế Á-Âu bao gồm các quốc gia là Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan.

hóa hàng xuất khẩu của Belarus trên thị trường Việt Nam.

Cũng theo ông Alexander Mikhnevic, việc Việt Nam là thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ giúp các nhà xuất khẩu Belarus tiếp cận thị trường khu vực này.

Đây là FTA đầu tiên giữa EAEU với một đối tác thứ ba. Hiệp định này được ký tại Burabay (Kazakhstan) ngày 29/5/2015 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Theo hiệp định, ban đầu sẽ miễn thuế hải quan cho khoảng 60% danh mục hàng hóa buôn bán giữa các nước thành viên EAEU và Việt Nam.

Đến năm 2025, sau khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp sẽ miễn thuế hải quan cho gần 90% các loại hàng hóa. Hiệp định cũng áp dụng các biện pháp bảo hộ, chống phá giá và đền bù theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Như vậy, tới nay, Nga, Belarus và Kazakhstan đã phê chuẩn thỏa thuận này.


TTXVN/Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản