Bế mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp


Sau một tháng làm việc khẩn trương, chiều 21/6, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII, đã thành công tốt đẹp.

 

Chiều 21/6, trong buổi làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 3, các đại biểu Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về bổ sung một số dự án mới sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012-2015; Nghị quyết ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân; Nghị quyết về Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội và Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn.

 

Giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp cho một số đối tượng


Với tỷ lệ 95,79% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày thông qua.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đọc diễn văn bế mạc. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Như vậy kể từ ngày 21/6, Quốc hội đồng ý giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2012 đối với: Doanh nghiệp nhỏ và vừa, không bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa kinh doanh trong lĩnh vực xổ số, bất động sản, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, doanh nghiệp được xếp hạng 1, hạng đặc biệt thuộc tập đoàn kinh tế, tổng công ty…Quốc hội cũng đồng ý miễn thuế khoán (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 đối với hộ, cá nhân kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh…; miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1/7/2012 đến hết ngày 31/12/2012 đối với cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 của Biểu thuế lũy tiến từng phần (dưới 9 triệu đồng/tháng).

 

Bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn


Tiếp đó, với sự đồng thuận cao của các đại biểu Quốc hội (96,39% đại biểu tán thành), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Theo đó, Quốc hội sẽ triển khai thực hiện một số cải tiến, đổi mới trong các hoạt động: Lập pháp; giám sát; quyết định các vấn đề quan trọng; tổ chức kỳ họp Quốc hội; tổ chức phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội; hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và công tác bảo đảm phục vụ hoạt động của Quốc hội. Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm, lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội xây dựng Quy chế quy định cụ thể đối tượng, quy trình, thủ tục bỏ phiếu tín nhiệm, lấy phiếu tín nhiệm và việc xử lý kết quả trình Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2012). Hằng năm, Quốc hội sẽ tổ chức ít nhất 2 lần chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Không đưa vào chương trình kỳ họp Quốc hội, phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, Ủy ban của Quốc hội các dự án luật, dự thảo nghị quyết, đề án, báo cáo không thực hiện đúng quy định về thời gian gửi tài liệu; đồng thời, yêu cầu, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan trình dự án luật, dự thảo nghị quyết, đề án, báo cáo đó.

 

Triển khai thực hiện các nội dung đã cam kết trước Quốc hội


Cũng tại buổi làm việc chiều 21/6, với tỷ lệ 81,76% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về bổ sung một số dự án mới sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012-2015. Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 với tỷ lệ 95,99% đại biểu tán thành. Theo đó, Quốc hội yêu cầu các thành viên Chính phủ đã trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2 và kỳ họp này khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung đã cam kết trước Quốc hội và có báo cáo kết quả gửi các vị đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4.


Ngay sau khi thông qua các nghị quyết, Quốc hội đã họp phiên bế mạc.


Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, sau 1 tháng làm việc khẩn trương, với sự tham gia tích cực, tâm huyết của các đại biểu Quốc hội, sự chuẩn bị tích cực của Chính phủ và các cơ quan hữu quan, sự theo dõi sát sao của cử tri, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII đã thành công tốt đẹp. Quốc hội đề nghị Chính phủ, các ngành tiếp tục triển khai các biện pháp cần thiết, tập trung nguồn lực của toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2012; hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra trong Nghị quyết của Quốc hội.


Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong bối cảnh khó khăn chung, việc thực hiện tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế; sớm hoàn thiện cơ chế quản lý vốn, tài sản ở các tập đoàn, tổng công ty nhà nước là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, Chính phủ và các cơ quan chức năng cũng cần lưu ý đến việc hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng, tìm kiếm thị trường; có lộ trình chống độc quyền với sản phẩm điện, than; tập trung xử lý bất cập trong quản lý đất đai, trước hết là khâu giải phóng mặt bằng; ngăn chặn tình trạng sử dụng đất lãng phí; phấn đấu đến cuối năm 2013, căn bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong phạm vi cả nước. Tập trung hoàn thiện chính sách pháp luật về phòng, chống tội phạm, bảo đảm môi trường bình yên cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.


lTrước đó, sáng 21/6, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Quảng cáo, Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), Luật Biển Việt Nam, Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2010, Nghị quyết giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

 

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý nhà nước về quảng cáo


Luật Quảng cáo quy định Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo.


Trong số các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ bị cấm quảng cáo như: thuốc lá, thuốc kê đơn; thuốc không kê đơn nhưng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng, các loại sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích dục..., sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi; bình bú và vú ngậm nhân tạo cũng nằm trong danh mục bị cấm. Tuy nhiên, đối với mặt hàng rượu, chỉ những loại rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên mới bị cấm quảng cáo.


Họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII Chiều 21/6, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo trong nước và quốc tế công bố kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII. Trả lời câu hỏi của một số phóng viên báo chí về việc giám sát lời hứa của các bộ trưởng được thực hiện theo lộ trình như thế nào và có chế tài xử lý ra sao nếu Bộ trưởng không thực hiện được lời hứa, đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho biết: Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn. Đây chính là chế tài để giám sát việc thực hiện lời hứa của các bộ trưởng trước cử tri cả nước. Quốc hội cũng đã giao Thường vụ Quốc hội chuẩn bị quy chế về việc bỏ phiếu tín nhiệm hàng năm đối với các vị trí được Quốc hội bầu và phê chuẩn. Nếu Bộ trưởng nào không thực hiện được lời hứa đối với cử tri thì uy tín của Bộ trưởng đó sẽ bị ảnh hưởng. Điều này khiến các bộ trưởng phải nêu cao trách nhiệm trong việc thực hiện lời hứa trước cử tri. Cũng tại buổi họp báo, đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã chúc mừng các phóng viên thông tấn báo chí nhân 87 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Phúc Hằng

Các hành vi quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân; quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố sẽ bị cấm trong hoạt động quảng cáo.

Khuyến khích tiết kiệm nước


Với 478 đại biểu tán thành, chiếm 95,79%, Quốc hội đã thông qua Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).


Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc điều chỉnh nước biển thuộc vùng nội thủy, lãnh hải trong Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) nhằm bảo đảm sự thống nhất với Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam được thông qua tại kỳ họp này, các luật chuyên ngành và các tuyên bố của Nhà nước Việt Nam để khẳng định chủ quyền của nước ta phù hợp với Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982 và các điều ước quốc tế. Nước khoáng, nước nóng thiên nhiên đã được điều chỉnh bởi Luật Khoáng sản nên không quy định trong luật này.


Để khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân thực hiện chính sách tiết kiệm nước trong việc tái sử dụng nước thải đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn vào các mục đích sử dụng, luật đã quy định Nhà nước đầu tư và có cơ chế khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến để quản lý, bảo vệ, phát triển các nguồn nước, khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên nước, xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để tái sử dụng, xử lý nước mặn, nước lợ thành nước ngọt, thu gom, sử dụng nước mưa, bổ sung nhân tạo nước dưới đất, khôi phục nguồn nước bị ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt, phòng, tránh, giảm nhẹ tác hại do nước gây ra.

 

Tăng cường chỉ đạo công tác quyết toán ngân sách nhà nước


Trên cơ sở báo cáo tiếp thu, giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2010 với các chỉ số: Tổng số thu cân đối ngân sách nhà nước là 777.283 tỷ đồng. Tổng số chi cân đối ngân sách nhà nước là 850.874 tỷ đồng, bao gồm cả số chi chuyển nguồn từ năm 2010 sang năm 2011. Bội chi ngân sách nhà nước là 109.191 tỷ đồng, bằng 5,5% tổng sản phẩm trong nước (GDP), không bao gồm số kết dư của ngân sách địa phương. Nguồn bù đắp bội chi ngân sách nhà nước bao gồm vay trong nước 68.967 tỷ đồng và vay ngoài nước 40.224 tỷ đồng.


Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ tăng cường chỉ đạo công tác quyết toán ngân sách nhà nước, bảo đảm thực hiện đúng trình tự, thủ tục, tiến độ và nâng cao chất lượng thẩm định quyết toán ngân sách nhà nước; khắc phục tình trạng phân giao ngân sách chậm, tránh ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước, tăng cường hơn nữa công tác quản lý thuế, nâng cao hiệu quả kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về thuế, hạn chế tối đa nợ đọng thuế.


Kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm, kịp thời các sai phạm trong quản lý, điều hành ngân sách và báo cáo kết quả với Quốc hội khi trình báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2011.

 

Nâng cao hiệu quả đầu tư công cho “tam nông”


96,99% đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn.


Quốc hội quyết nghị tăng đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 7 khóa X, đảm bảo vốn 5 năm sau cao gấp 2 lần 5 năm trước. Tăng vốn đầu tư công phát triển nông nghiệp, nông thôn cho các vùng trọng điểm, các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp có lợi thế cạnh tranh cao, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, các tỉnh nghèo, tỉnh miền núi, những địa phương khó có điều kiện thu hút đầu tư từ các nguồn vốn khác, các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a và Chương trình 135 của Chính phủ.


Ưu tiên tập trung đầu tư cho nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ trong nông nghiệp. Sớm hoàn thiện cơ bản hệ thống thủy lợi, kênh mương nội đồng, phục vụ tưới tiêu chủ động cho diện tích lúa hai vụ, các vùng cây công nghiệp và nguyên liệu, nuôi trồng thủy sản tập trung; xây dựng và củng cố hệ thống đê sông, đê biển, đê bao, khu neo đậu, tránh bão, các công trình ngăn mặn, xả lũ, giữ ngọt, tiêu úng thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng; hoàn thiện hệ thống cảnh báo thiên tai trong cả nước; phát triển đồng bộ hệ thống giao thông nông thôn; phát triển hạ tầng điện cung cấp đủ cho sản xuất và sinh hoạt khu vực nông thôn.
Rà soát, sửa đổi, bổ sung chính sách thu hút đầu tư, nhất là về thu tiền sử dụng đất, thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp, các hợp tác xã nông nghiệp có dự án, công trình đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là các dự án đầu tư vào vùng sâu, vùng xa, vùng núi, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, các dự án đầu tư ứng dụng công nghệ cao, dự án đầu tư phát triển công nghệ chế biến các sản phẩm nông nghiệp mang lại giá trị gia tăng cao.


Trong phiên họp sáng 21/6, với 99,2% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Biển Việt Nam.


Quang Vũ - Thanh Vân

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản