Bảo tồn và phát triển làng nghề

Nhân kỷ niệm 84 năm thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, hướng tới 10 năm thành lập Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, ngày 24/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật 40 nghệ nhân đại diện cho các làng nghề Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với đại biểu nghệ nhân làng nghề Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVNLắng nghe kiến nghị của các nghệ nhân, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định làng nghề là nơi hội tụ những tinh hoa văn hóa dân gian được bồi đắp theo bề dày lịch sử, sản sinh và lưu giữ những sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống có hàm lượng văn hóa tinh thần đặc sắc của dân tộc. Không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế, hoạt động của làng nghề còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo việc làm cho hàng triệu lao động nông thôn, nâng cao đời sống người dân các làng nghề. Các sản phẩm làng nghề Việt Nam được xuất khẩu đã góp phần làm rạng rỡ nền văn hóa Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Việc bảo tồn và phát triển làng nghề có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt trong công cuộc phát triển đất nước và hội nhập khu vực và quốc tế.

Ghi nhận những hoạt động của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Chủ tịch nước đề nghị Hiệp hội tiếp tục tập hợp sức mạnh đoàn kết, tinh thần sáng tạo của các hội viên, nghệ nhân, đề xuất với Đảng, Nhà nước những giải pháp bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống.

Chủ tịch nước mong muốn Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cùng các nghệ nhân tích cực thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; phối hợp với các cơ quan, địa phương tổ chức đào tạo nghề, xúc tiến thương mại, đẩy mạnh các hoạt động thiết kế mẫu mã, giá trị sử dụng các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Chủ tịch nước nêu rõ, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cần đóng vai trò tích cực trong việc chia sẻ kinh nghiệm, tập hợp giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn cho các hội viên, góp phần xây dựng nông thôn mới, phát triển làng nghề gắn với du lịch; chú trọng nâng cao chất lượng thương phẩm hàng thủ công Việt Nam trên thương trường quốc tế; tôn vinh đóng góp của các nghệ nhân, làng nghề trong sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.

Hoàng Giang

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản