Bảo đảm an toàn cho các công trình trọng điểm của Hà Nội

Ngày 3/2, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu đoàn đi kiểm tra các công trình trọng điểm và đê kè trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra tại khu vực đê Hữu Đuống đến kè Thanh Am. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đoàn đã kiểm tra khu vực cửa sông Đuống, kè Thanh Am và trạm bơm Yên Nghĩa – dự án trọng điểm với tổng vốn đầu tư gần 7.500 tỷ đồng.

Sau khi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có cuộc làm việc với ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, cùng các sở ban ngành liên quan và nhà thầu các dự án.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, kè Thanh Am đóng vai trò quan trọng bảo vệ cửa sông và cầu Đuống. Vì vậy, trong quá trình triển khai cần lập phương án đầu tư, thi công đồng bộ và đánh giá về tác động thủy lực, tác động của lũ năm nay để có biện pháp phù hợp chống xói lở cho cửa sông Đuống.

Đối với công trình trạm bơm Yên Nghĩa, đồng chí Hoàng Trung Hải đặc biệt lưu tâm về tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn đối với việc tiêu thoát nước, chống lũ tại hệ thống lưu vực sông Nhuệ, bảo vệ an toàn vùng phía Tây, từ vành đai 4 vào nội đô lịch sử.

Đồng chí gợi mở, vì tính cấp thiết và rất quan trọng nên trong quá trình triển khai cần thường xuyên bàn bạc, năng động, sáng tạo điều chỉnh cho phù hợp tình hình thực tiễn, đặc biệt cần bố trí nguồn vốn đủ để đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu có thể tiêu thoát nước trong mùa mưa lũ năm 2018.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 50 điểm thường xuyên ngập úng, giải quyết bài toán này gặp khá nhiều khó khăn, thậm chí có vùng bị tê liệt không biết thoát nước đi đâu. Đa số các công trình thoát nước sử dụng hạ tầng cũ, nên không đáp ứng nổi nhu cầu thực tế. Vì vậy, công trình Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa cần chú ý đến tính khả thi và khả năng vận hành phù hợp với thực tiễn.

Bí thư Thành ủy giao nhiệm vụ cho nhiều sở ban ngành, địa phương cần phối hợp, rà soát lại các vướng mắc, nhất là về điều chỉnh cơ chế chính sách, vận dụng tối đa pháp luật đền bù thỏa đáng, để người dân thấy được sự quan tâm, chia sẻ từ đó đồng, tình chấp hành để việc di dời nhà cửa, đảm bảo hoàn thành trước tiến độ đề ra 5 tháng như dự kiến.


Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu lên quyết tâm tìm giải pháp đề phòng và chống ngập úng trong tương lai, không để diễn ra tình trạng ngập nặng, điển hình như cơn lũ năm 2008. Trong quá trình thi công, yêu cầu an toàn được đề cao vì đây là vùng địa chất khó khăn nên các đơn vị liên quan cần giám sát chặt chẽ, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra chất lượng, tiến độ và đảm bảo an toàn lao động trên công trường.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Ngô Xuân Dụng, Giám đốc Ban Quản lý dự án Trạm bơm Yên Nghĩa cho biết, đây là dự án đảm bảo tiêu úng cho 6.000 ha của các huyện Hoài Đức, Hà Đông, Từ Liêm; cùng với các công trình đầu mối khác đảm bảo tiêu nước cho 18.625 ha khu vực phía Tây thành phố Hà Nội.

Đây là trạm bơm tiêu úng lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á, nên có nhiều vấn đề kỹ thuật phức tạp như địa chất, cát đùn, cát chảy, nước ngầm, hố móng sâu, nhưng nhờ sự chỉ đạo và thi công quyết tâm cao đến nay cơ bản giải quyết được những khó khăn và đang triển khai đảm bảo yêu cầu về chất lượng, tiến độ đề ra.

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản