Báo chí nước ngoài tiếp tục đưa tin đậm nét về Đại hội Đảng

Trong những ngày qua, các phương tiện thông tin đại chúng quốc tế tiếp tục đưa tin đậm nét về diễn biến của Đại hội XI Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngày 13/1, hãng thông tấn Prensa Latina đưa tin Đại hội XI tiếp tục thảo luận về chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong 10 năm tới, trong đó nhấn mạnh tới các biện pháp chống tham nhũng.


Bản tin cũng dẫn lời Tổng bí thư Nông Đức Mạnh phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội kêu gọi toàn Đảng, toàn dân tiếp tục đóng góp sức lực để hoàn thiện mô hình kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp vào năm 2020.

Phóng viên TTXVN tại Cuba cho biết, báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, ngày 12/1 đã đăng bài và ảnh phản ánh đậm nét về Đại hội.


Dưới tiêu đề “Việt Nam tưởng nhớ Hồ Chí Minh trước thềm Đại hội Đảng”, tờ báo đưa tin bất chấp cái giá lạnh và những cơn mưa phùn mùa đông, đoàn người vẫn xếp hàng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Gần 1.400 đại biểu đã có mặt tại Quảng trường Ba Đình ngày 11/1 để dâng hoa lên Bác.

Báo Granma của Cuba đăng tin về lễ khai mạc Đại hội XI của ĐCS Việt Nam.


Tờ báo cũng đăng ảnh hồ Hoàn Kiếm với dòng người tấp nập và tấm áp phích mang dòng chữ “Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng”, đồng thời nhấn mạnh các đại biểu đại diện cho hơn 3,6 triệu đảng viên sẽ thông qua chiến lược phát triển đất nước, khẳng định định hướng xã hội chủ nghĩa của nền kinh tế Việt Nam.

Cùng ngày, đài truyền hình và nhiều đài phát thanh của Cuba cũng đưa tin về sự kiện trọng đại này của Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam.

Hãng thông tấn chính thức của Vênêxuêla (ABN) đưa tin Đại hội XI Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và chủ nghĩa Mác-Lênin là nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho hành động của Đảng và cách mạng Việt Nam.


ABN dẫn lời Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn sau 25 năm đổi mới, tuy nhiên những thách thức, khó khăn trong thời gian tới vẫn còn nhiều và vì vậy, Đại hội có trách nhiệm to lớn trước toàn dân tộc, nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng sự thật để đưa đất nước tiến lên trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.

Trong khi đó, đài NHK (Nhật Bản) đưa tin ngày 12/1, Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc tại Hà Nội với lời kêu gọi phấn đấu đạt mức tăng trưởng kinh tế 7- 7,5%/năm trong vòng 5 năm tới.


Đảng cũng sẽ thử nghiệm việc kết nạp đảng cho các chủ doanh nghiệp tư nhân nhằm thu hút các doanh nhân tài năng. Để đối phó với tình trạng tham nhũng, Đảng Cộng sản Việt Nam đã đưa ra kế hoạch công khai thu nhập và tài sản của cán bộ làm việc trong các cơ quan nhà nước.

Hãng tin AFP (Pháp) cho rằng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng nhanh đang đối mặt với nhiều thách thức như lạm phát cao, đồng nội tệ yếu và khu vực công còn cồng kềnh. Ngoài ra, một thách thức nữa là vấn đề chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế để không phụ thuộc vào nguồn tài nguyên và lực lượng lao động không lành nghề, đồng thời nỗ lực ổn định tài chính đối ngoại.

Trong khi đó, trang mạng http://www.businessweek.com (Mỹ) đăng bài cho rằng trong thập kỷ tới, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tập trung vào tăng trưởng kinh tế và giải quyết những thiếu sót trong công tác quản lý các tổng công ty nhà nước.


Bài báo dẫn lời Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh phát biểu tại phiên khai mạc nhấn mạnh nội dung "tập trung vào chất lượng và hiệu quả của tăng trưởng và phát triển bền vững", "kết hợp tăng trưởng kinh tế với tiến bộ và công bằng xã hội".

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 12/1, sau khi Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội, một số phương tiện báo chí Trung Quốc (Nhân dân Nhật báo, Tân Hoa xã, Quốc tế tiên khu đạo báo, Thời báo Hoàn Cầu…) đã đồng loạt đưa tin về sự kiện này, nêu bật những thành tựu to lớn sau 25 năm Việt Nam thực hiện công cuộc đổi mới, trong đó từ năm 2005-2010, tăng trưởng bình quân GDP đạt 6,9%/năm, đầu tư phát triển xã hội tăng 18,2%, đầu tư trực tiếp nước ngoài đã được cấp phép đạt khoảng 107 tỷ USD, tăng gấp 7 lần giai đoạn 2001-2005. Đáng chú ý, GDP năm 2010 của Việt Nam ước đạt 106 tỷ USD, tăng gấp hai lần so với năm 2005, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 1.200 USD, chính thức bước ra khỏi danh sách những nước có thu nhập thấp.

Báo chí Trung Quốc cũng đưa tin về không khí của người dân Việt Nam xung quanh Đại hội, cho rằng Đại hội Đảng được triệu tập 5 năm một lần đã trở thành sự kiện lớn trong đời sống chính trị của người dân Việt Nam.


Rất nhiều người dân Việt Nam quan tâm đến Đại hội XI, khẳng định sau 25 năm thực hiện công cuộc đổi mới, sự nghiệp cải cách của Đảng, Nhà nước Việt Nam đã giành được nhiều thành tựu to lớn, người dân hy vọng Đại hội XI sẽ bầu ra ban lãnh đạo khóa mới có tài, có đức, trở thành lực lượng trung kiên của đất nước.

Trong bài viết trên tạp chí Chính trị Thế giới (World Politics Review), ngày 12/1, tác giả Roberto Tofani nhận xét kể từ năm 1986 khi chiến lược Đổi mới được công bố, Việt Nam đã đạt được sự tăng trưởng nhanh chóng.


Năm 2010, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng khoảng 6,7%, bất chấp cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Việt Nam cũng thành công trong việc giảm tỉ lệ người nghèo và đang làm tốt trong việc hướng tới các Mục tiêu thiên niên kỷ (MDG).


Tỉ lệ người nghèo ở Việt Nam đã giảm từ 58% năm 1993 xuống còn 18% trong năm nay, điều có nghĩa là Việt Nam đã thực hiện được mục tiêu MDG này trước 5 năm. Những kết quả đó đã được thực hiện trong khi tăng tỉ lệ người biết đọc, biết viết lên tới 90,3%.

T.T

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản