Báo chí Indonesia và Campuchia nêu bật quan hệ song phương chặt chẽ với Việt Nam

Báo Kompasiana của Indonesia vừa có bài viết nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Indonesia và tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN vào ngày 24/4 tại thủ đô Jakarta.

Chú thích ảnh
Trước thềm Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN, chiều 23/4/2021, tại Jakarta, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến chào xã giao Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tờ báo này nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Indonesia sẽ là "một cột mốc trong lịch sử 66 năm hữu nghị giữa hai nước". Việt Nam cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Indonesia và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Jakarta trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Theo báo trên, Việt Nam và Indonesia là bạn bè lâu đời và là đối tác chiến lược. Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1955 và hiện có quan hệ thương mại và hợp tác tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực. Năm 2020, thương mại hai chiều đạt 8,07 tỷ USD, giảm so với mức ấn tượng 9 tỷ USD vào năm 2019 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trước đó, hai nước đã đặt mục tiêu đầy tham vọng đạt 10 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2020. Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã thảo luận về các cách thức và phương tiện để đạt được mục tiêu thương mại này vào năm 2021.

* Trang tin Fresh News của Campuchia đưa tin chiều 24/4, tại cuộc gặp trực tiếp đầu tiên ngay sau Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN diễn ra tại thủ đô Jakarta (Indonesia), Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cùng bày tỏ hài lòng về sự phát triển quan hệ giữa hai nước dựa trên nguyên tắc tin cậy lẫn nhau.

Tại cuộc gặp, lãnh đạo Việt Nam và Campuchia đã trao đổi về công tác hợp tác song phương và đa phương, trao đổi về các vấn đề khu vực và các mối quan tâm chung. Hai thủ tướng chia sẻ hài lòng về sự phát triển ngày càng tiến bộ trong quan hệ Campuchia - Việt Nam dựa trên các nguyên tắc tin cậy lẫn nhau, láng giềng tốt đẹp, thống nhất, ổn định và hòa bình. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế vì lợi ích chung của hai nước, cũng như thúc đẩy hòa bình ổn định và phát triển bền vững ở khu vực và trong tương lai.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn đối với Campuchia trong thời gian khó khăn hiện nay. Theo Thủ tướng Hun Sen, đến cuối năm 2020, Campuchia có dưới 500 trường hợp nhiễm COVID-19 và không có trường hợp tử vong nhưng hiện tại Campuchia có số bệnh nhân tử vong đáng lo ngại. Campuchia sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề này trong thời gian tới.

Tại các cuộc gặp với Tổng thống Indonesia và Thủ tướng Việt Nam, Thủ tướng Hun Sen cảm ơn lãnh đạo Indonesia và Việt Nam đã ủng hộ Campuchia tổ chức Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 13 năm 2022 và giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2022.

Vũ Hùng (TTXVN)
Tăng cường thương mại song phương Việt Nam - Nam Phi
Tăng cường thương mại song phương Việt Nam - Nam Phi

Thực hiện chương trình ngoại giao kinh tế năm 2021, từ ngày 20-24/4, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi do Đại sứ Hoàng Văn Lợi dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh KwaZulu-Natal nhằm từng bước nâng quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai quốc gia xứng tầm với quan hệ hữu nghị song phương đang ngày một bền chặt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN