Bán lá điều khô, lợi bất cập hại

Ngày 26/11, ông Phạm Minh Đạo, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết: Ngày 15/11, Sở nhận được văn bản số 135/CV- HCCB của Ban chấp hành Hội cựu Chiến binh tỉnh Đồng Nai báo cáo về hiện tượng thu mua lá điều khô tại 2 xã Phú Tân và Gia Canh, huyện Định Quán. Trong văn bản nêu "hiện không rõ ai đứng ra tổ chức thu mua lá điều khô với mục đích gì và để làm gì?".

 

Để tránh ảnh hưởng đến sản xuất và bảo đảm an ninh, chính trị trên địa bàn, ngày 22/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi các ngành chức năng phối hợp tìm hiểu để thống nhất quản lý tình hình, không làm ảnh hưởng đến sản xuất của nông dân. Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với các địa phương, cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát tình hình để đề xuất quản lý đối với các sự việc nêu trên và sẽ có báo cáo với Sở trước ngày 30/11.

 

Huyện Định Quán không phải là địa phương có diện tích trồng điều lớn của tỉnh Đồng Nai. Hơn nữa đây chỉ là hiện tượng cá biệt, về hiệu quả kinh tế thì 1kg lá điều khô chỉ bán được giá 1.000 đồng, trong khi đó 1kg hạt điều bán có giá bán tới vài chục ngàn đồng. Đối với một cây điều nếu chăm sóc tốt sẽ cho thu hoạch hàng chục kg hạt/cây và đem lại nguồn lợi lớn. Các hộ dân trồng điều trong tỉnh cho biết, nếu hái hết cả lá cây tươi rồi đem phơi khô bán cao lắm chỉ được vài chục ngàn đồng nhưng sau đó sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất vườn cây hoặc cây có thể chết.

 

Lê Hiền

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản