Ban Chỉ đạo Tây Nguyên làm việc tại Lâm Đồng

Thực hiện chương trình công tác chuyên đề về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại các tỉnh Tây Nguyên, tiếp sau Kon Tum và Gia Lai, ngày 13/8 Đoàn giám sát Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã làm việc với tỉnh Lâm Đồng, xem xét, giám sát việc thực hiện chủ trương quản lý, bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc của UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: Từ năm 2009- 2013, tỉnh Lâm Đồng đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành việc thực hiện chủ trương quản lý, bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn tỉnh. Tỉnh ủy đã ban hành chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Đồng chí Trần Việt Hùng, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nguyên phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Vườn Quốc gia Chư Mo Rai, Kon Tum trước đó. Ảnh : Sỹ Thắng – TTXVN


UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng; quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng 2011- 2020; ban hành chỉ thị phòng cháy, chữa cháy rừng vào đầu mùa khô; xác định mục tiêu năm 2014 phấn đấu giảm 20% số vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Các huyện, thành phố trong tỉnh cũng xây dựng các chương trình công tác và tăng cường kiểm tra, giám sát các địa phương, đơn vị chủ rừng thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn.

Là tỉnh có diện tích đất có rừng khá lớn với 597.669 ha; trong đó, rừng tự nhiên chiếm 527.566 ha, rừng trồng khoảng 70.103 ha. Trong những năm qua, công tác phát triển rừng tiếp tục được Lâm Đồng quan tâm, từ 2009- 2013 toàn tỉnh đã trồng và cải tạo rừng nghèo 26.500 ha, bình quân trồng 5.300 ha/năm, riêng năm 2014 dự kiến trồng 5.275 ha rừng.

Hoạt động trồng rừng đã đa dạng hóa về loài cây trồng, đối tượng tham gia trồng rừng; phát triển trồng rừng trên 3 đối tượng rừng: đặc dụng, phòng hộ và sản xuất theo quy hoạch; triển khai trồng lại rừng trên diện tích thu hồi sau giải tỏa do lấn chiếm phá rừng trái phép. Đến nay, tỷ lệ che phủ của rừng Lâm Đồng đạt 60,3% (tính cả diện tích cây cao su, cây đặc sản).

Tỉnh đã giao khoán quản lý, bảo vệ rừng chi trả bằng tiền năm 2009 được 316.116 ha và đến năm 2014 đạt 397.797 ha, trong đó ưu tiên cho đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu từ nguồn thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Đến nay Lâm Đồng cũng phát triển trồng cây cao su tại các huyện phía nam với khoảng 26.804 ha, trong đó cao su tiểu điền là 6.544 ha và cao su đại điền có diện tích 20.260 ha.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát và các sở, ngành hữu quan tỉnh Lâm Đồng cũng đã phân tích, chia sẻ, làm rõ nhiều nội dung và kết quả đạt được, đồng thời cũng đã chỉ ra những tồn tại, vướng mắc trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn Lâm Đồng.

Theo đánh giá chung, tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản tại khu vực các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Bảo Lâm; khai thác lâm sản trái phép tại khu vực giáp ranh giữa Lâm Đồng và Bình Thuận vẫn còn diễn ra phức tạp; mặc dù các ngành chức năng đã tăng cường thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn, xử lý nhưng tình hình vi phạm vẫn chưa ngăn chặn được triệt để.

Tỉnh còn thiếu lực lượng quản lý, bảo vệ rừng; còn để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác lâm sản trái phép mà không kịp thời phát hiện, ngăn chặn và báo cáo cơ quan chức năng xử lý; công tác phòng cháy, chữa cháy rừng chưa được triển khai tốt.

Ông Lữ Ngọc Cư, Ủy viên chuyên trách Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Trưởng Đoàn giám sát, ghi nhận những kết quả đạt được của Lâm Đồng trong thực hiện chủ trương quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; khẳng định Lâm Đồng đã có nhiều nỗ lực khá toàn diện, từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đến thực hiện quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt đã xử lý kiên quyết, kịp thời các trường hợp vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng.

Theo ông Lữ Ngọc Cư, những tồn tại, hạn chế và vướng mắc của Lâm Đồng cũng là của chung các tỉnh Tây Nguyên mà tới đây qua tổng hợp kết quả giám sát toàn vùng, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên sẽ báo cáo, tham mưu với Trung ương để có hướng giải quyết, cũng như có cơ chế, chính sách quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đặc thù cho Tây Nguyên.


Hoàng Liên Sơn

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản