Bắc Ninh truy tặng, phong tặng “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 404 mẹ

Sáng 9/12, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh), Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu Nhà nước “Mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 404 mẹ.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dự lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 404 mẹ tại Bắc NinhDự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, các Mẹ Việt Nam Anh hùng và thân nhân các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và các tầng lớp nhân dân. Đợt phong tặng này, tỉnh Bắc Ninh có 404 mẹ được Chủ tịch nước quyết định phong tặng và truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng"; trong đó 355 mẹ được truy tặng, 49 mẹ còn sống được phong tặng.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng huy hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho các mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh Bắc Ninh; Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đã trao tặng Bằng công nhận “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Trần Văn Túy khẳng định: Việc phong tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” của Đảng và Nhà nước thể hiện được ý Đảng, lòng dân, là sự ghi nhận của Tổ quốc đối với công lao trời biển và sự hy sinh vô bờ bến của các mẹ. Đến nay, Bắc Ninh đã có 943 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng". Sự cống hiến, hy sinh của các mẹ là đỉnh cao của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và là tài sản tinh thần vô giá, trường tồn cùng dân tộc. Các mẹ là biểu tượng cao đẹp, là tấm gương sáng ngời về đức hy sinh, sự cống hiến quên mình vì Tổ quốc. Nhằm tiếp tục tri ân những đóng góp to lớn của các mẹ, những năm qua, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều phong trào và hoạt động thiết thực như: Thăm hỏi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, phong trào "áo lụa tặng bà", sinh hoạt chính trị "Tiếp lửa truyền thống mãi mãi tuổi 20", thắp nến tri ân, trao tặng các gia đình chính sách nhà tình nghĩa.

Cũng trong buổi lễ, nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã nhận phụng dưỡng các mẹ suốt đời, góp phần xoa dịu nỗi đau mất mát, giúp các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công vươn lên trong cuộc sống. Thời gian tới, Bắc Ninh tiếp tục rà soát, hoàn thiện hồ sơ các bà mẹ đủ tiêu chuẩn, tập trung giải quyết đối với hồ sơ còn vướng mắc, trình cấp có thẩm quyền phong tặng và truy tặng cho các mẹ trong thời gian sớm nhất. Trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, Bắc Ninh có trên 85.000 con em tham gia hoạt động cách mạng, hơn 16.000 người đã anh dũng hy sinh,17.000 chiến sỹ đã cống hiến một phần xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Toàn tỉnh hiện có 465 cán bộ lão thành cách mạng và tiền khởi nghĩa; 11 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Ninh dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ thành phố Bắc Ninh.


Thái Hùng

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản