Bắc Ninh khẩn trương xét nghiệm, khoanh vùng, kiểm soát các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19

Chiều 31/1, tại huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu thực hiện kiểm tra, làm việc về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, trên địa bàn tỉnh hiện có 22 khách sạn được trưng dụng để thực hiện cách ly và giám sát y tế đối với chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam; 2 cơ sở cách ly tập trung tại Trung đoàn 833 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và 1 điểm cách ly tại cơ sở sản xuất.

Tính đến ngày 30/1, số lượng nhà quản lý, lao động kỹ thuật cao và chuyên gia nhập cảnh trên địa bàn tỉnh hơn 11.500 người, trong đó phần lớn là người Hàn Quốc và Trung Quốc; đang thực hiện cách ly 279 người. Lũy tích có hơn 2.000 công dân được cách ly tập trung, trong đó có 116 công dân đang cách ly tập trung tại Trung đoàn 833. Các khu cách ly tập trung đã triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Toàn bộ các công dân được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Từ ngày 28/1/2021 đến nay, Bắc Ninh ghi nhận tổng số 3 ca mắc COVID-19 là các bệnh nhân số 1565, 1652 và 1702. Đây là các ca mắc trong cộng đồng liên quan đến ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Hiện tại 3 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tình trạng sức khỏe ổn định.

Ngay khi nhận được thông tin có trường hợp ca mắc COVID-19 đầu tiên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh đã tập trung rà soát, truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, kiểm soát các trường hợp tiếp xúc với F0, F1, F2, F3, F4 và các trường hợp liên quan đến các ổ dịch ở thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và Sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, tỉnh thực hiện cách ly y tế đối với toàn bộ F1 trong 21 ngày tại khu cách ly tập trung của tỉnh. Các trường hợp F2, F3, F4 thực hiện khai báo y tế, theo dõi, cách ly tại nơi cư trú theo quy định, có sự giám sát của chính quyền địa phương và Tổ COVID cộng đồng; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 và các trường hợp có liên quan theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, 2 chốt liên ngành kiểm soát dịch COVID-19 đã được thành lập nhằm kiểm soát các phương tiện, cá nhân từ vùng dịch vào địa bàn; thực hiện giãn cách xã hội với toàn bộ xã Lâm Thao trong 21 ngày và phong tỏa thôn Nhiêu Đậu - nơi có 3 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tặng hoa các cán bộ Trung tâm Y tế huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN

Liên quan đến các ca mắc COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh, tỉnh đã rà soát, xác minh tổng số gần 6.200 trường hợp, trong đó có 125 trường hợp F1, 1.135 trường hợp F2, 3.742 trường hợp F3 và 1.186 trường hợp F4; thực hiện lấy 1.445 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, trong số 111 mẫu xét nghiệm F1 đã có kết quả, có 108 mẫu âm tính, 3 mẫu dương tính với SARS-CoV-2; 429/494 mẫu xét nghiệm các trường hợp F2 đều cho kết quả âm tính. Hiện toàn tỉnh có 54 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, 116 trường hợp cách ly tập trung và hơn 1.300 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã đánh giá, phân tích và cho ý kiến về công tác truyền thông, quản lý khu cách ly, quy trình, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19… Nhiều ý kiến cho rằng hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn còn gặp khó khăn, vướng mắc do Bắc Ninh là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, số lượng công nhân từ các tỉnh về làm việc rất lớn và đón nhiều chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam về cách ly tại các khách sạn trên địa bàn tỉnh. Bắc Ninh cũng là tỉnh giáp ranh với thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, có rất nhiều người sang làm việc tại các khu công nghiệp, kinh doanh buôn bán, khám, chữa bệnh…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh, Bắc Ninh là tỉnh có nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 cao, vì vậy cần chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh. Tỉnh đã nâng cấp độ phòng, chống dịch nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế quan tâm, hỗ trợ chuyên môn, hỗ trợ sinh phẩm, vật tư, thiết bị y tế cho tỉnh Bắc Ninh để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao hơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh Bắc Ninh khi đến nay đã bước đầu khống chế được ổ dịch. Hiện nay, Bắc Ninh đã xuất hiện bệnh nhân mắc COVID-19, do đó trong thời gian tới, Bắc Ninh cần huy động tổng lực, truy vết nhanh những trường hợp liên quan đến ca bệnh, các trường hợp F1, F2, F3 cả trong và ngoài cụm dân cư trên địa bàn tỉnh; tăng cường giám sát công tác phòng, chống dịch, trước mắt cần đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng, sớm phát hiện các trường hợp dương tính nhằm khoanh vùng, kiểm soát.

Đối với ổ dịch tại xã Lâm Thao, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Bắc Ninh nhanh chóng phun khử khuẩn tại những gia đình có ca bệnh, nhà các trường hợp F1, toàn bộ khu dân cư; tuyên truyền để người dân không chủ quan, đeo khẩu trang, vệ sinh nhà cửa, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch…

Chỉ rõ nguy cơ lây lan và bùng phát dịch luôn hiện hữu, nhất là khi Bắc Ninh ở cạnh Hải Dương, có nhiều khu công nghiệp với số lượng công nhân lớn, nhập cảnh chuyên gia..., Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh cần phân cấp quản lý phòng, chống dịch theo địa giới hành chính. Các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ; Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Tỉnh Bắc Ninh cần yêu cầu chủ doanh nghiệp ký cam kết về thực hiện công tác phòng, chống dịch trong đơn vị của mình; thường xuyên kiểm tra, nếu doanh nghiệp nào không thực hiện nghiêm sẽ yêu cầu dừng sản xuất. 

Ngoài ra, tỉnh cần chú trọng làm tốt công tác phòng, chống dịch trong các cơ sở y tế, đặc biệt là kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở ngoài công lập; tăng cường khám chữa bệnh từ xa...

Trước đó, Đoàn công tác đã đến kiểm tra quy trình phòng, chống dịch tại Trung tâm Y tế huyện Lương Tài và Chốt kiểm soát dịch tại thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao.

Thái Hùng - Thanh Thương  (TTXVN)
Việt Nam đã có 1.817 ca mắc COVID-19
Việt Nam đã có 1.817 ca mắc COVID-19

Tính đến 18h ngày 31/1/2021, Việt Nam đã ghi nhận 1.817 ca mắc COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN