Bắc Ninh cần phát triển các khu công nghiệp thành "hạt nhân"

Ngày 23/8, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã dự Hội nghị tổng kết 15 năm thu hút đầu tư, xây dựng, phát triển các khu công nghiệp và triển khai Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh về phát triển các khu công nghiệp Bắc Ninh đến năm 2015.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị . Ảnh: Nguyễn Hùng/TTXVN


Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương những thành tích mà tỉnh Bắc Ninh đã đạt được trong thời gian qua. Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Sau hơn 20 năm phát triển, đến nay, cả nước đã hình thành một hệ thống 289 khu công nghiệp, 15 khu kinh tế ven biển tại 58 tỉnh, thành phố. Các khu công nghiệp đã thu hút hơn 4.600 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 70 tỷ đô la Mỹ (chiếm khoảng 50% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam) và hơn 5.000 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 20 tỷ đô la Mỹ. Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế đóng góp gần 30% giá trị sản xuất công nghiệp, hơn 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia và tạo việc làm cho gần 2 triệu lao động. Sau 15 năm phát triển, Bắc Ninh đã trở thành một trong những tỉnh trọng điểm của khu vực miền Bắc về phát triển và thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp. Các chỉ số về giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị xuất khẩu, nộp ngân sách đều có bước tăng trưởng cao qua các năm. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2013, giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đạt trên 12 tỷ đô la Mỹ, nộp ngân sách ước đạt 2.100 tỷ đồng. Đây là các con số rất ấn tượng, đặc biệt trong tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, thời gian tới, Bắc Ninh tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục quán triệt và triển khai nghiêm túc Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc, Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ 18 “Đưa Bắc Ninh cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2015”; kế thừa những thành quả đã đạt được để phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn với mục tiêu mỗi khu công nghiệp trở thành "hạt nhân" quan trọng trong thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Tỉnh Bắc Ninh tận dụng lợi thế và tranh thủ sự hỗ trợ của các bộ, ngành trung ương tiếp tục thu hút doanh nghiệp vệ tinh cho các tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực điện tử; c hỉ đạo việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong khu công nghiệp, có chính sách thúc đẩy đầu tư xây dựng nhà ở và các công trình phúc lợi cần thiết cho người lao động trong khu công nghiệp, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững.

Qua 15 năm xây dựng và phát triển, các khu công nghiệp Bắc Ninh đã đóng góp tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế- xã hội của tỉnh, là nền tảng để tỉnh thực hiện mục tiêu phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2013. Hiện, tỉnh có 15 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đã có 8 khu đi vào hoạt động với diện tích quy hoạch đạt trên 2.650 ha, vốn đầu tư hạ tầng đăng ký 485,97 triệu đô la Mỹ. Tỉnh đã thu hút 622 dự án đầu tư của 26 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư đăng ký là gần 6,6 tỷ đô la Mỹ. Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp chiếm 85,36% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh; giải quyết việc làm cho gần 130 nghìn lao động.

Tiếp thu chỉ đạo của Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, các sở, ngành, địa phương thực hiện tốt công tác tham mưu xây dựng chính sách, giải pháp phát triển các khu công nghiệp phù hợp với từng giai đoạn, gắn kết chặt chẽ với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế -xã hội, quy hoạch các ngành và quy hoạch vùng Thủ đô; xây dựng kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp đồng bộ; ưu tiên lựa chọn các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ nguồn, thân thiện với môi trường và gia tăng xuất khẩu...

Nhân dịp này, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì. Cùng ngày, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 6 nhà đầu tư thứ cấp.


Thái Hùng

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản