Bạc Liêu áp dụng trên toàn tỉnh Chỉ thị 19/CT-TTg

Ngày 9/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều ký ban hành Quyết định số 1558/QĐ-UBND về việc áp dụng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh theo mức độ nguy cơ.

Chú thích ảnh
Lực lượng Công an thành phố Bạc Liêu thường xuyên tuần tra, nhắc nhở người dân tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Ảnh: Trọng Nguyễn/TTXVN phát.

Theo đó, tỉnh Bạc Liêu sẽ thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn tỉnh Bạc Liêu; thời gian áp dụng từ 00 giờ ngày 10/10/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu cũng phong tỏa, cách ly y tế cục bộ trên tinh thần “hẹp và chặt” tại các khu vực, các địa điểm có nhiều ca F0 hoặc có nguy cơ rất cao; ủy quyền cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố quyết định việc phong tỏa này (kể cả việc dỡ bỏ phong tỏa khi đã đảm bảo an toàn).

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều giao cho các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch và thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ công vụ; quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 để bảo vệ, giữ vững và mở rộng vùng xanh, vùng an toàn COVID-19, sớm kiểm soát dịch bệnh để đưa toàn bộ tỉnh Bạc Liêu về trạng thái bình thường mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cũng yêu cầu quản lý thật chặt “vòng ngoài”, xác định đây là nội dung quan trọng hàng đầu trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh Bạc Liêu hiện nay - kiểm soát chặt chẽ tất cả các trường hợp người ra, người vào tỉnh; các phương tiện vận chuyển hàng hóa vào tỉnh phải đảm bảo các nội dung yêu cầu, chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành, trong đó tất cả mọi người không được di chuyển ra/vào tỉnh Bạc Liêu khi chưa được sự cho phép của Chủ tịch UBND tỉnh (hoặc người được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phân công, ủy quyền). 

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giao cho các lực lượng vũ trang tỉnh phối hợp với các đơn vị của Trung ương và tỉnh bạn kiểm soát chặt chẽ không để dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh, trường hợp cần thiết thì tăng cường, bổ sung lực lượng để đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ đề ra; thực hiện nghiêm túc các biện pháp cách ly đối với người từ các tỉnh, thành phố có dịch vào tỉnh.

Đồng thời, chính quyền cơ sở, các lực lượng chức năng phải quản lý chặt “vòng trong” để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về công tác phòng, chống dịch; trong đó, cần quản lý thông thoáng nhưng phải đảm bảo hiệu quả. 

Cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang phải gương mẫu chấp hành về công tác phòng, chống dịch bệnh; tuyệt đối không được tự ý ra khỏi địa bàn tỉnh nếu không được sự cho phép của người có thẩm quyền.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng yêu cầu Sở Y tế thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Y tế về công tác xét nghiệm phòng, chống COVID-19; trong đó phải tiếp tục tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 tại các khu vực phong tỏa, các địa bàn có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao, các cơ sở sản xuất sử dụng nhiều lao động, các khu vực thường xuyên tập trung đông người.

Sở Y tế cần đẩy mạnh việc tiêm vaccine phòng COVID-19 theo thứ tự ưu tiên theo quy định, trong đó cần lưu ý đến người trực tiếp lao động tại các cơ sở sản xuất và người về từ vùng dịch (những người chưa được tiêm.

Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các Trung tâm Y tế tuyến huyện khẩn trương thực hiện các thủ tục và triển khai công tác chuyên môn tại các trạm y tế lưu động, đồng thời đảm bảo nhân lực, trang thiết bị, hậu cần và các điều kiện cần thiết khác để sớm đưa vào hoạt động các trạm y tế lưu động tại các địa bàn.

Chanh Đa (TTXVN)
Bạc Liêu: Tiếp nhận, bàn giao tro cốt người tử vong do dịch COVID-19
Bạc Liêu: Tiếp nhận, bàn giao tro cốt người tử vong do dịch COVID-19

Ngày 5/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ tiếp nhận, bàn giao tro cốt người dân tử vong do dịch COVID-19 cho thân nhân các gia đình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN