ASEAN và Trung Quốc thông qua Quy tắc hướng dẫn thực hiện DOC

Theo phóng viên TTXVN tại Inđônêxia, ngày 21/7, tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN - Trung Quốc diễn ra ở Bali (Inđônêxia), các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí thông qua Quy tắc hướng dẫn thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), do ASEAN đề xuất.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đã chủ trì hội nghị. Các Bộ trưởng khẳng định cam kết đối với DOC và việc thực hiện đầy đủ, hiệu quả tuyên bố này, vì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực. Hội nghị hoan nghênh việc nối lại cuộc họp các quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc và hoàn tất Quy tắc hướng dẫn thực hiện DOC, coi đây là kết quả và sự khởi đầu có ý nghĩa, vì mục tiêu xây dựng lòng tin, góp phần thúc đẩy việc thực hiện DOC.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì (phải) tại hội nghị. Ảnh: AFP/TTXVN


Các Bộ trưởng đề nghị hai bên tích cực triển khai Chương trình hành động thực hiện Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc vì Hòa bình và Thịnh vượng giai đoạn 2011-2015, đặc biệt trong 11 lĩnh vực ưu tiên hợp tác, gồm nông nghiệp, công nghệ thông tin và truyền thông, phát triển nguồn nhân lực, phát triển lưu vực sông Mê Công, đầu tư, năng lượng, giao thông, văn hóa, y tế, du lịch và môi trường; tăng cường hỗ trợ lẫn nhau thực hiện hiệu quả Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) cũng như triển khai Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN; xem xét việc tiếp tục thực hiện Kế hoạch hành động (PoA) giai đoạn 2011-2015 đã được các nhà lãnh đạo thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 13 tại Hà Nội năm 2010.

Các Bộ trưởng đánh giá cao và nhất trí tiếp tục triển khai tốt các hoạt động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc, trong đó có việc sớm đưa Trung tâm ASEAN-Trung Quốc vào hoạt động, thực hiện tuyên bố chung được thông qua tại Diễn đàn Doanh nghiệp trẻ ASEAN-Trung Quốc lần thứ 3 tại Giacácta (Inđônêxia) diễn ra ngày 19-23/4 vừa qua và Diễn đàn các nhà lãnh đạo thanh niên ASEAN-Trung Quốc diễn ra ngày 25-27/6 tại Campuchia.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN +3 và ASEAN +1

Ngày 21/7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3) và các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ôxtrâylia theo cơ chế ASEAN+1 đã diễn ra tại Bali (Inđônêxia) với sự tham dự của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3, các Bộ trưởng đánh giá tiến trình ASEAN+3 là một trong những cơ chế hợp tác năng động và hiệu quả trong khu vực, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy xây dựng một cấu trúc khu vực vì hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển trong khu vực cũng như hỗ trợ tích cực cho tiến trình xây dựng Cộng đồng và kết nối ASEAN; nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả Tuyên bố chung lần hai về Hợp tác Đông Á và Kế hoạch công tác ASEAN+3 giai đoạn 2007-2017; tăng cường hợp tác sâu rộng ở cả cấp độ song phương và khu vực về các vấn đề tài chính - tiền tệ, thương mại, đầu tư, du lịch, giao thông vận tải, phát triển cơ sở hạ tầng, giao lưu nhân dân…; cam kết thực hiện hiệu quả “Thỏa thuận Đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai” (CMIM), ủng hộ sớm ký kết Hiệp định Quỹ dự trữ gạo khẩn cấp ASEAN+3 (APTERR), nghiên cứu tính khả thi của việc thành lập Khu vực Mậu dịch Tự do Đông Á (EAFTA) cũng như ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu...

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc, các Bộ trưởng đánh giá cao và nhất trí tiếp tục triển khai tốt các hoạt động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Trung Quốc, hướng tới hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN - Trung Quốc vào tháng 11 tới. Các Bộ trưởng đề nghị hai bên tích cực triển khai Chương trình hành động thực hiện Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc vì Hòa bình và Thịnh vượng giai đoạn 2011 - 2015, nhất là trong 11 lĩnh vực ưu tiên như thương mại, đầu tư, du lịch, cơ sở hạ tầng, giao thông, nông nghiệp…; tăng cường hỗ trợ lẫn nhau thực hiện hiệu quả Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) cũng như triển khai Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN. Bên cạnh đó, hai bên nhất trí sớm đưa Trung tâm ASEAN - Trung Quốc vào hoạt động, tăng cường hợp tác ứng phó với các thách thức đang nổi lên như biến đổi khí hậu, thiên tai, quản lý nguồn nước bền vững tại khu vực Mê Công…

Các Bộ trưởng khẳng định cam kết đối với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và việc thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố này, vì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực; hoan nghênh việc nối lại cuộc họp các quan chức cấp cao ASEAN - Trung Quốc và hoàn tất Quy tắc hướng dẫn thực hiện DOC, coi đây là kết quả và sự khởi đầu có ý nghĩa vì mục tiêu xây dựng lòng tin, góp phần vào việc thúc đẩy thực hiện Tuyên bố này. Các Bộ trưởng đã nhất trí thông qua Quy tắc hướng dẫn thực hiện DOC.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản, ASEAN-Hàn Quốc, ASEAN-Ôxtrâylia, các bộ trưởng đã khẳng định tiếp tục triển khai hiệu quả những cam kết hợp tác về nhiều mặt.

Phát biểu tại các hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đánh giá cao những tiến triển thực chất trong quan hệ giữa ASEAN và các đối tác; đề nghị ASEAN và các đối tác tiếp tục triển khai hiệu quả và đúng hạn các chương trình, dự án hợp tác đã có cũng như thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác cùng có lợi như phát triển nguồn nhân lực, công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật, các vấn đề an ninh phi truyền thống… Phó Thủ tướng cũng đề nghị các đối tác tiếp tục ủng hộ và có những đóng góp cụ thể cho nỗ lực xây dựng Cộng đồng và kết nối ASEAN, thu hẹp khoảng cách phát triển cũng như ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN tại các khuôn khổ, diễn đàn khu vực như ASEAN+1, ASEAN+3, EAS, ARF, ADMM+…

Đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Gia Khiêm đánh giá cao các tiến bộ đạt được trong Quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc thời gian gian qua; nhấn mạnh cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác nhiều mặt và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc, thúc đẩy thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, vì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng trong khu vực; tiếp tục tích cực chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ ASEAN - Trung Quốc vào tháng 11 tới.

Cùng ngày, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mêcông - Nhật Bản lần thứ 4 đã diễn ra tập trung thảo luận các kế hoạch tăng cường hợp tác giữa hai bên và một số vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. Tham dự hội nghị có bộ trưởng ngoại giao các nước Việt Nam, Nhật Bản, Campuchia, Lào, Mianma, Thái Lan. Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeaki Matsumoto chủ trì hội nghị.

Việt Nam tích cực tiếp xúc song phương với nhiều nước bên lề Hội nghị AMM 44

Bên cạnh việc tham gia chủ động và có hiệu quả Hội nghị AMM-44 và các diễn đàn đa phương của ASEAN đang diễn ra tại Bali (Inđônêxia), Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm dẫn đầu, đã có nhiều cuộc tiếp xúc song phương với nhiều nước.

Tại cuộc tiếp xúc giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì sáng 21/7, hai bên đã trao đổi ý kiến chân thành và thẳng thắn trong bầu không khí hữu nghị về quan hệ hai nước và những vấn đề cùng quan tâm. Hai bên khẳng định hết sức coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nhà nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại khu vực; trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới, nhất là việc chuẩn bị cho các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong năm nay, đồng thời tăng cường hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Hai bên cũng đánh giá cao việc Hội nghị các quan chức cấp cao (SOM) ASEAN-Trung Quốc vừa thông qua Quy tắc hướng dẫn thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), coi đây là khởi đầu quan trọng trong việc duy trì hòa bình, ổn định tại Biển Đông và tăng cường sự tin cậy giữa ASEAN và Trung Quốc.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh, hai bên cần tuân thủ những nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về vấn đề Biển Đông, thông qua đàm phán hữu nghị, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển trên cơ sở Luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC và tiến tới Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Ôxtrâylia Kevin Rudd. Hai bên nhất trí cần tiếp tục triển khai các lĩnh vực hợp tác cụ thể trong khuôn khổ Chương trình Hành động Việt Nam - Ôxtrâylia giai đoạn 2010 - 2013; duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, cũng như tăng cường sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Bộ trưởng K.Rudd đánh giá cao việc ASEAN và Trung Quốc đã thông qua Quy tắc hướng dẫn thực hiện DOC. Trước đó, tại cuộc tiếp xúc giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm với Bộ trưởng Ngoại giao Philíppin Albert del Rosario sáng 19/7, hai bên đã đánh giá cao những thành quả đạt được trong quan hệ hai nước thời gian gần đây, nhất là trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, quốc phòng, hợp tác biển và đại dương. Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN; nhấn mạnh cần tôn trọng và thực hiện nghiêm túc và đầy đủ DOC; hoan nghênh việc nhóm họp lại hội nghị SOM ASEAN - Trung Quốc về DOC nhằm thúc đẩy thực hiện DOC và tiến tới COC.

Theo kế hoạch, hôm nay (22/7), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm sẽ lần lượt tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, Nga, Canađa và Nhật Bản.

TTXVN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản