AIPA-32 kêu gọi tăng cường hòa bình và hợp tác trong khu vực ASEAN

Ngày 23/9, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 32 (AIPA-32) đã bế mạc tại thủ đô Phnôm Pênh của Campuchia bằng việc thông qua một loạt nghị quyết tăng cường hợp tác khu vực, thúc đẩy hòa bình, ổn định, hòa hợp, tăng trưởng kinh tế và giảm đói nghèo.

Trong thông cáo chung, Đại hội đồng nhất trí rằng cần nâng cao sức mạnh của cộng đồng an ninh - chính trị trong ASEAN thông qua việc tăng cường hội nhập và hợp tác khu vực. Thông cáo chung kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và hòa giải.

Về lĩnh vực kinh tế, thông cáo kêu gọi thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững theo hướng thu hẹp chênh lệch phát triển giữa các nước thành viên cũ và mới trong ASEAN. Theo đó, 6 nước thành viên ban đầu cần tăng cường hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực cho 4 thành viên mới gồm Lào, Campuchia, Mianma và Việt Nam, nhằm giúp những nước này đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai và giúp thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các thành viên trong khối.

Thông cáo khẳng định biến đổi khí hậu là trở ngại lớn cho phát triển kinh tế, vì vậy các nước thành viên ASEAN cần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực thông qua các cơ chế hợp tác song và đa phương.

Thông cáo hối thúc các nước tăng cường thực thi pháp luật nhằm ngăn chặn tình trạng buôn người và ma túy. Thông cáo kêu gọi kết hợp hài hòa luật pháp với các cơ chế của ASEAN để thúc đẩy bảo vệ các quyền của người lao động di cư.

Đại hội đồng thông qua nghị quyết kêu gọi nghị viện và chính phủ các nước thành viên tăng cường hợp tác trong việc huy động nguồn lực và xây dựng chính sách, đảm bảo đến năm 2015 tất cả các nước thành viên đều thực hiện được mục tiêu bảo vệ sức khỏe bà mẹ, mục tiêu số 5 trong số 8 Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Đại hội đồng cũng thông qua nghị quyết về tăng cường cơ hội làm kinh tế cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ ở nông thôn nhằm hướng tới mục tiêu xóa đói giảm nghèo.

Đại hội đồng AIPA-32 diễn ra từ ngày 18/9 với sự tham gia của lãnh đạo nghị viện các nước thành viên ASEAN cùng một số nước quan sát viên như Nga, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Canađa, Ôxtrâylia, Niu Dilân, Papua Niu Ghinê và Nghị viện châu Âu (EP).

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản