55 năm Ban Biên tập Ảnh, TTXVN: Tái hiện sống động lịch sử và cuộc sống qua ảnh

Sáng 19/6, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Ban Biên tập Ảnh (1957 - 2012) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.


Đến dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Truyền thông Nguyễn Bắc Son, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể trung ương và một số địa phương, cùng các đồng chí lãnh đạo TTXVN qua các thời kỳ, các phóng viên, biên tập viên của TTXVN và Ban Biên tập Ảnh.


 

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Ban Biên tập Ảnh (TTXVN). Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Lợi- Tổng Giám đốc TTXVN nhấn mạnh, Ban Biên tập Ảnh là một trong 5 ban biên tập chủ lực của TTXVN, là đơn vị chuyên sâu về thông tin bằng ảnh trong tất cả lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa- xã hội... trong nước và trên thế giới, cung cấp cho các cơ quan Đảng và Nhà nước, các cơ quan nghiên cứu, cho thông tin đại chúng và các tổ chức, cá nhân có nhu cầu ở trong và ngoài nước, đồng thời thực hiện chức năng lưu trữ và quản lý, khai thác tư liệu ảnh quốc gia.


Cách đây 55 năm, Ban Biên tập Ảnh chính thức được thành lập với tên gọi ban đầu là Phân xã Nhiếp ảnh Việt Nam Thông tấn xã, với tư cách một loại hình thông tin, một bộ phận độc lập trong cơ cấu tổ chức của TTXVN. 55 năm qua, đội ngũ phóng viên Ban Biên tập Ảnh đã có mặt trên mọi miền đất nước, nơi những vùng đất gian nan nhất, những trận tuyến ác liệt nhất, ghi lại lịch sử đất nước qua những hình ảnh trung thực nhất, những khoảnh khắc đắt giá nhất. Trong số 262 liệt sĩ nhà báo của TTXVN, có hơn 40 phóng viên, kỹ thuật viên ảnh của Ban Biên tập Ảnh đã ngã xuống các chiến trường, để hôm nay, lịch sử TTXVN, lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam có được những bức ảnh vô giá, cùng một kho tư liệu ảnh quốc gia đồ sộ, để các thế hệ sau có thể hiểu rõ hơn về lịch sử huy hoàng của đất nước ta, dân tộc ta.


Báo cáo tại lễ kỷ niệm, Trưởng Ban Biên tập Ảnh, đồng chí Phạm Tiến Dũng khẳng định: Không chỉ có nhiều thành tích vẻ vang thời chiến, trong thời kỳ đất nước đổi mới, hoạt động đối ngoại mở rộng, Việt Nam hội nhập với thế giới, phóng viên ảnh TTXVN đã ghi lại kịp thời, đầy đủ, sinh động về các hoạt động ngoại giao đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế của Việt Nam, ngày càng nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, với rất nhiều các chuyến thăm, làm việc ra nước ngoài của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước các cấp; các đoàn nước ngoài đến thăm Việt Nam, các hội nghị quan trọng tầm vóc thế giới và khu vực được tổ chức tại Việt Nam, các đợt sinh hoạt chính trị quan trọng của đất nước...


Hiện nay, mỗi ngày phóng viên Ban Biên tập Ảnh chụp và phát lên mạng Internet hàng trăm ảnh thuộc tất cả các lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; đủ hình ảnh về các vùng, miền đất nước, từ đồng bằng tới miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới đất liền và hải đảo...


Thay mặt Đảng và Nhà nước, đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội, đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Ban Biên tập Ảnh TTXVN.


Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định: Lịch sử đất nước bằng ảnh là lịch sử chân thực, sống động và có tính thuyết phục cao. Hơn nửa thế kỷ qua, các thế hệ phóng viên ảnh của TTXVN đã luôn đồng hành cùng dân tộc. Huân chương Độc lập hạng Ba do Đảng và Nhà nước trao tặng Ban Biên tập Ảnh TTXVN là sự ghi nhận và đánh giá cao những thành tích xuất sắc mà Ban Biên tập Ảnh đã đạt được trong công tác thông tin tuyên truyền bằng ảnh, sự cống hiến to lớn và hy sinh thầm lặng của tập thể các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên Ban Biên tập Ảnh TTXVN trong hơn 5 thập kỷ qua, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Đồng chí tin tưởng, với bề dày truyền thống, thời gian tới TTXVN sẽ tiếp tục phấn đấu, đoàn kết thống nhất, năng động sáng tạo, nhất định sẽ đạt được nhiều thành tích xuất sắc mới, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Nhân dịp này, đồng chí Uông Chu Lưu đã đề nghị Ban Biên tập Ảnh nói riêng và TTXVN nói chung cần tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) về công tác tư tưởng lý luận và báo chí trước yêu cầu mới đối với công tác báo chí. Cần cố gắng bám sát cuộc sống của nhân dân, phản ánh sinh động hiện thực cuộc sống, góp phần tạo nên không khí dân chủ, phấn khởi, tin tưởng trong các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội. Bên cạnh đó, kho tư liệu ảnh đồ sộ của TTXVN mà các thế hệ phóng viên xây dựng nên trong hơn nửa thế kỷ qua là một tài sản vô giá, cần được bảo quản và khai thác sao cho hiệu quả cao nhất.

Tiến tới đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền bằng ảnh như biên soạn các cuốn sách ảnh, tổ chức các cuộc triển lãm chuyên đề, xây dựng trang thông tin trực tuyến chuyên ảnh… Đăc biệt, Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, để làm tốt vai trò, trách nhiệm của những người “chép sử đất nước bằng ống kính”, mỗi phóng viên ảnh phải luôn chú trọng nâng cao nhận thức tư tưởng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ nghiệp vụ và có hiểu biết sâu sắc về lịch sử, văn hóa của đất nước, đề cao ý thức trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân về sản phẩm báo chí của mình, sáng tạo được nhiều tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị cả về tư tưởng và nghệ thuật.


Tại lễ kỷ niệm, TTXVN còn trưng bày nhiều tác phẩm ảnh đã từng đoạt giải thưởng cao và giới thiệu cuốn sách “Việt Nam trong ánh chớp lửa đạn” của nhà báo, liệt sĩ Lương Nghĩa Dũng – nguyên phóng viên Ban Biên tập Ảnh, từng đoạt Giải thưởng Nhà nước với tác phẩm “Đấu pháo ở Dốc Miếu”...


TTN- TT

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản