50 năm hình thành và phát triển: ASEAN khẳng định vị thế của một tổ chức khu vực vững mạnh

Ngày 8/8/2017 đánh dấu chặng đường 50 năm hình thành và phát triển của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Hội thảo kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN tại Nhật Bản. Ảnh: Nguyễn Tuyến/PVTTXVN tại Nhật Bản

Trải qua 50 năm hình thành và phát triển với nhiều thăng trầm, ASEAN đã khẳng định vị thế của một tổ chức khu vực vững mạnh, liên kết sâu rộng và là đối tác không thể thiếu của các nước trên thế giới với những thành tựu đáng tự hào.

Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN đã diễn ra trọng thể sáng 8/8 tại thủ đô Manila của Philippines. Với chủ đề "Dưới một ánh sáng, chúng ta là một ASEAN", buổi lễ kỷ niệm đã diễn ra trang trọng, vui tươi với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi sự đoàn kết, tình  hữu nghị giữa  các nước ASEAN, cùng nhau vượt qua thách thức và vươn tới tầm cao và thắng lợi mới.

Phát biểu mở đầu buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Peter Cayetano nhấn mạnh sau 50 năm, ASEAN đã trở thành một tổ chức khu vực uy tín, là đối tác tin cậy của nhiều quốc gia trên thế giới.

ASEAN với phương cách của mình đã dẫn dắt các nước thành viên vượt qua nhiều thách thức để phát triển, trong đó sự đoàn kết, đồng thuận trong ASEAN là yếu tố then chốt để ASEAN duy trì được hòa bình, ổn định, làm cơ sở để cùng nhau phát triển, hướng tới một cộng đồng thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm.

Sau 50 năm, vai trò và vị thế của ASEAN đã được xác lập và khẳng định vững chắc. Điều này được thể hiện qua sự lớn mạnh của Cộng đồng, sự gắn kết chặt chẽ cả về chính trị, kinh tế, văn hóa giữa các thành viên, sự phát triển nhanh chóng của các mối quan hệ của ASEAN với các đối tác bên ngoài, sự tôn trọng và ủng hộ của các nước đối với vai trò trung tâm của ASEAN trong các tiến trình khu vực.

ASEAN đã xây dựng các liên kết kinh tế với nhiều đối tác. Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực được ASEAN khởi xướng lần đầu tiên vào năm 2011 sẽ tạo dựng nên một trong những khối thương mại lớn nhất thế giới, bao gồm gần một nửa dân số và hơn 1/3 thương mại toàn cầu. ASEAN hiện có 10 đối tác đối thoại chính thức, trong đó có tám quốc gia và hai tổ chức quốc tế là Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu.

ASEAN hiện có quy mô dân số 635 triệu dân, GDP khoảng 3.000 tỷ USD, tổng kim ngạch thương mại hàng năm hơn 1.000 tỷ USD, trong đó thương mại nội khối chiếm 1/4, là nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới và thứ ba châu Á sau Trung Quốc và Ấn Độ và được dự báo sẽ là nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2025.

Về những thách thức và cơ hội hiện tại cũng như trong tương lai của hiệp hội, Tổng Thư ký Lê Lương Minh cho biết, tầm nhìn 2025 mở ra rất nhiều cơ hội cho Cộng đồng ASEAN phát triển toàn diện hơn, hội nhập sâu rộng hơn để có khả năng tự cường lớn hơn, ảnh hưởng ở khu vực và toàn cầu lớn hơn. Tuy nhiên, để nắm bắt được những cơ hội đó, ASEAN cũng phải vượt qua nhiều thách thức.   

Lê Minh (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản