20 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương: Dấu ấn của sự đồng thuận

Hai mươi qua, kể từ ngày thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương (1/1/1997- 1/1/2017), Đà Nẵng đã tích cực thực hiện sáng tạo nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân, không ngừng mở rộng dân chủ trong toàn xã hội, luôn phấn đấu để đạt được mục tiêu "Đảng nói, dân tin; Mặt trận, đoàn thể vận động, dân theo; Chính quyền làm, dân ủng hộ".

Hai mươi năm qua, Đảng bộ và nhân dân thành phố Đà Nẵng đã đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu, đạt được những thành tựu to lớn, tương đối toàn diện trên các lĩnh vực đời sống xã hội, nổi bật là tình hình chính trị thành phố luôn ổn định và giữ vững, nội bộ đoàn kết thống nhất, nhân dân đồng thuận, kinh tế-xã hội phát triển theo hướng bền vững, quốc phòng-an ninh được củng cố, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường; quan hệ đối ngoại và hợp tác quốc tế mở rộng, vị thế thành phố được nâng cao, tạo thế và lực mới để thành phố đẩy mạnh phát triển và hội nhập. 

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã lựa chọn đúng và chỉ đạo thực hiện có kết quả những công việc lớn, mang tính đột phá; đặc biệt là triển khai tốt công tác xây dựng và quản lý thực hiện quy hoạch đô thị. Trong một thời gian không dài, diện mạo Đà Nẵng đã thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại. Với chủ trương, chính sách đúng đắn, hợp lòng dân, Đà Nẵng huy động được sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết, tranh thủ được các nguồn lực bên ngoài để đầu tư phát triển. 

Khách du lịch đến tham quan và cầu an tại chùa Linh Ứng (Đà Nẵng). Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Kinh tế thành phố phát triển toàn diện và đạt được tốc độ tăng trưởng khá; kết cấu hạ tầng đô thị được đầu tư phát triển đồng bộ. Các chủ trương về khai thác quỹ đất, tạo vốn để xây dựng kết cấu hạ tầng, phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” cùng với công tác đền bù, giải tỏa, tái định cư được chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. 

Văn hóa - xã hội tiếp tục phát triển, nhiều chính sách an sinh xã hội gắn với chương trình thành phố “5 không”, “3 có” được triển khai đạt kết quả tốt. Đặc biệt, trong bối cảnh không thuận lợi do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế, thành phố vẫn triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội mang đậm tính nhân văn, tạo được sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân.

Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, những kết quả đạt được đã khẳng định năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ thành phố không ngừng được nâng cao là nhân tố hàng đầu bảo đảm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố. Đảng bộ thành phố không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực và hiệu quả lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị và toàn xã hội, bồi đắp cho sự gắn bó máu thịt của nhân dân với Đảng, phát huy và khơi dậy tiềm năng, sáng tạo của nhân dân để xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố.

Ở Đà Nẵng, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo tinh thần Chỉ thị 06-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa X), Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) “Về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” , Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã đi vào đời sống, từng bước trở thành ý thức thường xuyên trong đông đảo cán bộ, đảng viên và có sức lan tỏa trong xã hội, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên.

Tinh thần tự phê bình, phê bình được đẩy mạnh, tính tiên phong gương mẫu được phát huy; đoàn kết, thống nhất trong nội bộ Đảng được nâng cao. Công tác tư tưởng được coi trọng; đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội, kịp thời đấu tranh, phản bác những quan điểm sai trái, thù địch, góp phần phòng chống “tự diễn biến, tự chuyển hóa”, giữ vững trận địa chính trị, tư tưởng, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Chất lượng và hiệu quả hoạt động của nhiều tổ chức cơ sở Đảng được nâng lên, lãnh đạo giải quyết kịp thời nhiều vấn đề phát sinh, khó khăn, bức xúc.

Thành phố đã chú trọng sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở theo hướng tinh gọn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; đã tiến hành thí điểm mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cùng cấp; tăng thêm chức danh phó bí thư đảng ủy đối với một số phường xã; củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ chức dưới phường, xã. 

Công tác xây dựng chính quyền được đẩy mạnh, phát huy hiệu lực, hiệu quả trong lãnh đạo, điều hành. Vai trò của HĐND thành phố được phát huy. Việc triển khai thực hiện chủ trương thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường đạt kết quả tích cực. 

Thành phố đã tiến hành điều chỉnh địa giới hành chính, đồng thời tổ chức, sắp xếp lại các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND thành phố theo hướng ngày càng hợp lý hơn và tinh gọn, phù hợp với tiêu chí xây dựng chính quyền đô thị; chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức các cơ quan chính quyền từng bước nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. 

Với sự đồng thuận của toàn xã hội, trong giai đoạn 2016- 2020 Đà Nẵng tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình thành phố “5 không”, “3 có” gắn với các chính sách an sinh xã hội đang triển khai, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của nhân dân. Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI xác định xây dựng thành phố Đà Nẵng giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại là mục tiêu lâu dài và trước mắt, từ nay đến năm 2020 tập trung vào thực hiện chương trình “Thành phố 4 an” bao gồm An ninh trật tự, An toàn giao thông, An toàn vệ sinh thực phẩm và An sinh xã hội. 

Mục tiêu chung của Đề án là cân đối các nguồn lực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, xây dựng thành phố Đà Nẵng giàu đẹp an bình văn minh hiện đại; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về công tác phòng ngừa và đấu tranh đẩy lùi tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, tiếp tục nâng cao chất lượng an sinh xã hội. Đây cũng là một trong những mục tiêu nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI và là bước chuẩn bị quan trọng cho sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra vào cuối năm 2017.

Văn Sơn (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản