TTCK chiều 22/9: Dòng tiền bắt đáy, thanh khoản đạt trên 37 ngàn tỷ đồng

Tiếp đà giảm sâu trong phiên sáng, thị trường chứng khoán (TTCK) trong phiên chiều 22/9 tiếp tục đỏ mạnh, với 66 mã nằm sàn. Theo đó, VN-Index giảm gần 20 điểm xuống còn 1.193 điểm; HNX-Index giảm 8,72 điểm còn 243,15 điểm.

Chú thích ảnh
Phiên giao dịch chiều ngày 22/9. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, mở cửa phiên giao dịch chiều 22/9, chỉ số VN-Index tiếp tục lao xuống hơn 35 điểm. Sau đó hơn 5 phút, chỉ số bắt đầu hồi phục và dần dần thu hẹp khoảng cách giảm điểm. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường ngày càng mở rộng và tăng cao. Theo đó, toàn thị trường giao dịch hơn 1.677,84 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị thanh khoản là hơn 37.226 tỷ đồng.

Tài chính - ngân hàng, chứng khoán, thiết bị điện, xây dựng, bất động sản là 5 nhóm ngành giảm mạnh nhất trong phiên chiều. Trong đó, chứng khoán và bất động sản giảm tương ứng 6,69% và 4,05%, nằm trong nhóm tác động tiêu cực nhất đến chứng khoán Việt. Tuy nhiên, tốp 10 cổ phiếu giảm mạnh có sự thay đổi trong phiên sáng, gồm: VHM, VIC, HPG, GVR, MSN, SSI, MWG, VPB, SSB, VND.

Nhiều ý kiến cho rằng, phiên giảm mạnh của chứng khoán và bất động sản diễn ra sau khi có thông tin ngày 21/9, NHNN bắt đầu rút lại thanh khoản trong nền kinh tế. Ngoài ra, hai nhóm cổ phiếu mang nặng tính đầu cơ này đã leo dốc rất mạnh trong thời gian qua và là trụ cột chính cho đà tăng của thị trường.

Ở chiều ngược lại, một số mã cổ phiếu giảm mạnh trong phiên sáng bất ngờ tăng mạnh nhờ dòng tiền bắt đáy như: VCB, BID, GAS, DCC, STB… Ngoài các cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng, các cổ phiếu thuộc nhóm xuất khẩu cũng là điểm sáng của thị trường chung.

Trong đó, nhóm dệt may, thủy sản và gỗ vẫn trụ vững trước cơn bão của thị trường. Một vài cổ phiếu trong nhóm này vẫn giữ được sắc xanh như ANV, ACL, MPC, PTB, MSH, STK. Phần còn lại giảm không quá mạnh.

Đây là nhóm nhận được nhiều sự chú ý của thị trường sau khi Mỹ nâng cấp mối quan hệ thương mại với Việt Nam lên đối tác chiến lược toàn diện. Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam cũng có dấu hiệu hồi phục trở lại.

Hải Yên/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: HOSE bác bỏ tin đồn lãnh đạo nộp đơn nghỉ việc
TP Hồ Chí Minh: HOSE bác bỏ tin đồn lãnh đạo nộp đơn nghỉ việc

Chiều ngày 22/9, Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã gửi thông báo phản hồi về thông tin lan truyền liên quan đến biến động nhân sự lãnh đạo của Sở trong những ngày qua. Theo đó, HOSE khẳng định thông tin trên là chưa chính xác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN