Triển vọng tăng trưởng kinh tế suy yếu gây áp lực lên chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ phần lớn đi xuống trong phiên giao dịch 9/1 sau dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc của Ngân hàng Thế giới (WB) và số liệu thương mại yếu của Mỹ.

Chú thích ảnh
Các chứng khoán viên làm việc tại sàn giao dịch New York (Mỹ). Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Khép lại phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,4% xuống 37.525,16 điểm, và chỉ số tổng hợp S&P 500 để mất 0,2% xuống 4.756,50 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 0,1% lên 14.857,71 điểm.

WB dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 2,6% trong năm ngoái xuống 2,4% trong năm nay, một phần do hoạt động kinh tế suy yếu ở Mỹ và Trung Quốc.

Trong khi đó, số liệu thương mại của Mỹ trong tháng 11/2023 cho thấy cả nhập khẩu và xuất khẩu của nước này đều sụt giảm, phản ánh triển vọng kinh tế đang suy yếu.

Phần lớn các lĩnh vực trong chỉ số S&P 500 đều kết phiên trong sắc đỏ. Nhưng cũng có một số công ty công nghệ lớn tăng điểm trong phiên này, như Amazon, công ty mẹ của Google là Alphabet, và nhà sản xuất chip Avanced Micro Devices, với mức tăng đều trên 1%.

Chuyên gia Adam Sarhan của công ty đầu tư 50 Park Investments nhận định khả năng khởi sắc của thị trường chứng khoán còn phụ thuộc vào các số liệu lợi nhuận doanh nghiệp sắp được công bố.

Còn tại Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch 9/1, chỉ số VN-Index giảm 1,6 điểm, hay 0,14%, xuống 1.158,59 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index để mất 0,83 điểm, hay 0,35%, xuống 232,5 điểm.

Khánh Ly (TTXVN)
Chứng khoán Mỹ có tuần giảm đầu tiên​ sau nhiều tuần đi lên
Chứng khoán Mỹ có tuần giảm đầu tiên​ sau nhiều tuần đi lên

Chứng khoán Phố Wall đã tăng cao hơn trong phiên 5/1, bất chấp báo cáo việc làm mạnh mẽ của Mỹ đã "dội một gáo nước lạnh" vào hy vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất tại nền kinh tế hàng đầu thế giới trong vài tháng tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN