Thị trường chứng khoán ngày 27/9: Cổ phiếu bluechips tiếp tục gặp áp lực điều chỉnh

Sau phiên đầu tuần giảm điểm mạnh, phiên giao dịch hôm nay (27/9), thị trường tiếp tục diễn biến kém tích cực, chỉ số VN-Index chủ yếu đi ngang trong biên độ từ 1.168 - 1.175 điểm, thanh khoản thị trường trên HOSE vẫn ở ngưỡng hơn 10 nghìn tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Hải Yên/Báo Tin tức

Kết phiên, VN-Index giảm 7,81 điểm xuống 1.166,54 điểm; toàn sàn có 181 mã tăng, 261 mã giảm và 86 mã đứng giá. HNX- Index giảm 0,16 điểm xuống 255,52 điểm; toàn sàn có 80 mã tăng, 91 mã giảm và 49 mã đứng giá. UPCOM-Index giảm 0,03 điểm xuống 86,71 điểm; toàn sàn có 153 mã tăng, 125 mã giảm và 57 mã đứng giá. 

Về khối lượng giao dịch toàn sàn đạt hơn 12.700 tỷ đồng; trong đó, giá trị giao dịch trên sàn HOSE tương ứng hơn 10.617 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng 388,59 tỷ trên sàn HOSE, nổi bật bán VNM, NLG, DXG, DGC, KDH...

Về diễn biến thị trường, lực cầu tham gia phiên sáng dù cải thiện hơn nhưng vẫn lép vế so với lực cung bán ra, sắc đỏ vẫn hiện diện phần lớn khoảng thời gian trong phiên, tuy nhiên lực cung bán ra đã có phần suy yếu so với phiên hôm qua.

Đà giảm của thị trường hôm nay một phần đến từ việc nhóm các cổ phiếu bluechips tiếp tục bị áp lực điều chỉnh. Rổ VN30 ghi nhận đến 15 mã giảm điểm, nổi bật như BVH, FPT, GAS, GVR, KDH, MWG... với mức giảm từ 0,9 - 3,2%, qua đó tác động trực tiếp, kéo chỉ số thị trường đi xuống.

Trong khi đó, nhóm vốn hóa lớn là ngân hàng sau phiên giảm điểm mạnh hôm qua, đến phiên nay đã có những dấu hiệu phục hồi trở lại. Lực cung bán ra đã không còn được duy trì mạnh mẽ trong khi lực cầu tham gia có phần tích cực và áp đảo hơn. Phần lớn các cổ phiếu đều kết phiên trong sắc xanh, nổi bật như BID, TCB, MBB, HDB, ACB, SHB, LPB, VIB, EIB với mức tăng từ 0,5 - 3%, ngược lại thì VCB, CTG, VPB, MSB là số ít cổ phiếu giảm điểm.

Tương tự là nhóm chứng khoán, lực cung có xu hướng chững lại, các cổ phiếu qua đó cũng phục hồi tăng điểm trở lại, tuy nhiên lực cầu tham gia không quá ấn tượng, các cổ phiếu qua đó cũng không có nhiều động lực để bứt phá tăng mạnh. Đà tăng của các cổ phiếu như VCI, SSI, VND, HCM, FTS, VDS,… chỉ dao động trong ngưỡng từ 0,3 - 1%, tác động không quá đáng kể đến thị trường.

Nhóm ngành bất động sản, xây dựng, khu công nghiệp vẫn tiếp tục ghi nhận đà giảm khá tiêu cực. Cùng với nhóm bán lẻ với nhiều cổ phiếu có thị giá và vốn hóa lớn như MWG, PET, DGW, VNM, FRT cũng giảm khá sâu từ 1,3 - 4,5%, càng tạo áp lực đè nặng lên thị trường chung.

Trong khi đó nhóm ngành năng lượng lại cho thấy những diễn biến trái ngược nhau. Với nhóm dầu khí, các cổ phiếu chịu áp lực điều chỉnh giảm trong bối cảnh giá dầu thế giới và giá khí tự nhiên tiếp tục sụt giảm mạnh trong hôm qua. PLX, PVS, PVC, BSR, OIL, GAS là những cổ phiếu giảm điểm với mức giảm từ 0,5 - 2%, thậm chí PVD và PVB lần lượt giảm sát sàn và kịch sàn.

Diệp Anh (TTXVN)
Xu hướng của chứng khoán thời gian tới vẫn giảm
Xu hướng của chứng khoán thời gian tới vẫn giảm

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức ngày 27/9, ông Ngô Công Bình, Trưởng nhóm chiến lược thị trường Công ty chứng khoán (CTCK) Công thương (VietinBank Securities) nhận định: Xu hướng chính của thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian tới vẫn là giảm nhưng sẽ có nhịp hồi phục ngắn đi cùng với đó sự luân chuyển dòng tiền qua lại giữa các nhóm ngành/cổ phiếu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN