Techcombank công bố khoản vay hợp vốn nước ngoài lớn nhất từ trước tới nay

Chiều 15/10, đại diện Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) cho biết: Ngân hàng vừa huy động thành công khoản vay hợp vốn nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay trị giá 800 triệu USD.

Chú thích ảnh
Khoản vay hợp vốn này có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư là minh chứng cho việc các tổ chức tín dụng quốc tế tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng của Việt Nam dù COVID-19 phức tạp. Ảnh: P.Anh.

Khoản vay hợp vốn được bảo lãnh phát hành toàn bộ với quyền chọn cấp vốn trước và được chính thức chào bán cho các nhà đầu tư vào tháng 6/2021 với quy mô ban đầu là 500 triệu USD. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu cho vay của các nhà đầu tư quốc tế, trị giá khoản vay sau đó đã được nâng lên 800 triệu USD. 

Khoản vay tín chấp này bao gồm hai cấu phần: 600 triệu USD với kỳ hạn 3 năm và 200 triệu USD với kỳ hạn 5 năm. Lãi suất của khoản tín dụng này bằng lãi suất cho vay USD liên ngân hàng (LIBOR) cộng biên độ 1,35%/năm cho kỳ hạn 3 năm và 1,62%/năm cho kỳ hạn 5 năm. 

“Việc huy động vốn trên thị trường quốc tế với kỳ hạn 5 năm, cho một giá trị lớn là dấu mốc quan trọng đối với các ngân hàng Việt Nam. Tính đến nay, khoản vay hợp vốn nước ngoài được xem là có giá trị lớn nhất cho một định chế tài chính của Việt Nam trên thị trường vay hợp vốn quốc tế. Tổng cộng có 28 ngân hàng và định chế tài chính phát triển quốc tế uy tín đã tham gia vào giao dịch cho vay này”, đại diện Techcombank cho biết. 

Khoản vay hợp vốn này nhằm bổ sung nguồn vốn lưu động nói chung cho Techcombank; đồng thời sẽ giúp ngân hàng này đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay vốn trung và dài hạn bằng nội tệ và ngoại tệ ngày càng cao của khách hàng.

Ngân hàng Standard Chartered (SCB) là tổ chức ban đầu đứng ra bảo lãnh phát hành và thu xếp khoản vay. Sau đó, Ngân hàng Cathay United, Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng, Ngân hàng State Bank of India và Ngân hàng Quốc tế Taishin đã cùng tham gia vào giao dịch này với tư cách là các bên được đồng chỉ định thu xếp, bảo lãnh và dựng sổ chính cho khoản tín dụng này.

Theo ông Bryan Liew, Giám đốc Điều hành phụ trách thu xếp hợp vốn của Standard Chartered, giao dịch này là một cột mốc lớn đối với thị trường cho vay Việt Nam, xét về vị thế của bên đi vay cũng như quy mô và kỳ hạn của khoản vay. Khoản vay trên thu hút thành công hơn 20 nhà đầu tư tham gia hợp vốn và giá trị của khoản vay đã tăng thêm tới 60% so với giá trị dự định vay ban đầu khẳng định sự tin tưởng của thị trường ngân hàng quốc tế đối với tiềm lực tài chính và khả năng tăng trưởng của ngân hàng Việt Nam.

Minh Phương/Báo Tin tức
VCCI: Trái phiếu xanh là công cụ huy động vốn quan trọng
VCCI: Trái phiếu xanh là công cụ huy động vốn quan trọng

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, trái phiếu xanh là một công cụ huy động vốn quan trọng cho các dự án đầu tư xanh, mang lại lợi ích về môi trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN