Tâm lý lo lắng 'phủ bóng' chứng khoán toàn cầu phiên 7/12

Chứng khoán thế giới hầu như đều giảm điểm trong phiên 7/12 do hoạt động bán tháo, khi những lo ngại về suy thoái kinh tế gia tăng với số liệu thương mại đáng thất vọng của Trung Quốc và giá dầu của Mỹ kết thúc ở mức thấp kỷ lục mới trong năm 2022.

Chú thích ảnh
Giao dịch viên tại Sàn chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Trên thị trường Phố Wall, hai trong số ba chỉ số chính đã đóng cửa thấp hơn sau một phiên giao dịch đầy biến động. Cụ thể, chỉ số công nghiệp Dow Jones đi ngang và khép phiên ở mức 33.597,92 điểm. Chỉ số S&P 500 sụt 0,2% xuống 3.933,92 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite để mất 0,5% và đóng cửa ở mức 10.958,55 điểm.     

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán châu Âu cũng không nằm ngoài xu hướng suy giảm. Theo đó, chỉ số FTSE 100 tại London (Anh) giảm 0,4% xuống 7.489,19 điểm, chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) để mất 0,6% xuống 14.261,19 điểm và chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) lùi 0,4% xuống 6.660,59 điểm. Chỉ số tổng hợp Euro Stoxx 50 khi đóng cửa cũng hạ 0,5% xuống 3.920,90 điểm.       

Những lo lắng về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu đã xóa nhòa sự lạc quan trước việc Trung Quốc nới lỏng các chính sách hạn chế trong phòng dịch COVID-19.

Ngày 7/12 Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các hạn chế phòng dịch trên toàn quốc, bao gồm giảm các xét nghiệm PCR bắt buộc và cho phép cách ly tại nhà đối với một số trường hợp dương tính.

Nhưng cùng ngày, số liệu mới nhất được công bố chỉ ra hoạt động xuất - nhập khẩu của nước này đã sụt giảm nhiều hơn dự kiến trong tháng 11, cho thấy tác động của các chính sách "Zero COVID" đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ngoài ra, tâm lý thị trường cũng chịu chi phối trước việc giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm tới 3% và kết thúc phiên ở mức 72,01 USD/thùng, sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ xăng của nước này tăng vọt. Điều này thể hiện rằng mức tiêu thụ năng lượng của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã giảm.

Nhà đầu tư cũng tỏ ra thận trọng trước khi Chính phủ Mỹ công bố báo cáo giá tiêu dùng vào tuần tới, cùng với việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ tại cuộc họp ngày 13-14/12.

Chuyên trang tài chính Briefing.com nhận định nhà đầu tư vẫn khá miễn cưỡng trong bối cảnh thị trường tồn tại nhiều lo lắng về triển vọng tăng trưởng toàn cầu. Briefing.com lưu ý thêm rằng có khả năng những lo lắng trước thềm công bố các thông tin quan trọng đang châm ngòi cho phản ứng thái quá trên thị trường.

Tại thị trường trong nước, đóng cửa phiên 7/12, chỉ số VN-Index giảm 7,67 điểm (0,73%) xuống 1.041,02 điểm, chỉ số HNX-Index giảm 2,87 điểm (1,35%) về 209,93 điểm.

H.Thủy/TTXVN (Tổng hợp)
Chứng khoán châu Á giảm điểm do lo ngại suy thoái kinh tế
Chứng khoán châu Á giảm điểm do lo ngại suy thoái kinh tế

Khép lại phiên chiều ngày 7/12, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều giảm điểm do nhà đầu tư lo ngại chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN