Phần lớn thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm

Phần lớn thị trường chứng khoán châu Á giảm trong phiên chiều 27/1 sau đợt bán tháo muộn ở Phố Wall theo sau tín hiệu tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) từ tháng 3.

Chú thích ảnh
Chỉ số chứng khoán KOSPI của Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: YONHAP/TTXVN

Kết thúc phiên này, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 3,1%, xuống 26.170,30 điểm, mức thấp nhất trong 14 tháng qua do lo ngại Fed tăng lãi suất.

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc cũng giảm hơn 3% và kéo dài chuỗi giảm sang ngày thứ năm liên tiếp khi giới đầu tư chịu ảnh hưởng bởi lập trường cứng rắn của Fed và sự sụt giảm mạnh của cổ phiếu LG Energy Solution khi ra mắt thị trường. Chỉ số Kospi giảm 94,75 điểm (3,5%), xuống 2.614,49 điểm, mức chốt phiên thấp nhất 14 tháng kể từ ngày 30/11/2020.

Tiếp nối xu thế chung, tại Trung Quốc, hai sàn giao dịch chứng khoán chủ chốt là Thượng Hải và Hong Kong đều đi xuống, với thị trường Hong Kong sụt giảm mạnh, giữa bối cảnh thị trường thế giới lo ngại Fed sẽ bắt đầu giai đoạn tăng lãi suất mạnh mẽ sau phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Khép lại phiên này, chỉ số Hang Seng và Shanghai Composite lần lượt giảm 482,90 điểm (1,99%) và 61,42 điểm (1,78%), xuống 23.807 điểm và 3.394,25 điểm.

Các thị trường Singapore, Wellington của New Zealand, Mumbai, Bangkok của Thái Lan và Jakarta của Indonesia đều đi xuống. Trong khi đó, số liệu kinh tế vượt dự báo giúp thị trường Manila của Philippines đi lên trong phiên này.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp được mong đợi nhất của Fed, ông Powell cho rằng đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới đủ mạnh để “gồng gánh” chi phí đi vay cao hơn. Theo ông Powell, có nhiều dư địa để tăng lãi suất mà không đe dọa đến thị trường lao động, đồng thời lưu ý Fed cũng có kế hoạch sớm bắt đầu giảm lượng nắm giữ trái phiếu của cơ quan này. Ông nói: "Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) của Fed có ý định tăng tỷ lệ quỹ liên bang tại cuộc họp tháng Ba, với giả định rằng các điều kiện thích hợp để làm như vậy".

Khép lại cuộc họp diễn ra trong hai ngày 25 - 26/1, Fed đã quyết định giữ lãi suất ở mức gần bằng 0%, song cho biết sẽ sớm tăng chi phí đi vay sau một năm lạm phát gia tăng. FOMC đã giữ nguyên mức lãi suất cơ bản từ 0% đến 0,25%, mức được thiết lập vào tháng 3/2020 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát. Theo nhận định của Fed, các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm tiếp tục được củng cố.

Trong khi đó, việc làm đã tăng ổn định trong những tháng gần đây và tỷ lệ thất nghiệp đã giảm đáng kể. Fed cũng cho rằng, đường đi của nền kinh tế Mỹ tiếp tục phụ thuộc vào diễn biến đại dịch COVID-19.

Tại thị trường Việt Nam, chỉ số VN-Index kết ngày giao dịch 27/1 giảm 10,82 điểm (0,73%) xuống 1.470,76 điểm. HNX-Index giảm 0,55 điểm (0,13%) xuống 411,27 điểm.

Hà Chung/TTXVN (Tổng hợp)
Chứng khoán ngày 27/1: Thanh khoản thị trường giảm mạnh
Chứng khoán ngày 27/1: Thanh khoản thị trường giảm mạnh

Phiên giao dịch 27/1 chứng kiến chỉ số VN-Index giảm điểm ngay từ khi mở cửa và sang đến phiên chiều, đà giảm của các chỉ số nới rộng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN