Nhìn lại năm 2023, dự báo năm 2024: Bitcoin vượt qua những thách thức và hoài nghi

Nếu trong năm 2022 thị trường bitcoin “gục ngã”, thì năm 2023 là năm phục hồi ấn tượng của đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới này.

Chú thích ảnh
Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau năm 2022 nhiều sóng gió chứng kiến sự sụp đổ của sàn giao dịch nổi tiếng FTX và nhà sáng lập Sam Bankman-Fried, năm 2023 tiếp tục chứng kiến nhiều “gã khổng lồ” tiền điện tử khác gục ngã. Những cái tên đáng chú ý gặp rắc rối với pháp luật bao gồm sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance, công ty môi giới đầu tư tài sản điện tử Voyager Digital và công ty cho vay tiền điện tử Celcius.

Nhưng một điểm sáng đáng lưu ý là token XRP của Ripple Labs đã đạt mức tăng 82% trong năm sau chiến thắng pháp lý quan trọng cho ngành tiền điện tử. Hồi tháng Bảy, một thẩm phán Mỹ đã ra phán quyết rằng việc bán token của Ripple Labs trên các sàn giao dịch đại chúng không vi phạm luật chứng khoán nước này.

Ông Kelvin Koh, đồng sáng lập và đối tác quản lý tại công ty đầu tư Spartan Group, cho hay bất chấp những “dư chấn” của năm 2022, năm 2023 tỏ ra tốt đẹp đáng ngạc nhiên đối với bitcoin. Đồng tiền điện tử này cũng đang trên đà chuyển sang một chu kỳ mới.

Tính từ ngày 1/1 đến hiện tại, bitcoin đã tăng tới 164% và đang giao dịch trên ngưỡng 40.000 USD/bitcoin. Đồng tiền này đã ghi nhận mức tăng vượt xa các tài sản truyền thống, bao gồm vàng (tăng 10%) và chỉ số chứng khoán tổng hợp S&P 500 (tăng 20%).

Theo dữ liệu của chuyên trang về giao dịch tiện điện tử CoinGecko, bitcoin cũng tăng thị phần từ 38% lên hơn 50% trên thị trường tiền điện tử toàn cầu. Cũng trong năm 2023, tổng giá trị vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền điện tử đã tăng từ 871 tỷ USD vào cuối năm 2022 lên 1.700 tỷ USD.

Phần lớn mức tăng của bitcoin đến vào cuối năm, khi thông tin về khả năng Mỹ cho phép thành lập một quỹ EFT bitcoin giao ngay cùng những hy vọng về chính sách tiền tệ nới lỏng hơn đã tiếp thêm năng lượng cho nhà đầu tư.

Giới chuyên gia cho hay hầu hết mức tăng 55% của bitcoin trong quý IV/2023 là nhờ những đặt cược rằng Mỹ sẽ chấp thuận cho phép giao dịch các quỹ ETF bitcoin giao ngay. Điều này đã thu hút dòng tiền từ các nhà đầu tư bán lẻ cũng như tổ chức, khi triển vọng thị trường dễ dàng tiếp cận các tài sản kỹ thuật số trên một nền tảng giao dịch chứng khoán có kiểm soát trở nên khả thi hơn.

Những cái tên lớn trong ngành quản lý tài sản như BlackRock và Fidelity nằm trong số 13 công ty đã nộp đơn đăng ký lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ cho sản phẩm tài chính trị giá hàng tỷ USD này.

Một quỹ như vậy dự kiến sẽ thu hút tới 3 tỷ USD từ các nhà đầu tư ngay trong vài ngày đầu giao dịch.

Tuy nhiên, không phải ai cũng lạc quan như vậy.

Ngân hàng J.P.Morgan nhận định quá trình phục hồi thị trường tiền điện tử sẽ tiếp tục nhờ triển vọng các quỹ EFT bitcoin dự kiến được phê duyệt vào đầu năm 2024. Tuy nhiên, ngân hàng nhận định mức độ thành công trong việc áp dụng đồng tiền điện tử này sẽ không cao như kỳ vọng của thị trường.

J.P.Morgan dự báo các quỹ ETF bitcoin sẽ thu hút dòng tiền ở mức thấp một con số từ thị trường tiền điện tử trị giá 1.700 tỷ USD. Trong khi đó, một số triển vọng lạc quan rằng tỷ lệ trên có thể lên tới 10%.

Nếu việc áp dụng không đạt được kỳ vọng của nhà đầu tư, thị trường tiền điện tử có thể đảo ngược những mức tăng ghi nhận gần đây.

H.Thủy/TTXVN (Tổng hợp)
Giá Bitcoin tăng giao dịch ở mốc 43.000 USD/BTC
Giá Bitcoin tăng giao dịch ở mốc 43.000 USD/BTC

Theo dữ liệu của Investing.com, vào thời điểm 8 giờ 30 (giờ Việt Nam) ngày 15/12/2023, giá Bitcoin giao dịch ở mức 43.022,40 USD/BTC; biên độ giao dịch từ 42.885,30 - 43.080,70 USD (giá thấp nhất - cao nhất).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN