Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới

Ngày 20/5, giá vàng thế giới đã tăng lên 2.450,07 USD/ounce, mức kỷ lục mới trong bối cảnh các nhà đầu tư tìm đến kênh trú ẩn an toàn do lo ngại rủi ro địa chính trị.

Chú thích ảnh
Những thỏi vàng được trưng bày tại Cục Khắc và In ấn Hoa Kỳ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong phiên giao dịch cùng ngày, giá đồng cũng tăng lên 11.104 USD/tấn - mức cao nhất từ trước đến nay, trong khi giá bạc tăng lên mức cao nhất trong 11 năm. Giá các kim loại này đang chịu áp lực từ kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed - ngân hàng trung ương) sẽ sớm giảm lãi suất khi lạm phát hạ nhiệt.

Tại Trung Quốc, số liệu từ Sở Giao dịch Thượng Hải cho thấy giá vàng 99,99 cũng tăng lên mức cao mới là 578 nhân dân tệ/gram (81 USD/gram), sau đó đóng cửa phiên giao dịch ở mức 573,8 nhân dân tệ/gram, tăng 2,2% so với ngày 17/5.

Trong năm nay, giá vàng đã liên tiếp lập các mốc kỷ lục mới. Nhà phân tích thị trường Neil Wilson của tập đoàn Finalto cho biết giá các kim loại đồng loạt tăng vọt sau khi thông tin Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tử nạn trong vụ rơi trực thăng tại tỉnh Đông Azerbaijan được công bố.

Theo ông, vàng đã trở thành kênh trú ẩn của các nhà đầu tư kể từ khi xung đột bùng phát tại Gaza vào ngày 7/10/2023. Bên cạnh những kỳ vọng Fed sẽ sớm hạ lãi suất, tâm lý thị trường cũng chịu tác động của việc Trung Quốc lên kế hoạch hỗ trợ ngành bất động sản đang gặp khó khăn.

Cùng chung nhân định, chuyên gia thị trường vàng Liu Richeng cho rằng căng thẳng địa chính trị là nguyên nhân các nhà đầu tư tìm đến vàng để bảo toàn tài sản.

Đặng Ánh (TTXVN)
Kỳ vọng Fed giảm lãi suất đẩy giá vàng châu Á lên mức cao kỷ lục mới
Kỳ vọng Fed giảm lãi suất đẩy giá vàng châu Á lên mức cao kỷ lục mới

Trên các thị trường châu Á, giá vàng phá mốc kỷ lục mới, trong khi giá dầu nhích nhẹ và giá cổ phiếu đạt mức cao nhất trong hai năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN