Giá vàng thế giới kéo dài đà tăng sang tuần thứ tư liên tiếp

Giá vàng thế giới tăng hơn 1% lên mức cao nhất trong hai tháng rưỡi vào phiên 3/9, khi tốc độ tăng trưởng việc làm tháng Tám của Mỹ chậm hơn dự kiến làm dấy lên nghi ngờ về việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ thu hẹp dần các biện pháp kích thích kinh tế.

Chú thích ảnh
Vàng được bày bán tại một cửa hàng vàng ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh:YONHAP/TTXVN

Phiên này, giá vàng giao ngay tăng 1,2% lên 1.830,71 USD/ounce vào lúc 0 giờ 33 phút (sáng 4/9 theo giờ Việt Nam), sau khi đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng Sáu là 1.833,80 USD/ounce lúc đầu phiên.

Hợp đồng vàng giao tháng 12/2020 được giao dịch nhiều nhất, tăng 1,2% lên chốt phiên ở mức 1.833,7 USD/ounce.

Yếu tố chính chi phối thị trường vàng trong phiên 3/9 là tốc độ tăng trưởng việc làm của Mỹ thấp hơn nhiều so với kỳ vọng trong tháng Tám, giữa lúc số ca nhiễm COVID-19 mới tăng vọt.

Ông Naeem Aslam, trưởng nhóm phân tích thị trường tại công ty môi giới giao dịch ngoại hối AvaTrade cho hay số liệu việc làm của Mỹ thấp hơn rất nhiều ước tính của thị trường, cho thấy thị trường lao động vẫn còn một chặng đường dài để khôi phục lại như cũ.

Dựa trên bối cảnh đó, ông Naeem nhận định xu hướng chủ đạo của giá vàng sẽ là đi lên. Ông cũng lưu ý một thực tế là thị trường đang “nghiện” chính sách tiền tệ nới lỏng, Fed khó có thể sớm thắt chặt chính sách của mình.

Nhà phân tích Ole Hansen của ngân hàng Saxo Bank nói rằng vàng đã không vượt qua ngưỡng kháng cự 1.835 USD/ounce. Diễn biến này cho thấy có thể có hoài nghi là đà tăng trưởng kinh tế Mỹ đã đạt đỉnh, và không chắc Fed có trì hoãn việc thu hẹp các biện pháp kích thích hay không.

Nhìn chung, tuy số phiên giảm nhiều hơn số phiên tăng, giá vàng thế giới vẫn ghi dấu tuần đi lên thứ tư liên tiếp.

Trong phiên đầu tuần 30/8, giá vàng thế giới khép phiên đi xuống sau khi chạm mức cao nhất gần 4 tuần lúc đầu phiên, giữa bối cảnh giới đầu tư thận trọng chờ đợi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 8/2021. Kết thúc phiên này, giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ hạ 0,4%, xuống 1.812,2 USD/ounce.

Sang phiên 31/8, giá vàng thế giới tăng 5,9 USD (hay 0,33%) lên 1.818,1 USD/ounce, khi số liệu mới công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tháng Tám tại Mỹ giảm khiến giới đầu tư đặt câu hỏi về đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giá vàng thế giới biến động nhẹ trong phiên 1/9, khi các nhà đầu tư phần lớn tập trung chú ý vào báo cáo việc làm của Mỹ - yếu tố có thể ảnh hưởng đến kế hoạch thu hẹp các biện pháp hỗ trợ của Fed. Phiên này, giá vàng Mỹ giao kỳ hạn giảm 0,1% xuống 1.816 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch 2/9, giá vàng thế giới tiếp tục đi xuống. Trên sàn giao dịch COMEX của thị trường New York giá vàng giao tháng 12/2021 giảm 4,5 USD (0,25%) xuống 1.811,5 USD/ounce lúc đóng cửa.

Với mức tăng khá ấn tượng trong phiên 3/9, giá vàng thế giới khép lại tuần giao dịch này với mức tăng 0,8%, đánh dấu tuần đi lên thứ tư liên tiếp.

Trong một bản cập nhật mới đây nhất về thị trường vàng, nhà phân tích Fawad Razaqzada tại công ty tư vấn đầu tư ThinkMarkets cho biết dữ liệu việc làm tuy yếu hơn dự kiến, nhưng đây không có khả năng là “yếu tố thay đổi cuộc chơi” trong kế hoạch chính sách của Fed”.

Ông đánh giá nhờ sự cải thiện đáng kể về số liệu việc làm của Mỹ trước đây, Fed vẫn đang trong quá trình cân nhắc thời gian thu hẹp dần các biện pháp kích thích và dự kiến sẽ công bố trong cuộc họp tháng 11. Triển vọng này sẽ chỉ thay đổi nếu các báo cáo việc làm sắp tới cho tháng 9 và tháng 10 gây thất vọng nặng nề.

Sang tuần tới, nhà phân tích thị trường kim loại quý Suki Cooper của ngân hàng Standard Chartered cho biết trọng tâm chú ý của thị trường sẽ chuyển sang cuộc họp của Fed vào tháng Chín. Ngân hàng này dự báo vàng sẽ còn tăng giá do kỳ vọng đồng USD suy yếu và lợi suất thực vẫn nằm sâu ở mức âm sâu.

H.Thủy/TTXVN (Tổng hợp)
Giá vàng thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày 2/9
Giá vàng thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày 2/9

Trong phiên giao dịch 2/9, giá vàng thế giới giảm do các nhà đầu tư chờ đợi Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng Tám vào cuối ngày 3/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN